ไลฟ์สไตล์
100 year

ช่วยข้าราชการบำนาญ ถูกทิ้งอยู่บ้านคนเดียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2560 08:50 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายศักราช อัมวงษ์ นายก อบต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายวรากร ดวงจิตร์ เลขานายกฯ นายไพฑูรย์ การสมศาสตร์ นักวิชาการสุขาภิบาล อบต.เกาะเรียน น.ส.สุขุมาภรณ์ ธนบดีธิติกาญจน์ ผอ.รพ.สต.เกาะเรียน เดินทางมาที่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 3 ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากได้รับแจ้งว่ามีผู้สูงอายุถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวโดยไม่มีลูกหลานคอยดูแล เมื่อไปถึงพบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้สภาพเก่าทรุดโทรม ยกใต้ถุนสูง ด้านข้างเป็นสภาพป่าหญ้าขึ้นรกร้าง เมื่อเดินขึ้นไปบนบ้านพบนายชญาภร บุญประเสริฐ อายุ 68 ปี นอนคุดคู้อยู่บนฟูกที่นอนเก่าๆ ในตัวบ้าน สวมเสื้อผ้าเก่าดูเป็นที่น่าเวทนา นอกจากนี้นายชญาภรทั้งสองข้างยังมองไม่เห็น และแขนข้างซ้าย เริ่มมีอาการอ่อนแรง

ชาวบ้านรายหนึ่งบอกว่านายชญาภรเป็นข้าราชการบำนาญ หลังจากเกษียณจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก็มาอยู่ที่บ้านหลังนี้ ไม่มีลูก มีแต่หลานสองคนทำงาน อยู่นอกพื้นที่ ต.เกาะเรียน โดยจ้างผู้ดูแลนายชญาภร วันละ 300 บาท ให้มีหน้าที่หาข้าวให้กิน ที่ผ่านมา นายชญาภรอยู่ด้วยความยากลำบาก แรกๆหลานทั้งสองคนก็มาดูแลบ้าง แต่ช่วงนี้แทบจะไม่มาหาเลย ปล่อยให้อยู่บ้านใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังเป็นที่น่าสงสาร

ข่าวแนะนำ

ด้านนายศักราช นายก อบต.เกาะเรียน เผยว่า หลังจากรับแจ้งก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบพบว่านายชญาภรเดิมเป็นข้าราชการ หลังจากเกษียณก็มีเงินบำนาญเดือนละ 9,000 บาท ในวันนี้ก็ได้นำอาหารและน้ำดื่มพร้อมเสื้อผ้ามามอบให้เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้นตนจะให้เจ้าหน้าที่ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมติดตามหาญาติเพื่อที่จะได้ช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อบต.เกาะเรียนพระนครศรีอยุธยาศักราช อัมวงษ์ข้าราชการเกษียณผู้สูงอายุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:11 น.