ไลฟ์สไตล์
100 year

บอร์ด ขสมก.กรุยทางโละเอ็นจีวี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2560 05:45 น.
SHARE

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการ ขสมก. ซึ่งมี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ เป็นประธาน ว่า บอร์ดได้หารือถึงปัญหาโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ที่ล่าสุดสำนักงานอัยการสูงสุดทำหนังสือขอให้ ขสมก.ชะลอการรับมอบรถเมล์ดังกล่าว จนกว่ากรมศุลกากรจะได้ข้อยุติเรื่องแหล่งกำเนิดของรถ ว่ามีการผลิตและประกอบในประเทศจีนหรือมาเลเซีย

ทั้งนี้ที่บอร์ดได้นำปัญหาในโครงการที่มีข้อท้วงติงจากหน่วยงานต่างๆ เข้ามาพิจารณา ทั้งองค์การต่อต้านคอร์รัปชัน ซึ่งที่ผ่านมามีตัวแทนร่วมสังเกตการณ์ตามข้อตกลงสัญญาคุณธรรมอยู่แล้ว โดยองค์การต่อต้านคอร์รัปชันยืนยันว่าการยกร่างทีโออาร์และทำสัญญาต่างๆ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ตั้งข้อสังเกตขั้นตอนการนำเข้ารถเมล์ ซึ่งเกรงว่าปัญหาที่มีขณะนี้ โดยเฉพาะประเด็นแจ้งแหล่งกำเนิดของรถเป็นเท็จว่าผลิตในมาเลเซีย แต่จริงๆผลิตจากจีน เพื่อผลประโยชน์ด้านภาษี ซึ่งอาจนำไปสู่ประเด็นที่ทำให้ไม่สามารถรับมอบรถได้ ขณะที่สำนักอัยการสูงสุดระบุเรื่องประเด็นการรับมอบรถว่า ให้ ขสมก.รอเอกสารแจ้งแหล่งกำเนิดของรถอย่างเป็นทางการจากกรมศุลกากรก่อน

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการ ขสมก.จึงอนุมัติแนวทาง 3 ประเด็น ประกอบด้วย 1.ให้ฝ่ายบริหารและคณะกรรมการจัดซื้อปฏิบัติตามสัญญาและทีโออาร์อย่างเคร่งครัด 2. พิจารณาแนวทางการรับมอบรถตามกรอบเวลาที่มีว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ 3.ให้ ขสมก.พิจารณาแนวทางบอกเลิกสัญญา เพราะความล่าช้าในการรับมอบรถ อาจทำให้ ขสมก.กลายเป็นผู้กระทำผิดตามสัญญา คณะกรรมการฯจึงได้ให้พิจารณาความเป็นไปได้ในการบอกเลิกสัญญาด้วย โดยคาดว่าจะต้องบอกเลิกสัญญาก่อนวันที่ 15 ก.พ.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.รถเมล์เอ็นจีวีรถเมล์องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 05:37 น.