วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่องเที่ยวพระเอกดันเศรษฐกิจฟื้น

ธปท.ชี้แรงส่งกระจายตัวมากขึ้น จับตาการลงทุน-บริโภคเอกชน

นางสาวพรเพ็ญ สดศรีชัย ผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.มองปี 60 ภาพรวมเศรษฐกิจไทยทยอยฟื้นตัวและแรงส่งมีการกระจายตัวมากขึ้น จากภาคท่องเที่ยวและการส่งออกปรับตัวดีขึ้น ซึ่งข้อมูลล่าสุดปี 59 ไทยเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่สำรวจมา อยู่ที่ 46,412 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเกินดุล 11.6% ของจีดีพีดีกว่าที่คาด ทั้งนี้ ปี 59 มีมูลค่าส่งออกทั้งสิ้น 214,112 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัว 0.0% เมื่อเทียบกับปี 58 โดยส่งออกปี 59 ปรับตัวดีขึ้นช่วงครึ่งหลังของปี เฉพาะไตรมาสสุดท้ายขยายตัว 3.6% ส่วนภาคท่องเที่ยวดีขึ้น เริ่มมีนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติและมีคุณภาพมากขึ้น แม้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลด แต่ภาครัฐมีมาตรการยกเว้นและลดค่าธรรมเนียมวีซ่าให้บางประเทศมาช่วยพยุง คาดว่าปีนี้ท่องเที่ยวจะเป็นหนึ่งแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป

ทั้งนี้ การส่งออกและการนำเข้าที่ดีขึ้น เริ่มเห็นสัญญาณการลงทุนภาคเอกชนดีขึ้นและกระจายตัวมากขึ้น ซึ่งมุมมอง ธปท.และภาคธุรกิจสอดคล้องกัน มองว่าการลงทุนภาคเอกชนดีขึ้นในกลุ่มพลังงานทดแทน ภาคบริการ โรงพยาบาลต่างจังหวัดมีการลงทุนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคการผลิตบางกลุ่มลงทุนเพิ่มประสิทธิภาพ ขณะที่การลงทุนใหม่ยังจำกัดและมูลค่าไม่สูงนัก ส่วนการบริโภคเอกชนปรับตัวค่อยเป็นค่อยไปจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคดีขึ้น ขณะที่เงินทุนไหลออก 24,804 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนใหญ่เป็นการเพิ่มการถือครองสินทรัพย์ต่างประเทศ ทั้งการออกไปลงทุนโดยตรงต่างประเทศ (TDI) การให้เงินกู้ยืมแก่บริษัทในเครือ และมีการนำเงินออกไปฝากต่างประเทศของกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ (FIF) ส่วนการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) มีทั้งสิ้น 3,286 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ด้านนายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจการคลัง (สศอ.)เผยว่า สศอ.คาดการณ์ดัชนีอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ปีนี้ขยายตัว 0.5-1.5% ตามการเติบโตของจีดีพีภาคอุตสาหกรรมที่ 1-2% มีปัจจัยบวกจากการลงทุนภาครัฐที่จะมีมากในครึ่งปีแรก และเอกชนจะลงทุนตามครึ่งปีหลัง ทำให้กำลังซื้อในประเทศโต แต่ต้องติดตามการส่งออกว่าจะขยายตัวหรือไม่ จากเป้าโต 2% ส่วนปัจจัยลบคือ ผลจากนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ไทยส่งสินค้าไปสหรัฐฯ 11.4% สูงสุดเป็นอันดับ 1 ของส่งออกไทย ซึ่งไทยอาจไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่การที่สหรัฐฯ ตั้งกำแพงกีดกันสินค้านำเข้าจากจีน และการที่ไทยส่งสินค้าไปจีน 11% ของตลาดส่งออกรวมเป็นกลุ่มวัตถุดิบที่จีนนำไปผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูปเพื่อส่งออกไปสหรัฐฯ ก็อาจทำให้ไทยได้รับผลกระทบด้วย ในทางกลับกันไทยอาจได้รับอานิสงส์ด้านบวกที่สหรัฐฯอาจหันมาซื้อสินค้าจากไทยแทน.

นางสาวพรเพ็ญ สดศรีชัย ผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.มองปี 60 ภาพรวมเศรษฐกิจไทยทยอยฟื้นตัวและแรงส่งมีการกระจายตัวมากขึ้น จากภาคท่องเที่ยวและการส่งออกปรับตัวดีขึ้น... 31 ม.ค. 2560 23:29 31 ม.ค. 2560 23:29 ไทยรัฐ