วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริงแล้วแชะรถผิดกฎ เริ่มพรุ่งนี้-ส่งใบสั่งถึงบ้าน

ลดขัดแย้งตำรวจกับประชาชน

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวว่า วันที่ 1 ก.พ.นี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะเริ่มโครงการใช้กล้องถ่ายรูปตรวจจับผู้กระทำผิดกฎจราจรเป็นวันแรก โดยได้สั่งการให้รอง ผบก.น. 1-9 ดูแลงานจราจร กำชับตำรวจราจรทั้ง 88 สน. ดำเนินการอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะที่ผ่านมา บช.น.ได้เตรียมความพร้อมให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโดยจัดอบรมด้านการใช้กล้องถ่ายรูป และกล้องตรวจจับแบบอัตโนมัติ รวมทั้งการใช้ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อออกใบสั่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อควบคุมและบังคับใช้กฎหมาย โดยเบื้องต้นกำชับให้กวดขันในข้อหาที่ชัดเจน เช่น ขับรถบนทางเท้า ขับรถย้อนศร ไม่สวมหมวกกันน็อก รถมอเตอร์ไซค์วิ่งในช่องทางด่วน ปาดเบียดคอสะพาน แซงเส้นทึบ รวมทั้งพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดปัญหาการจราจร อาทิ จอดรถในที่ห้าม จอดซ้อนคันกีดขวางการจราจร เป็นต้น

รอง ผบช.น.กล่าวว่า การใช้กล้องตรวจจับรถฝ่าฝืนกฎหมายจราจรนั้น ช่วยลดปัญหาเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรปะทะกับประชาชน ปัญหาการทุจริต รวมทั้งทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างทั่วถึง เพราะปัจจุบันมีคนฝ่าฝืนกฎหมายจราจรเป็นจำนวนมาก หากไม่นำเทคโนโลยีมาช่วยงานจะไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยหลักการในการใช้กล้องตรวจจับนั้นจะเน้นการถ่ายให้เห็นป้ายทะเบียนชัดเจน จุดที่กระทำผิดเพื่อลดปัญหาการโต้แย้ง ทั้งนี้ หลังจากได้ทะเบียนรถมาแล้ว สน.ท้องที่จะส่งใบสั่งไปยังที่อยู่เจ้าของรถให้มาชำระค่าปรับ หรือสามารถจ่ายค่าปรับผ่านทางไปรษณีย์ได้ โดยการปฏิบัติหน้าที่นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจะอยู่ในจุดที่ประชาชนฝ่าฝืนเป็นจำนวนมาก หรือขับรถจักรยานยนต์สายตรวจออกตรวจก็ได้เช่นกัน แต่การปฏิบัติต้องให้รอง ผกก.จราจรเป็นคนสั่งการและควบคุม ซึ่งตนเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะส่งผลให้ประชาชนเกรงกลัวการละเมิดกฎหมายจราจรมากยิ่งขึ้น เพราะต่อไปแม้ว่าจะไม่มีตำรวจจราจรยืนบังคับใช้กฎหมายก็มีโอกาสที่จะถูกจับได้เช่นกัน.

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวว่า วันที่ 1 ก.พ.นี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะเริ่มโครงการใช้กล้องถ่ายรูปตรวจจับผู้กระทำผิดกฎจราจรเป็นวันแรก โดยได้สั่งการให้รอง ผบก.น. 1-9 ดูแลงานจราจร 31 ม.ค. 2560 23:37 31 ม.ค. 2560 23:37 ไทยรัฐ