วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รายงานตัว ‘นสต.’ รวบ 10 คนทุจริต

ล็อก 10 ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีทุจริตสอบในส่วนของ บช.น. คาพิธีปฐมนิเทศของผู้ผ่านการสอบคัดเลือกเป็นนายสิบที่สโมสรตำรวจ ก่อนคุมมาดำเนินคดีที่ สน.พหลโยธิน ได้ประกันตัวใช้เงินสดรายละ 1 แสนบาท พร้อมเงื่อนไข ผบช.น. เผยเตรียมเอาผิดต่อกับพวกที่สอบไม่ติด พร้อมขยายผลเอาผิดถอนรากถอนโคนทั้งขบวนการ

กรณีพบขบวนการทุจริตสอบนายสิบตำรวจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ประจำปีงบประมาณ60มีนายจิระพจน์ พลายด้วง เจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขตปทุมวัน ตกเป็นผู้ต้องหาฐานะตัวกลางติดต่อว่าจ้างนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของประเทศ เข้าสอบเพื่อเฉลยคำตอบให้ผู้ทุจริตรายอื่นลอก ต่อมาศาลอาญาออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดรวม 2 ครั้ง อยู่ระหว่างติดตามจับกุมพร้อมรวบรวมหลักฐานเพื่อสาวไปถึงตัวการใหญ่

ความคืบหน้าที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ผ่านการสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ทั้งตัวจริงและตัวสำรองรวม 1,141 นาย เดินทางเข้ารายงานตัวและปฐมนิเทศ ท่ามกลางผู้ปกครองและญาติเดินทางมาให้กำลังใจจนแน่นขนัด ทั้งนี้ หลังจากขานรายชื่อ พบผู้มีรายชื่อตามหมายจับในคดีนี้ 10 คน ตำรวจจึงคุมตัวแยกออกมานำตัวไปที่ห้องแต่งตัวเลขที่ 208 อยู่ด้านนอกห้องประชุมไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปทำข่าว กระทั่งเวลา 11.00 น. ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ลงบันไดด้านหลังอาคารขึ้นรถตู้ที่เตรียมไว้ เพื่อไปรับทราบข้อหาที่ สน.พหลโยธิน

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวหลังเดินทางมาเป็นประธานในการปฐมนิเทศครั้งนี้ว่า ขณะนี้แยกผู้ที่ถูกออกหมายจับ 10 คนในข้อหาอั้งยี่ที่มีการรวมตัวกันกระทำผิดทางอาญา แจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่พนักงานและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (2) กรอกข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าไปในคอมพิวเตอร์ ออกมาจากพิธีปฐมนิเทศ หลังพบว่าทั้ง 10 คนมีพฤติการณ์ร่วมกระทำความผิดในขั้นตอนของการลอกสอบข้อสอบ ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้เพราะเป็นเรื่องในสำนวน ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาอาจนำไปใช้สู้คดีในชั้นศาล

“ขณะนี้พนักงานสอบสวนออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก 52 คน ครั้งที่ 2 จำนวน 32 คน รวมทั้งหมดออกหมายจับแล้ว 84คน สำหรับ 10 คนที่ถูกควบคุมตัวในวันนี้ อยู่ในหมายจับครั้งที่ 2 ยืนยันหากหลักฐานไปถึงบุคคลใดต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่มีข้อละเว้น ขณะนี้ผมอยากเน้นกลุ่มผู้ที่สอบได้เสียก่อน เพราะทุกคนที่สอบติดจะต้องเข้าเรียนในวันที่ 1 ก.พ. จำเป็นต้องนำตัวผู้ทำผิดแยกออกมาดำเนินคดี เพื่อให้สิทธิตัวสำรอง ในส่วนผู้ที่สอบไม่ติดจะถูกดำเนินคดีในลำดับต่อไป จากการสอบปากคำนายจิระพจน์ พลายด้วง เจ้าหน้าที่เทศกิจที่ถูกออกหมายจับและดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้นั้นยังคงแบบแบ่งรับแบ่งสู้ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าพบตัวผู้บงการเบื้องหลังนายจิระพจน์หรือไม่ ต้องกำจัดขบวนการนี้อย่างเด็ดขาด” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

ที่ บช.น. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนป้องกันการทุจริตการสอบนายสิบตำรวจ กล่าวว่า ผู้ต้องหา 10 คนที่ถูกควบคุมตัวในพิธีปฐมนิเทศ อยู่ในกลุ่มที่พนักงานสอบสวนออกหมายจับไปครั้งที่ 2 ที่เหลือจะนัดมาสอบสวนในวันที่ 2 ก.พ. และเตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก ส่วนสถาบันกวดวิชาที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทุจริตการสอบอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานขยายผล

ต่อมาเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ได้เซ็นอนุมัติประกันตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 10 คน โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดรายละ 1 แสนบาท พร้อมเงื่อนไขให้มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้งในวันที่ 16 ก.พ. เวลา 15.00 น. ภายหลังเจ้าหน้าที่อนุมัติการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมดต่างแยกย้ายกันเดินทางกลับที่พักโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน

ล็อก 10 ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีทุจริตสอบในส่วนของ บช.น. คาพิธีปฐมนิเทศของผู้ผ่านการสอบคัดเลือกเป็นนายสิบที่สโมสรตำรวจ ก่อนคุมมาดำเนินคดีที่ สน.พหลโยธิน ได้ประกันตัวใช้เงินสดรายละ 1 แสนบาท... 1 ก.พ. 2560 08:13 1 ก.พ. 2560 10:12 ไทยรัฐ