ไลฟ์สไตล์
100 year

ปตท.คั่วกาแฟไม่ทัน “คาเฟ่อเมซอน” ขายดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE
โครงการเปิดโรงแรมในปั๊มจวนสะเด็ดน้ำ

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าในการหาพันธมิตรทำธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด ภายในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาเงื่อนไขและรูปแบบธุรกิจกับผู้ประกอบการโรงแรม (เชน-chain) หลายราย คาดว่าจะได้ข้อสรุปในไตรมาส 1 โดยจะเลือกพันธมิตรในการบริหารโรงแรมเพียงรายเดียว และโรงแรมแห่งแรกจะเปิดบริการได้ภายในปี 2561

ข่าวแนะนำ

ส่วนงบประมาณการลงทุนกลุ่มธุรกิจน้ำมันในระยะเวลา 5 ปี (ปี 2560-2564) อยู่ที่ 40,000 ล้านบาท โดยปีนี้ตั้งเป้างบลงทุนไว้ที่ 10,000 ล้านบาท เพื่อขยายสถานีบริการน้ำมันเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ โดยจะขยายสถานีบริการน้ำมันในประเทศอีก 100 แห่ง จาก 1,500 แห่งให้เพิ่มเป็น 1,600 แห่ง และขยายสถานีบริการน้ำมันในต่างประเทศอีก 60 แห่ง จาก 180 แห่งเป็น 240 แห่ง “ปตท.ยังมีแผนขยายสาขาร้านกาแฟ “คาเฟ่ อเมซอน” ไปต่างประเทศมากขึ้น จากปัจจุบันได้ขายแฟรนไชส์ในลาวและกัมพูชาให้กับบริษัทในเครือฯ รวมทั้งขายสิทธิแฟรนไชส์ คาเฟ่ อเมซอน ในญี่ปุ่นแล้ว 1 แห่ง ในจังหวัดฟุกุชิมา และเตรียมขยายสาขาเพิ่มที่โอซากาอีก 3-4 แห่ง โดยคนญี่ปุ่นสนใจหันมาดื่มกาแฟอเมซอนมากขึ้น รวมทั้งเจรจากับบริษัทโอมาน ออยล์ จำกัด ของประเทศโอมาน ซึ่งเป็นบริษัทคู่ค้าน้ำมันดิบที่สนใจจะเปิดร้านคาเฟ่ อเมซอน 2-3 แห่งในโอมานด้วย ซึ่งจากการขยายตลาด ทำให้กำลังการผลิตโรงคั่วกาแฟของ ปตท.ไม่เพียงพอ ล่าสุดมีแผนจะขยายกำลังผลิตเพิ่ม 2 เท่าตัว”

นายอรรถพลกล่าวว่า ภาพรวมของตลาดน้ำมันในปีนี้คาดว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งยอดการขายน้ำมันทุกชนิดรวมของ ปตท.อาจเติบโตเพียง 2-3% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มเบนซินหลังจากรัฐบาลได้ปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ให้สะท้อนต้นทุนตลาดโลกทำให้ผู้ใช้รถหันมาเติมน้ำมันเบนซินแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปตท.อเมซอนปั๊ม ปตท.สถานีบริการน้ำมันร้านกาแฟ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:00 น.