วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซานฟรานซิสโกประเดิมฟ้อง ‘ทรัมป์’ กรณีถูกตัดงบฐานคุ้มครองคนลอบเข้าเมือง

เดนนิส เฮร์เรรา อัยการเมืองซานฟรานซิสโก

อัยการเมืองซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ ยื่นฟ้องร้องต่อต้านคำสั่งตัดงบประมาณเมืองที่มีนโยบายปกป้องผู้ลักลอบเข้าเมืองของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชี้ คำสั่งดังกล่าวผิดรัฐธรรมนูญ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 31 ม.ค. นาย เดนนิส เฮร์เรรา อัยการเมืองซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเดิมยื่นฟ้องร้องคัดค้านคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งระงับงบประมาณแก่เมืองต่างๆ ที่มีนโยบายปกป้องและให้ที่พักพิงแก่ผู้ลักลอบเข้าเมือง

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ลงนามคำสั่งตัดงบประมาณเมืองที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ลักลอบเข้าเมืองเมื่อ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก โดยเมืองที่เข้าข่ายดังกล่าวรวมถึงนครนิวยอร์ก, ลอสแอนเจลิส, ชิคาโก, ฟิลาเดลเฟีย, บอสตัน, เดนเวอร์, วอชิงตัน, ซีแอตเติล และซานฟรานซิสโก

คำฟ้องร้องของนายเฮร์เรราระบุว่า คำสั่งฝ่ายบริหารของนายทรัมป์ละเมิดรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขครั้งที่ 10 แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งระบุว่า อำนาจที่ไม่ได้มอบให้แก่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะส่งผลไปยังรัฐต่างๆ “ในการเพิกเฉยต่อกฎหมายอย่างโจ่งแจ้ง ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ หาทางบีบบังคับทางการท้องถิ่น ให้ทิ้งสิ่งที่เขาเรียกว่า กฎหมายและนโยบายเมืองหลบภัย”

นายเฮร์เรรายังบอกกับผู้สื่อข่าวที่ศาลาเทศบาลเมืองซานฟรานซิสโกเมื่อเช้าวันอังคารด้วยว่า นโยบายที่หลบภัยของเมือง ซึ่งจำกัดความร่วมมือของลูกจ้างรัฐบาลท้องถิ่นที่มีให้แก่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลาง มีขึ้นเพื่อให้ผู้ลักลอบเข้าเมืองกล้าแจ้งเหตุอาชญากรรมต่อเจ้าหน้าที่โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกเนรเทศ ซึ่งผลการศึกษาชี้ว่า การทำแบบนี้ช่วยลดอาชญากรรมได้

อัยการเมืองซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ ยื่นฟ้องร้องต่อต้านคำสั่งตัดงบประมาณเมืองที่มีนโยบายปกป้องผู้ลักลอบเข้าเมืองของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชี้ คำสั่งดังกล่าวผิดรัฐธรรมนูญ... 1 ก.พ. 2560 04:24 1 ก.พ. 2560 04:28 ไทยรัฐ