วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกทีกับ Nintendo Switch รู้จักกันก่อนขายที่ญี่ปุ่น 3 มี.ค.60 (ชมคลิป)

อีกทีกับ Nintendo Switch รู้จักกันก่อนขายที่ญี่ปุ่น 3 มี.ค.60 (ชมคลิป)

  • Share:

อีกหนึ่งเครื่องเกมของปีนี้ที่ได้การตอบรับดีจากคอเกมชาวไทยนั่นคือ Nintendo Switch เตรียมจ่อขายที่ญี่ปุ่น 3 มี.ค.2560 ทางไทยแวร์ดอทคอมเลยทำอินโฟกราฟิก เพื่อให้ได้รู้จัก เครื่องเกมไฮบริดตัวใหม่นี้กันมากขึ้น...

เรียกเสียงฮือฮา ลูบปากร้องซี้ด จากเหล่าเกมเมอร์ชาวไทยไปได้พอสมควร สำหรับ นินเทนโด สวิตช์ (Nintendo Switch) เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายนินเทนโด ที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากตั้งแต่งานเปิดตัว เพราะเป็นเครื่องเกมแบบไฮบริด ที่สามารถเล่นแบบตั้งโต๊ะที่บ้าน หรือแปลงร่างเป็นเครื่องเล่นเกมแบบพกพาก็ได้

แม้ว่าสเปกเครื่องด้านความแรงและประสิทธิภาพจะดูไม่แรงเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดคอนโซลอย่าง Xbox และ PlayStation 4 Pro แต่ก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะที่ผ่านมาทางนินเทนโดไม่เคยแข่งด้านสเปกอยู่แล้ว แต่จะเน้นไปที่รูปแบบการเล่น และเนื้อหาของเกมเป็นหลัก ซึ่ง Nintendo Switch ก็ออกแบบมาตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี

ผู้เล่นสามารถนำ Nintendo Switch เสียบกับ Dock เพื่อต่อเล่นกับโทรทัศน์ หรือถอดออกจาก Dock เพื่อเล่นแบบพกพา อีกทั้งสามารถจะกางขาตั้งที่หลังตัวเครื่อง แล้วถอดปุ่มควบคุมออกจากทั้งสองด้านของตัวเครื่อง เพื่อเล่นกับเพื่อนพร้อมกันสองคนด้วยเครื่องเพียงเครื่องเดียวก็ได้ จะเห็นได้ว่าแนวคิดของ Nintendo Switch นั้น ถูกทำมาเพื่อความสนุกในครอบครัวและเพื่อนฝูงอย่างแท้จริง เน้นที่การเล่นร่วมกันกับเพื่อนๆ มากกว่าจะเป็นการเล่นเพียงคนเดียว

สำหรับคอนโทรลเลอร์ควบคุมด้านข้างที่แยกออกมาได้ เรียกว่า จอย-คอน (Joy-Con) ที่มีเซนเซอร์ไจโรและ เอ็กเซเลโรมิเตอร์ (Accelerometer) คอยตรวจจับทิศทางการเคลื่อนไหว รวมทั้ง ไอพี คาเมร่า ที่แยกแยะวัตถุด้านหน้าได้ การแสดงผลเมื่อดูผ่านจอจะแสดงที่ความละเอียด 720p แต่เมื่อนำไปต่อกับ Dock จะให้ความละเอียดที่ 1080p เลยทีเดียว โดยภาพที่คมชัดสมจริงได้มาจากพลังการประมวลผลของกราฟิกชิป TegraX2 ของ nVidia ตัวเครื่องนินเทนโด สวิตช์ มีพื้นที่ความจำในตัว 32 GB และตลับเกมที่ใช้มีความจุ 16GB และไม่มีการล็อกโซนเกม ซื้อเกมจากที่ไหนก็เล่นได้หมด อายุการใช้งานแบตเตอรี่เมื่อชาร์จเต็ม 100 ใช้งานได้ 3-6 ชั่วโมง 

มีระบบ Nintendo Online Service ที่ให้ผู้เล่นสามารถแชตกับเพื่อน หรือ ชวนเพื่อมาเล่นเกมแบบมัลติเพลย์เยอร์ได้ ส่วนการเล่นเกมออนไลน์ จะมีค่าบริการ ส่วนราคาค่าตัวของ Nintendo Switch เบื้องต้นจะอยู่ที่ประมาณ 10,600 บาท

สำหรับคนที่สนใจ Nintendo Switch อยู่ ไทยแวร์ดอทคอมรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของ Nintendo Switch เอามาทำเป็น Infographic เพื่อให้อ่านเข้าใจได้ง่ายๆ ดังนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้