วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง 'ปู-ไปรยา' 'ทูตยูเอ็น' คนแรกอาเซียน!

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประกาศแต่งตั้ง ปู-ไปรยาเป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของไทยและของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าตัวปลื้มปริ่มภูมิใจได้ทำงานกระทบไหล่ดาราคนดังโลก แองเจลินา โจลี เคต บลานเชตต์ ปวารณาตัว ขออุทิศชีวิตนี้ ให้กับการทำงานด้านมนุษยธรรมให้กับเพื่อนมนุษย์

นางเอกสาวคนดังได้รับเกียรติให้เป็นทูตสันถวไมตรีของ UNHCR เช่นเดียวกับดาราดังฮอลลีวูดหลายคน เป็นที่เปิดเผยที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ เมื่อบ่ายวันที่ 31 ม.ค. สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประกาศแต่งตั้ง ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดงและนางแบบสาวชื่อดัง เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทยและของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็นทางการ โดยนางสาวรูเวน ดรินี เมนิคดิเวลา ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย เป็นผู้ติดเข็มกลัด พร้อมมอบโล่ให้กับปู-ไปรยาในการแต่งตั้งเข้ารับตำแหน่งดังกล่าว โดยนักแสดงสาวจะได้ปฏิบัติงานร่วมกับบุคคลผู้มีชื่อเสียงระดับโลกคนอื่นๆของ UNHCR อาทิ แองเจลินา โจลี เคต บลานเชตต์ และในวันที่ 5 ก.พ.ปูจะเดินทางไปเยี่ยมค่ายซาทารี ในประเทศจอร์แดน ที่เป็นหนึ่งในค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ปู-ไปรยากล่าวด้วยความรู้สึกตื้นตันและน้ำตาคลอ ขณะรับตำแหน่งบนเวทีว่า ซึ้งใจมาก เป็นวันสำคัญที่สุดของตนอีกวันหนึ่ง ช่วงเวลานี้ผู้ลี้ภัยทั่วโลกกว่า 65 ล้านคน ต้องหนีจากบ้านตัวเองเพราะสงครามและความรุนแรง เป็นจำนวนสูงที่สุดนับจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และกำลังจะเพิ่มขึ้นในปีนี้ ในวันที่ตนได้เห็นภาพของผู้ลี้ภัย ซึ่งเต็มไปด้วยความเจ็บปวดสิ้นหวัง จึงตัดสินใจเขียนอีเมล ถึง UNHCR โดยไม่รู้จักใครเลย ตั้งแต่วันนั้นเกือบ 3 ปีมาแล้วที่ตนได้มีโอกาสที่ดี ในการพิสูจน์ถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่น วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานกับ UNHCR อย่างเป็นทางการรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูง และขออุทิศชีวิตนี้ให้กับการทำงานมนุษยธรรมให้กับเพื่อนมนุษย์

ผู้สื่อข่าวถามปู-ไปรยาต่อว่า อนาคตจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับนักแสดงฮอลลีวูดอย่างแอง–เจลินา โจลี และเคต บลานเชตต์ บ้างหรือไม่ ปูกล่าวว่า ยังไม่รู้เลย เพราะเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งนี้คงอีกหลายปีกว่าจะได้เจอพวกเขา ส่วนตัวรู้สึกว่าเป้าหมายที่ทำให้ตนมุ่งมั่นในการทำงานทั้งเมืองไทยและเมืองนอก ไม่ใช่แค่ชื่อเสียง แต่สิ่งที่จะทำได้ดีที่สุดก็คือการอุทิศชีวิตให้ผู้อื่นและเพื่อนมนุษย์ ถ้าตนไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้วอย่างน้อยก็ได้พยายามมอบโลกที่ดีกว่าให้กับลูกหลานของตน ซึ่งตั้งใจจะทำงานนี้ไปตลอดชีวิต

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสห ประชาชาติ (UNHCR) ประกาศแต่งตั้ง ปู-ไปรยาเป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของไทยและของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าตัวปลื้มปริ่มภูมิใจได้ทำงานกระทบไหล่ดาราคนดังโลก แองเจลินา โจลี เคต บลานเชตต์ 1 ก.พ. 2560 01:55 1 ก.พ. 2560 03:56 ไทยรัฐ