วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดองคดีนาน

ความคืบหน้าของคดี น.ส.สตาช่า หรือ “แอ็ป” ด่านสิทธิเตโชดม อดีตนักร้อง-นางแบบชื่อดัง เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.ศิริพงษ์ กิตติภิวัฒน์ ร้อยเวร สน.ทองหล่อ หลังถูกแฟนหนุ่มชาวต่างชาติ

หญิงสาวคนหนึ่ง โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต หรือ Facebook ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง สาเหตุเชื่อว่า อดีตแฟนหนุ่มถูกแอ็ปบอกเลิก

เนื่องจากผู้เสียหายจับได้ว่าแฟนหนุ่มมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จากแหล่งข่าวทราบว่าผู้ต้องสงสัยมีพฤติกรรมค้ายาเสพติดในย่านซอยทองหล่อด้วย

2 ปีคดีไม่มีความคืบหน้า

เรื่องนี้เคยปรากฏเป็นข่าวโด่งดังในหน้าหนังสือพิมพ์ด้วย ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ขนาดคนมีชื่อเสียงและคดีเป็นข่าวดัง คดีกลับเงียบ หากเป็นคดีที่เป็นชาวบ้านปกติธรรมดาคดีจะเป็นอย่างไร ซึ่งทางสื่อหนังสือพิมพ์ได้เคยลงข่าวเรื่องนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง

ผู้เสียหายได้รับคำตอบจาก ร.ต.ท.ศิริพงษ์ ร้อยเวรเจ้าของคดีบอกว่า คดีนี้อยู่ระหว่างการออกหมายจับ แต่เนื่องจากถูกย้ายตำแหน่ง ได้คืนสำนวนให้กับ ผกก.สน.ทองหล่อ ไปแล้ว จึงไม่สามารถที่จะตามความคืบหน้าของคดีได้

ล่าสุดได้รับการประสานมาจาก ร.ต.ท.จารุทรรศน์ ไชยวาส พนักงานสอบสวน ซึ่งได้รับมอบหมายจาก ผกก.สน.ทองหล่อ ให้เข้ามาดูแลคดีแทน ผู้เสียหายจึงเข้าไปตรวจสอบสำนวนการสอบสวนด้วยตัวเอง

ปรากฏว่า สำนวนการสอบสวนไม่มีหมายจับผู้ต้องหาตามที่ ร.ต.ท.ศิริพงษ์กล่าวอ้าง เคยมีแต่หนังสือส่งถึง ผกก.สภ.ปากเกร็ด ให้ส่งหมายเรียกให้ผู้ต้องหาแทนแค่ครั้งเดียว

ปล่อยให้ผู้เสียหายรอไป

ส่วนคำให้การของพยาน ซึ่งสอบปากคำไว้ถึง 3 ปาก ไม่ปรากฏว่ามีอยู่ในสำนวนคดีเลย ทั้งที่ ร.ต.ท.ศิริพงษ์ได้สอบปากคำ และให้พยานลงลายมือชื่อไว้แล้ว

ผู้เสียหายจึงเกิดข้อสงสัยว่า หากพนักงานสอบสวนไม่ปฏิบัติหน้าที่ และไม่มีความรับผิดชอบต่อสำนวนคดีแบบนี้ ผู้เสียหายในคดีอาญา จะหวังพึ่งใครได้อีก

หากไม่มีหนังสือพิมพ์คอยเป็นสื่อกลางให้ผู้ที่เดือดร้อน

คดีของผู้เสียหายคงจะถูกดองจนลืมในที่สุด.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

1 ก.พ. 2560 10:21 1 ก.พ. 2560 10:21 ไทยรัฐ