ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อใช้ม.44 นายกฯเอาจริง ปฏิรูปตร.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2560 07:58 น.
SHARE

คสช.ตบเท้า แก้ปญหาโฉ่ ซื้อขายเก้าอี้

“บิ๊กตู่” ประชุมวางแนวทางปฏิรูปตำรวจ แก้ปัญหาฉาวโฉ่วิ่งเต้นซื้อ ขายตำแหน่ง มี “วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ รับลูก-จ่อออกคำสั่ง ม. 44 เน้นเพิ่มคนดีขจัดคนเลว สร้างความเชื่อมั่นองค์กรตำรวจให้กับสังคม ด้าน “บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร. ควันออกหู ติงนักวิชาการ-ตำรวจเก่า อย่าย่ำยีองค์กรตำรวจมากนัก หลังถูกวิพากษ์ในหัวข้อ “มีตำรวจไว้ทำไม” ขณะที่ ก.ตร.มีมติสลับตำแหน่ง ผบก.น.1 กับ ผบก.อคฝ. และ ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี กับ ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร จากพิษคดีค้ามนุษย์และอบายมุข

ข่าวแนะนำ

จ่อใช้ม.44 ปฏิรูปตำรวจ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวก่อนเข้าประชุมร่วม ครม. และ คสช. ว่าที่ชอบพูดว่าตำรวจมีไว้ทำไม มีไว้โกง แล้วทำไมไม่คิดถึงคนที่เขาจับคดีมามากมายทำให้บ้านเมืองสงบสุขบ้าง ต้องมองให้รอบด้าน ไม่ได้บอกว่าดีทั้งหมดเพราะตัวเราเองยังดีไม่หมดเลย ถามใคร ไม่เคยทำความผิดบ้าง ต้องมาดูเป็นความผิดกฎหมายหรือไม่ มีจิตสำนึกแก้ไขตัวเอง ไม่ใช่ทุกอย่างต้องพิจารณาคดีทั้งหมดมันเป็นไปไม่ได้ อย่าใช้ความรู้สึกตัดสิน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าเป็น ประธานการประชุมมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ ในฐานะรองหัวหน้า คสช. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. พร้อมสมาชิก คสช. อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.ทหารสูงสุด พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และนาย วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ

กระทั่งเวลา 14.10 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์อีกครั้งหลังการประชุมว่า การประชุม คสช.ในช่วงเช้า ได้หารือและพูดคุยกับฝ่ายความมั่นคงทั้งหมดในเรื่องตำรวจ โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปตำรวจเดินไปถึงไหนอย่างไร ควรต้องดำเนิน การอะไรบ้างเพื่อตอบคำถามสังคมให้ได้ โดยเฉพาะข้อกล่าวหาว่ามีการซื้อขายตำแหน่ง ระบบอุปถัมภ์ต่างๆเหล่านี้ต้องไปคิดต่อว่าจะแก้ไขอย่างไร เพื่อสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและขอให้มองทั้งสองทาง เพราะทุกสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่จะทำอย่างไรให้คนไม่ดีหมดไปและมีคนดีมากขึ้น

“ในการหารือไม่ได้ออกคำสั่ง คสช. ม.44 เป็นเพียงการพูดคุยหารือกันว่าทำอย่างไรเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตำรวจ โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตั้งที่กล่าวหาตลอดมาว่ามีการซื้อขายตำแหน่ง เรียกรับเงินทอง เรื่องเหล่านี้ต้องให้ผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ระดับล่างเป็นผู้รับผิดชอบ ในส่วนของผู้บังคับการจังหวัดก็ให้มีการพิจารณาแต่งตั้งลูกน้องตัวเอง และให้ ผบ.ตร.เป็นผู้ตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายเพราะเป็นอำนาจของตัวเอง ต้องพิจารณาตั้งแต่ระดับล่าง ตรงกลาง และข้างบน มีคณะกรรมการบริหารร่วมพิจารณากลั่นกรองในแต่ระดับ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม คสช. ว่า พูดคุยถึงสถานการณ์ความมั่นคงและแนวทางที่จะออกคำสั่งตาม ม.44 ปฏิรูปตำรวจ เพื่อกำหนดวิธีการป้องกันแก้ไขการทุจริตวิ่งเต้น ซื้อขายตำแหน่ง นำแนวทางกองทัพมาเป็นหลักปฏิบัติ ให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละระดับ มีอำนาจแต่งตั้งผู้ใต้บังคับบัญชา แต่อำนาจตัดสินใจสูงสุดอยู่ที่ ผบ.ตร. เมื่อมีระบบนี้จะไม่เหมือนในอดีตที่มีนักการเมืองสั่งลงไป ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะกำกับดูแล สตช. เล่าให้ฟังว่ามีการกล่าวอ้างซื้อขายตำแหน่ง พาดพิงบุคคลอื่น ยืนยันไม่มีสิ่งนั้นเกิดขึ้น คนที่ไม่ได้ตำแหน่งมักจะพูดว่าเพราะไม่ได้จ่ายเงิน หรือนายสั่งมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องรับแนวทางออกคำสั่งตาม ม. 44 เพื่อวางกฎกติกาแล้ว

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวก่อนเป็นประธานการประชุม ก.ตร.ว่า ไม่ทราบมีการตั้งวงเสวนาวิพากษ์ในหัวข้อ “มีตำรวจไว้ทำไม” ที่ไหน มีใครร่วมบ้าง คำถามอย่างนี้ตนเจออยู่เรื่อยๆ เช่น มีทหารไว้ทำอะไร มีตำรวจไว้ทำอะไร ส่วนนักวิชาการออกมาวิจารณ์เรื่องการปฏิรูปตำรวจให้เป็นไปตามแนวคิดที่บุคคลเหล่านั้นมีความเห็น ตนมองว่าบุคคลเหล่านั้นอาจจะมีแนวคิดที่ดี มีทัศนคติที่ดี แต่อยากฝากไว้ขออย่าได้ย่ำยีองค์กรตำรวจให้มากนัก กรมตำรวจตั้งมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 มีหน้าที่ปกป้องดูแลทุกข์สุขของประชาชน ปราบปรามโจรผู้ร้ายและหน้าที่อื่นๆอีกมากมาย อยากให้มองในส่วนดีบ้าง คำถามที่ว่า “มีตำรวจไว้ทำไม” เป็นคำถามที่ควรถามหรือไม่ ไม่ทราบมีอคติอะไรหรือไม่ ในฐานะหัวหน้าหน่วยต้องออกมาปกป้อง ส่วนอดีตตำรวจที่ออกมาพูดอยากให้กลับไปสำรวจดูตนเองว่า ประสบความสำเร็จในชีวิตราชการ หรือไม่ การออกมาพูดวิจารณ์ต่างๆจะได้ประโยชน์อะไรให้กลับไปถามพวกเขาดู ตำรวจมีหน้าที่รับใช้ทุกคนอยู่แล้ว

มีรายงานว่าในที่ประชุม ก.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ เสนอให้พิจารณาโยกย้ายสลับตำรวจ 4 นาย ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. มีคำสั่ง ม.44 ให้โยกย้ายก่อนหน้านี้ โดยสงสัยจะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์และอบายมุข แม้ผลตรวจสอบไม่พบความผิด โดยให้ พล.ต.ต.วิชาญวัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 เป็น ผบก.อคฝ. พล.ต.ต.วัชรพงศ์ ดำรงค์ศรี ผบก.อคฝ.เป็น ผบก.น.1 พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร เป็น ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี และ พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี เป็น ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร ส่วนการแต่งตั้งตำรวจมาดำรงตำแหน่งแทน พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ อดีต รอง ผบ.ตร. ต้องดูความเหมาะสมอีกครั้ง ยังไม่มีประเด็นนี้ในวาระการประชุม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ม.44ปฏิรูปตำรวจประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:20 น.