ไลฟ์สไตล์
100 year

บลจ.ชวนกระจายพอร์ตลงทุน มองตลาดยังผันผวน ทั่วโลกจับตานโยบาย 'ทรัมป์'

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 08:01 น.
SHARE

บลจ.ชวนนักลงทุนกระจายความเสี่ยง เลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย พร้อมมองตลาดเงิน ตลาดทุนยังคงผันผวน หลังทั่วโลกจับตานโยบาย 'ทรัมป์' ขึ้นเป็นประธานาธิบดีภายใต้แนวคิด 'America First'

นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ธนชาต จำกัด กล่าวว่า การลงทุนในตราสารหนี้ในช่วงครึ่งปีแรกน่าจะยังมีความผันผวนจากผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Bond Yield) ที่กำลังปรับตัวขึ้นอยู่ ประกอบกับนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทั่วโลกกำลังจับตาดูอยู่ ว่าจะมีทิศทางแบบใด เพราะแนวคิด 'America First' นั้นได้สอดแทรกในคำกล่าวสุนทรพจน์อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นในอีกแง่หนึ่งหากนโยบายทรัมป์เกิดสร้างความผิดหวังให้ตลาด อาจส่งผลลบต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ และส่งผลต่อการลงทุนโลกได้เช่นกัน ทำให้ในปีนี้น่าจะเป็นปีที่โลกมีความผันผวนมากอีกปีหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

บุญชัย เกียรติธนาวิทย์
บุญชัย เกียรติธนาวิทย์

ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมา บลจ.ธนชาต ได้ออกกองทุน T-Prime Low Beta ซึ่งมีนโยบายลงทุนในหุ้นที่ผันผวนต่ำกว่า กองทุน Low Beta แบบปกติ เนื่องจากในภาวะดอกเบี้ยต่ำทั่วโลก นักลงทุนที่คุ้นเคยกับการฝากเงินหรือลงทุนในกองทุนเสี่ยงต่ำอย่างกองทุนตราสารหนี้ค่อนข้างได้รับผลกระทบ เพราะฉะนั้นนักลงทุนจึงปรับพฤติกรรมหันมาแสวงหาผลตอบแทนที่สูงกว่านั้น ซึ่งก็อาจปรับระดับความเสี่ยงให้มากขึ้นจากเดิมบ้าง

“เรายังเน้นออกกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในสินทรัพย์ที่ผันผวนต่ำกว่าหุ้นทั่วไป ในแง่หุ้นผันผวนต่ำอย่าง Low Beta หรือ กองทุนรวมอสังหาฯ เนื่องจากการขยับให้ผู้ลงทุนที่คุ้นเคยแต่กองทุนตราสารหนี้ทั่วไป หรือ Fix term ไปลงทุนในหุ้นเลยคงยาก เพราะผู้ลงทุนมักไม่สามารถทนรับความผันผวนระหว่างทางได้ แม้จะมีสถิติยืนยันว่าหากลงทุนหุ้นในระยะยาวมักให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการฝากเงินก็ตาม”

พจน์ หะริณสุต
พจน์ หะริณสุต

เชื่อลงทุนตราสารหนี้อายุไม่เกิน 1 ปี ให้ผลตอบแทนดีช่วงดบ.ขาขึ้น

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วรรณ จำกัด กล่าวว่า ภาพการลงทุนในตลาดตราสารหนี้สัปดาห์นี้ คาดว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยมีโอกาสเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ถึงปรับตัวขึ้นเล็กน้อย โดยสัปดาห์นี้จะมีการประมูลพันธบัตรรัฐบาลไทยเพียง 14,000 ล้านบาท ทำให้มองว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยจะไม่ได้รับแรงกดดันจากอุปทานพันธบัตรฯ ที่เพิ่มขึ้นมากนัก

อย่างไรก็ดี ยังคงต้องติดตามเกี่ยวกับเม็ดเงินลงทุนต่างชาติ โดยนักลงทุนต่างชาติเริ่มกลับมาขายสุทธิบางส่วน จากความคาดหวังเชิงบวกต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีท่านใหม่ที่เริ่มมีภาพชัดเจนมากขึ้น

ทั้งนี้กองทุนเปิด วรรณ ชอร์ตเทอม ฟิกซ์ อินคัม (ONE-FIXED) เป็นกองทุนแรกของปีนี้ที่บริษัทได้เปิดเสนอขายและได้รับการตอบรับที่ดี โดยปีนี้ บริษัท มองว่า ภาพตลาดตราสารหนี้ทั่วโลกจะยังคงมีความผันผวนจากปัจจัยทางด้านอัตราดอกเบี้ยและค่าเงิน โดยเฉพาะตราสารหนี้ที่มีอายุตราสารระยะยาว 10 ปี จะได้รับผลกระทบและอัตราผลตอบแทนมีความผันผวนสูง  โดยเรามองว่า กลยุทธ์การลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ที่มีอายุตราสารระยะสั้นไม่เกิน 1 ปี จะสามารถสร้างผลตอบแทนในระดับจูงใจในภาวะอัตราดอกเบี้ยทั้งในและต่างประเทศที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นในปีนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดตราสารหนี้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์บลจ.ธนชาตบลจ.วรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22:52 น.