วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยข้าราชการบำนาญ ถูกทิ้งอยู่บ้านคนเดียว

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายศักราช อัมวงษ์ นายก อบต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายวรากร ดวงจิตร์ เลขานายกฯ นายไพฑูรย์ การสมศาสตร์ นักวิชาการสุขาภิบาล อบต.เกาะเรียน น.ส.สุขุมาภรณ์ ธนบดีธิติกาญจน์ ผอ.รพ.สต.เกาะเรียน เดินทางมาที่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 3 ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากได้รับแจ้งว่ามีผู้สูงอายุถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวโดยไม่มีลูกหลานคอยดูแล เมื่อไปถึงพบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้สภาพเก่าทรุดโทรม ยกใต้ถุนสูง ด้านข้างเป็นสภาพป่าหญ้าขึ้นรกร้าง เมื่อเดินขึ้นไปบนบ้านพบนายชญาภร บุญประเสริฐ อายุ 68 ปี นอนคุดคู้อยู่บนฟูกที่นอนเก่าๆ ในตัวบ้าน สวมเสื้อผ้าเก่าดูเป็นที่น่าเวทนา นอกจากนี้นายชญาภรทั้งสองข้างยังมองไม่เห็น และแขนข้างซ้าย เริ่มมีอาการอ่อนแรง

ชาวบ้านรายหนึ่งบอกว่านายชญาภรเป็นข้าราชการบำนาญ หลังจากเกษียณจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก็มาอยู่ที่บ้านหลังนี้ ไม่มีลูก มีแต่หลานสองคนทำงาน อยู่นอกพื้นที่ ต.เกาะเรียน โดยจ้างผู้ดูแลนายชญาภร วันละ 300 บาท ให้มีหน้าที่หาข้าวให้กิน ที่ผ่านมา นายชญาภรอยู่ด้วยความยากลำบาก แรกๆหลานทั้งสองคนก็มาดูแลบ้าง แต่ช่วงนี้แทบจะไม่มาหาเลย ปล่อยให้อยู่บ้านใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังเป็นที่น่าสงสาร

ด้านนายศักราช นายก อบต.เกาะเรียน เผยว่า หลังจากรับแจ้งก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบพบว่านายชญาภรเดิมเป็นข้าราชการ หลังจากเกษียณก็มีเงินบำนาญเดือนละ 9,000 บาท ในวันนี้ก็ได้นำอาหารและน้ำดื่มพร้อมเสื้อผ้ามามอบให้เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้นตนจะให้เจ้าหน้าที่ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมติดตามหาญาติเพื่อที่จะได้ช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรมต่อไป.

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายศักราช อัมวงษ์ นายก อบต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายวรากร ดวงจิตร์ เลขานายกฯ นายไพฑูรย์ การสมศาสตร์ นักวิชาการสุขาภิบาล อบต.เกาะเรียน 1 ก.พ. 2560 08:50 1 ก.พ. 2560 08:50 ไทยรัฐ