วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แต่งงานปูยิ่งใหญ่ รับวันวาเลนไทน์

นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 31 ม.ค. นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง ร่วมกับเทศบาลตำบลเนินฆ้อ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง ร่วมจัดกิจกรรม “รักแสมที่เนินฆ้อ แต่งงานปู รับวาเลนไทน์” ระหว่างวันที่ 12-14 ก.พ.นี้ กิจกรรมเด่นของงานคือการแต่งงานปู โดยนำปูแสมฝ่ายเจ้าบ่าวชื่อ “นายแสมศักดิ์ คุ้งกระเบน” จากจังหวัดจันทบุรี มาสู่ขอปูแสมฝ่ายเจ้าสาวชื่อ “นางสาวศรีแสม เนินฆ้อ” จากจังหวัดระยอง โดยจัดพิธีแต่งงานตามประเพณีเช่นเดียวกับการแต่งงานคน มีการส่งตัวเข้าหอเพื่อเป็นการขยายพันธุ์ปูแสมและปูดำ พัฒนาเป็นแหล่งการเรียนรู้อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวและแขกที่มางานก็จะล่องเรือชมความงามของธรรมชาติริมคลองสองฝั่งของสะพานรักษ์แสม ชมต้นโกงกาง ต้นแสม ที่มีอายุกว่า 100 ปี สัมผัสชีวิตของชุมชนประมงพื้นบ้าน และเป็นการผลักดันให้สะพานรักษ์แสมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ตระหนักถึงการอนุรักษ์ปูแสม ปูดำ สัตว์น้ำ และทรัพยากรธรรมชาติเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวที่รู้คุณค่าสูงสุด โดยในวันที่ 12 ก.พ.เวลา 07.00 น.จะมีการยกขบวนขันหมาก เวลา 09.09 น.จะเป็นพิธีมงคลสมรส เวลา 09.39 น.ก็จะเป็นพิธีส่งตัวบ่าวสาวเข้าเรือนหอ ซึ่งงานดังกล่าวจัดขึ้นบริเวณสะพานรักษ์แสม อ.แกลง จ.ระยอง คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมงานนับหมื่นคน เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย” นางกนกกิตติกากล่าว.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 31 ม.ค. นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง ร่วมกับเทศบาลตำบลเนินฆ้อ 1 ก.พ. 2560 08:54 1 ก.พ. 2560 08:55 ไทยรัฐ