วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ ยันไม่แตะคำสั่งปกป้องสิทธิคนรักเพศเดียวกันของโอบามา

ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ยืนยัน โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่แตะต้องคำสั่งของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ให้ปกป้องสิทธิ์ของคนรักเพศเดียวกันในที่ทำงาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในช่วงเช้าวันอังคารที่ 31 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนที่ 45 แห่งสหรัฐอเมริกา ยืนยันจะบังคับใช้คำสั่งฝ่ายบริหารของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ปกป้องสิทธิในที่ทำงานของ กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ต่อไป

แถลงการณ์จากสำนักงานเลขาธิการฝ่ายสื่อของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า “ประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ตัดสินใจจะปกป้องสิทธิ์ของชาวอเมริกันทั้งหมด รวมทั้งกลุ่ม LGBT ด้วย ประธานาธิบดีทรัมป์จะเคารพและสนับสนุนสิทธิ์ของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศต่อไป อย่างที่เขาเป็นตลอดช่วงการเลือกตั้ง”

“คำสั่งฝ่ายบริหารที่ลงนามในปี 2014 ซึ่งปกป้องลูกจ้างที่เป็นคนรักเพศเดียวกันจากการกีดกันในที่ทำงาน ขณะทำงานให้รัฐบาล จะไม่ถูกเปลี่ยนแปลงในยุคการปกครองของประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ. ทรัมป์” แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุ

รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า นายทรัมป์ภูมิใจที่ได้เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกันคนแรกที่พูดถึงกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในสุนทรพจน์ตอบรับการเสนอชื่อของเขา และจากนั้นก็ให้คำมั่นว่าจะปกป้องประชาชนกลุ่มนี้จากความรุนแรงและการกดขี่

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลทรัมป์ ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยกลุ่ม ‘ฮิวแมน ไรท์ส แคมเปญ’ (HRC) ว่า “การไม่แตะต้องคำสั่งของอดีตประธานาธิบดีโอบามาเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก ทุกวันนี้ ผู้ลี้ภัย, ผู้อพยพ, ชาวมุสลิม และผู้หญิงที่เป็นคนรักเพศเดียวกันกกำลังหวาดกลัว และมีเหตุผลที่ดีที่เป็นเช่นนั้น เพราะตั้งแต่โดนัลด์ ทรัมป์ก้าวเท้าเข้าสู่ทำเนียบขาว เขาไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากบ่อนทำลายความเท่าเทียม” นายแชด กริฟฟิน หัวหน้า HRC กล่าว

ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ยืนยัน โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่แตะต้องคำสั่งของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ให้ปกป้องสิทธิ์ของคนรักเพศเดียวกันในที่ทำงาน... 1 ก.พ. 2560 00:31 1 ก.พ. 2560 00:32 ไทยรัฐ