ไลฟ์สไตล์
100 year

‘สุภัฒ’ลาออก ยอมรับผิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2560 08:10 น.
SHARE

ร่อนจม.แจง-อ้าง‘เมา’ ทำประเทศไทยเสียชื่อ

รองอธิบดีมือฉกภาพร่อนจดหมายถึงสื่อทุกสำนัก ขอโทษ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมชี้แจงเหตุผลว่าที่ไปปลดภาพจากผนังโรงแรม เพราะเมาจนขาดสติ หลังไปสังสรรค์กับเพื่อนเก่าชาวญี่ปุ่น พร้อมกันนี้ส่งอีเมลลาออกจากตำแหน่งไปยังผู้บังคับบัญชาแล้ว นายกฯไฟเขียวสอบรองอธิบดีฉกภาพตามข้อเท็จจริง “อภิรดี” เผยยังเดินหน้าสอบวินัย “สุภัฒ” หลังไขก๊อก

ข่าวแนะนำ

หลังจากนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ตกเป็นข่าว “ฉกภาพ” ของโรงแรมในญี่ปุ่นระหว่างไปราชการ แต่ได้รอดพ้นการดำเนินคดีของทางโรงแรมเนื่องจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ได้เข้าช่วยเจรจา กับผู้บริหารโรงแรม จนทางโรงแรมไม่เอาความและ นายสุภัฒยอมรับผิดในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมชดใช้ ค่าเสียหายแล้วเดินทางกลับมาประเทศไทยนั้น

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 12.20 น. วันที่ 31 ม.ค. นายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ส่งอีเมลให้กับสื่อมวลชนทุกสำนัก ทั้งหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และวิทยุ ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิด โดยจะยื่นหนังสือลาออกจากราชการในเร็วๆนี้ สำหรับโดยเนื้อหาในแถลงการณ์ มีใจความว่า

เรียนท่านสื่อมวลชนที่เคารพ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่าทางการญี่ปุ่นจับข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ ตำแหน่งรองอธิบดี ในข้อหาลักทรัพย์อันเป็นภาพเขียนจำนวน 3 ภาพ จากโรงแรมที่พัก ซึ่งต่อมาได้ มีการชดใช้ค่าเสียหายและขออภัยต่อทางโรงแรม โดยทางโรงแรมมิได้ติดใจเอาความ พนักงานอัยการแห่งนครเกียวโตจึงได้ยุติคดีและปล่อยตัวแล้วนั้น

กระผมนายสุภัฒ สงวนดีกุล ตำแหน่งรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา คือ บุคคลตามที่ปรากฏ เป็นข่าวดังกล่าว กระผมรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง ที่ข่าวดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อชื่อเสียงของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ต่อกระทรวงพาณิชย์ และต่อประชาชนคนไทย รวมถึงประเทศไทย ในชั้นนี้ กระผมจึงใคร่ขอโทษต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวง พาณิชย์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ผู้บริหารราชการ เพื่อนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ทุกท่าน และสำคัญที่สุดต่อประชาชนชาวไทย

กระผมขอชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขอย้ำว่า ไม่มีเจตนาเพื่อการแก้ตัว เมื่อกระทำผิด ก็ขอยอมรับผิด เพียงขอโอกาสชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นในคืนดังกล่าว เมื่อเสร็จภารกิจในการเดินทางไปราชการที่ประเทศญี่ปุ่น กระผมได้มีโอกาสสังสรรค์กับเพื่อนชาวญี่ปุ่น ที่เป็นเพื่อนสมัยที่ผมไปศึกษาที่ญี่ปุ่น ได้สนุกสนานกันเต็มที่ จนเผลอตัวดื่มสุรามากเกินไป เป็นเหตุให้เมามายจนขาดสติโดยไม่รู้ตัว และกระทำในสิ่งที่ไม่ควรกระทำ

ตลอดระยะเวลา 33 ปี ที่กระผมรับราชการในกระทรวงพาณิชย์ ทั้งตำแหน่งในประเทศและต่างประเทศ ได้ทุ่มเทต่อการทำงานอย่างเต็มที่ ไม่เคยมีประวัติที่ก่อให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียต่อทางราชการเลย กระผมมุ่งมั่นตั้งใจที่อยู่รับราชการจนเกษียณอายุในกระทรวงที่ตนรัก อันเป็นจุดมุ่งหมายของข้าราชการเกือบทุกคน

แต่เมื่อมีเหตุที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียดังกล่าว กระผมย่อมต้องแสดงความรับผิดชอบ ต่อการ กระทำของตน ตามแนวทางความคิดปกติในสังคมญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่กระผมได้เติบโตเล่าเรียนมาว่า การลาออกจากตำแหน่งหน้าที่ เป็นการแสดงความรับผิดชอบที่พึงปฏิบัติ ดังนั้น กระผมขอแสดงเจตจำนงผ่านคำแถลงนี้ว่า จะขอลาออกจากตำแหน่งราชการ โดยจะยื่นใบลาออกให้ถูกต้องเป็นทางการต่อไป

และจากการที่รับราชการมาจนถึงปัจจุบัน กระผมทราบดีว่า การลาออกจากราชการมิได้ทำให้จะสามารถหลีกเลี่ยงกระบวนการตามระเบียบราชการ ได้ และเมื่อมีการสืบสวนหาข้อเท็จจริง รวมทั้งหากต้องมีการดำเนินการทางวินัย กระผมก็น้อมรับและยินดีให้ความร่วมมือให้ข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่

ท้ายที่สุด กระผมขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาและเพื่อนข้าราชการที่เข้าใจและให้กำลังใจต่อกระผม ตลอดจนกระทรวงการต่างประเทศที่กรุณาดำเนินการช่วยเหลือ ประสานงานต่อทางการญี่ปุ่น และขอบคุณเจ้าของโรงแรมที่เข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ติดใจเอาความ กระผมหวังว่า ท่านทั้งหลายจะเข้าใจ และให้อภัยกระผมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเอกสารดังกล่าว นายสุภัฒ สงวนดีกุล ได้ลงชื่อพร้อมเซ็นชื่อกำกับไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังมีหนังสือชี้แจงเหตุผลถึงการกระทำ นายสุภัฒได้ส่งหนังสือลาออกไปยังอีเมลของผู้บังคับบัญชาแล้ว ทั้งอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา และ รมว.พาณิชย์ ผู้บังคับบัญชาทุกคนรับทราบ แต่ยังไม่ได้กรอกเอกสารลาออกอย่างเป็นทางการ แต่นายสุภัฒได้ส่งเจ้าหน้าที่มารับไปแล้ว คาดว่าในเร็วๆนี้จะส่งหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ ให้กับผู้บังคับบัญชาได้ตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ขณะเดียวกัน นายสุภัฒยังไม่ได้เข้าไปเก็บของออกจากห้องทำงาน ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาแต่อย่างใด

ด้านนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีที่นายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ส่งอีเมลถึงสื่อมวลชนทุกสำนัก เพื่อชี้แจงถึงเหตุการณ์พร้อมแสดงความรับผิดชอบด้วยการประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยเนื้อหาแสดงความเสียใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำประเทศชาติเสื่อมเสียชื่อเสียง ระบุทำไปเพราะเมาสุราจนขาดสติ ยินยอมรับผลการสอบสวนทางวินัยว่า ตนกำลังจะเดินทางเข้ากระทรวงพาณิชย์และคงจะรับทราบเรื่องดังกล่าวต่อไป สำหรับการสอบสวนโทษทางวินัยยังคงมีต่อไป เพราะเป็นเรื่องของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการอยู่แล้ว

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ-มนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุมครม. ถึงการดำเนินการกรณีนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลดูแลอยู่แล้ว การบริหารราชการแผ่นดินกรณีที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ กระทรวงต้องรับผิดชอบในการสอบสวน วันนี้มีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อฟังเหตุผลว่าเขาทำเพราะอะไร มีอะไรมากน้อยไปกว่าการที่อยากได้ของหรือไม่ เพราะของไม่ได้มีราคาแต่ทำไมถึงทำ ต้องหาข้อเท็จจริงและหมอเขาว่าอย่างไร เมื่อตรวจสอบเสร็จก็เอาข้อเท็จจริงที่ว่ามา โดยให้ความเป็นธรรมให้เขาชี้แจงมาเพื่อนำไปสู่คณะกรรมการตรวจสอบทางวินัยและลงโทษ การบริหาร ทุกกระทรวงเป็นแบบนี้ เดี๋ยวจะหาว่าไปเข้าข้างราชการ หากผิดวินัยก็คือผิดและต้องลงโทษหนักเบาแค่ไหนก็ต้องว่ากันมา ไม่ใช่ให้นายกฯสั่งทุกเรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1สุภัฒ สงวนดีกุลรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาขโมยรูปลาออก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22:41 น.