วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' จี้ 'บิ๊กตู่' สอบโกงจริงจัง อย่าสร้างภาพ เลือกข้างปฏิบัติ

"วัฒนา" ซัดแค่ "วาทกรรมสร้างภาพปราบโกง" ปมสอบสินบน "โรลส์-รอยซ์" เย้ยนายกฯ กลัวสอบเจอพวกเดียวกัน เชื่อให้ ป.ป.ช.รับหน้าเสื่อเล่นงานฝ่ายตรงข้าม จี้สอบจริงจัง อย่าเลือกปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก "แค่สร้างภาพว่าปราบโกง" ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แสดงความฉุนเฉียวรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เสนอให้รัฐบาลรับเป็นเจ้าภาพตรวจสอบปมสินบน ที่สำนักงานปราบปรามการทุจริตของอังกฤษ (Serious Fraud Office) ออกมาเปิดเผยว่าโรลส์-รอยซ์ติดสินบนเจ้าหน้าที่ในการขายเครื่องยนต์ให้การบินไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2534-2548 ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจหน้าที่โดยตรง เพราะเป็นประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการประสานและติดตามผลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก่อนหน้านี้ก็เคยออกคำสั่งหัวหน้า คสช. พักงานผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริต เช่น อดีตผู้ว่าฯ กทม.

นายวัฒนา ระบุต่อว่า สินบนถูกจ่ายเพื่อให้การบินไทยซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ จึงเป็นเรื่องทางเทคนิค ที่อาจมีนักการเมืองเกี่ยวข้องด้วยน้อย ส่วนที่พอจะโยงถึงพรรคไทยรักไทยได้ คือ การจ่ายในปี 2547 เพราะสองครั้งแรกเป็นรัฐบาลอื่น และยังมี รสช.เกี่ยวข้อง หากรับเป็นเจ้าภาพอาจโดนพวกเดียวกันและต้องเปิดเผยข้อมูลที่ได้มา สู้ปล่อยให้ ป.ป.ช.รับผิดชอบ จะสามารถควบคุมข้อมูลได้ เพราะถือเป็นความลับในสำนวนการสอบสวน ทั้งยังอาจเลือกดำเนินคดีเฉพาะฝ่ายตรงข้าม ส่วนพวกเดียวกันก็แช่ไว้เหมือนคดีเรือเหาะ หรือคดีจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT 200 หรือฟอกขาวให้เหมือนกรณีอุทยานราชภักดิ์ หรือการยื่นบัญชีทรัพย์สินของคนใกล้ชิดท่านผู้นำ

นายวัฒนา ระบุด้วยว่า เรียกร้องให้ทุกฝ่ายจริงจังกับการตรวจสอบและนำข้อมูลทั้งหมดมาเปิดเผย ไม่เลือกปฏิบัติหรือปล่อยให้เงียบหายเหมือนกับเรื่องที่กองทัพมีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนถ้ามีนักการเมืองเกี่ยวข้อง ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่จะต้องรับผิดชอบกันเอง แต่สิ่งที่ภาครัฐแสดงออกไม่ว่าจะเป็นการปฏิเสธความรับผิดชอบของนายกฯ หรือการที่ ป.ป.ช.จะขอข้อมูลเฉพาะการจ่ายสินบนครั้งสุดท้าย คือ การเลือกปฏิบัติ เพราะข้อมูลการจ่ายสินบนทุกครั้งจะทราบถึงผู้เกี่ยวข้อง และใช้ป้องกันเหตุในอนาคตได้ การปราบปรามการทุจริตเป็นเพียงผลงานเดียวที่เหลืออยู่ อย่าให้เป็นเพียงวาทกรรมสร้างภาพที่เลือกปฏิบัติ ประเทศชาติเสียหายเพราะการยึดอำนาจมากพอแล้ว.

"วัฒนา" ซัดแค่ "วาทกรรมสร้างภาพปราบโกง" ปมสอบสินบน "โรลส์-รอยซ์" เย้ยนายกฯ กลัวสอบเจอพวกเดียวกัน เชื่อให้ ป.ป.ช.รับหน้าเสื่อเล่นงานฝ่ายตรงข้าม จี้สอบจริงจัง อย่าเลือกปฏิบัติ 1 ก.พ. 2560 10:26 1 ก.พ. 2560 10:53 ไทยรัฐ