ข่าว

วิดีโอ

ตม.อรัญฯ สกัดลอบขนทองเขมรเข้าไทย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 31 ม.ค. พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จ.สระแก้ว เข้าร่วมสนับสนุนการปฏิบัติตรวจค้นยานพาหนะทุกประเภทที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย ผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกับ จนท.ตม.ประจำจุดตรวจยานพาหนะด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบขนทองคำแท่งจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย โดยประสานความร่วมมือไปยัง พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังมาร่วมสนับสนุนในการตรวจค้น

สืบเนื่องจาก พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้ทราบข้อมูลทางการข่าวมาจาก จนท.ด่าน ตม.ปอยเปตของกัมพูชาว่า ทางหน่วยข่าวกรองของกัมพูชาได้พบข้อมูลว่ามีพ่อค้าและนักธุรกิจชาวจีนทั้งในประเทศไทยและในกัมพูชา ที่สั่งซื้อและนำสินค้าจากประเทศไทยส่งออกไปกัมพูชาแล้วขอรับเงินค่าสินค้าเป็นทองคำแท่งแทนเงินสกุลดอลลาร์ โดยพ่อค้าและนักธุรกิจชาวจีนให้เหตุผลว่า หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขึ้นรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ นโยบายหลายอย่างไม่ถูกใจประชาชนชาวอเมริกาและหลายประเทศ ทำให้เกิดการประท้วงและต่อต้าน ทำให้ค่าเงินดอลลาร์ของอเมริกาเริ่มอ่อนค่าลงและไม่ค่อยมีเอกภาพ นักธุรกิจจึงหันมาขอรับค่าสินค้าเป็นทองคำแทน นอกจากนี้ หน่วยข่าวกรองของกัมพูชายังมีข้อมูลว่า พ่อค้า นักธุรกิจชาวจีนเมื่อรับค่าสินค้าเป็นทองคำแท่งแล้วจะใช้วิธีลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทยอีกทอดหนึ่งเพื่อหวังทำกำไรในประเทศไทย

หลังทราบข้อมูล พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ทราบเป็นการด่วน จากนั้นจึงระดมกำลังร่วมกันตรวจค้นยานพาหนะทุกคันที่ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการซุกซ่อนทองคำแท่งจากฝั่งเขมรเข้าไทย อีกทั้งยังเป็นนโยบายหลักของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.ที่สั่งการให้ ด่าน ตม.ทุกด่านชายแดนทั่วประเทศ ตรวจค้นเข้มทั้งยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิดเข้ามาในราชอาณาจักรไทยด้วย.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 31 ม.ค. พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จ.สระแก้ว 1 ก.พ. 2560 08:57 1 ก.พ. 2560 08:58 ไทยรัฐ