ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 01/02/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

โลกสูญเสียจากพิษบุหรี่อื้อ

ปารีส-ผลการวิจัยของผู้เชี่ยวชาญแห่งองค์การอนามัยโลก (WHO) และสมาคมโรคมะเร็งอเมริกัน เผยแพร่เมื่อ 31 ม.ค.ระบุว่า การสูบบุหรี่สร้างความสูญเสียให้เศรษฐกิจโลกกว่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2555 หรือคิดเป็นเกือบ 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ของทั้งโลก มูลค่าความสูญเสียนี้รวมทั้งเงิน 422,000 ล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นค่ารักษาตัว และค่าเข้าโรงพยาบาลของผู้ป่วยจากพิษภัยบุหรี่ และค่าความสูญเสียทางอ้อมจากการสูญเสีย แรงงานที่ต้องล้มป่วยและเสียชีวิตจากบุหรี่.

ข่าวแนะนำ

เฉ่งผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา

พนมเปญ-เมื่อ 31 ม.ค. สภาผู้แทนฯ กัมพูชา ซึ่งพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) พรรครัฐบาลของนายกฯ ฮุน เซน ครองเสียงข้าง มาก ลงมติถอดถอนสถานะผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาฯ ของนายเขม โศกา รองผู้นำพรรคกู้ชาติ กัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ฝ่ายค้าน ส่งผลให้ฝ่ายค้าน อ่อนแอลงอีกก่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นในเดือน มิ.ย.ปีนี้ และการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า ฮุน เซน ยังขู่จะยึดทรัพย์สินของนายสม รังสี ผู้นำพรรคซีเอ็นอาร์พี และขู่จะขายสำนักงานใหญ่ของพรรคนี้ ถ้าตนชนะคดีฟ้องร้องนายสม รังสี ข้อหาหมิ่นประมาท.

เรือรบจีนลำที่ 2 รุดหน้า

ปักกิ่ง-สถานีโทรทัศน์เอพีพีแห่งชานตงและวิทยุท้องถิ่นในมณฑลชานตงรายงานเมื่อ 31 ม.ค.ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินรบลำที่ 2 ที่จีนสร้างเองที่เมืองท่าต้าเหลียน ชื่อเรือ “ชานตง” กำลังเป็นรูปเป็นร่างหลังสร้างมาได้ 2 ปี 9 เดือน แต่ไม่ระบุว่าจะเสร็จเมื่อใด คาดว่าข่าวนี้จะทำให้ไต้หวันและชาติเพื่อนบ้านอื่นๆหวั่นวิตกแสนยานุภาพของกองทัพจีนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังเรือบรรทุกเครื่องบินรบลำแรก “เหลียวหนิง” ที่จีนซื้อต่อจากยูเครนในปี 2541 นำมายกเครื่องใหม่ก่อนเข้าประจำการ เพิ่งเสร็จสิ้นการซ้อมรบในทะเลจีนใต้.

ยูนิเซฟขอเงินบริจาคเพิ่ม

เจนีวา-เมื่อ 31 ม.ค. กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เรียกร้องขอเงินบริจาคในปี 2560 ถึง 3,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยเด็กทั่วโลกที่เผชิญสงคราม ขาดสารอาหาร และภาวะฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมอื่นๆ โดยเงินกว่า 40% จะถูกนำไปช่วยเด็กที่พลัดถิ่นฐานภายในประเทศซีเรีย หรือเด็กที่ลี้ภัยออกนอกประเทศเพื่อหนีภัยสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมาเกือบ 6 ปี ในปีที่แล้ว ยูนิเซฟร้องขอเงินบริจาค 2,800 ล้านดอลลาร์ ก่อนขยายเป็น 3,200 ล้านดอลลาร์ หลังสงครามในเยเมน ซูดานใต้และอิรักรุนแรงขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกปักกิ่งพนมเปญปารีสเรือรบจีน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:00 น.