วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือปืนกราดยิงมัสยิดแคนาดาเป็นนศ.ลูกครึ่ง โดนตั้งข้อหาหนัก

นายอเล็กซานเดร มิซซอนเน็ตต์ นักศึกษาลูกครึ่งแคนาดา-ฝรั่งเศส วัย 27 ปี จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยลาวัล ขึ้นศาลนครควิเบก รัฐควิเบก ของแคนาดา เมื่อ 30 ม.ค. พร้อมถูกตั้งข้อหาเจตนาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 6 กระทง พยายามฆ่าผู้อื่นด้วยอาวุธต้องห้ามอีก 5 กระทง หลังก่อเหตุสะเทือนขวัญบุกกราดยิงในศูนย์วัฒนธรรมอิสลามของนครควิเบกขณะที่ผู้นับถือศาสนาอิสลามทำพิธีละหมาด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ บาดเจ็บ 19 ราย ซึ่งนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา กับนายกรัฐมนตรีฟิลิปเป คูลอิลลาร์ด แห่งนครควิเบก ต่างเห็นว่าเป็นการก่อการร้าย ก่อนที่มิซซอนเน็ตต์ถูกจับได้ภายในรถยนต์หลังเขาโทรศัพท์หาตำรวจแจ้งประสงค์ให้ความร่วมมือ ส่วนผู้ต้องสงสัยอีกคนซึ่งเป็นชาวโมร็อกโกถูกกันเป็นพยาน

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กกลุ่มของ “เวลคัม ทู เรฟูจี-ควิเบก ซิตี้” โพสต์ข้อความว่า เป็นที่รู้จักกันเรื่องที่นายมิซซอนเน็ตต์นั้นมีนิสัยสุดโต่ง เพราะเฟซบุ๊กส่วนตัวของมือปืนคนนี้โพสต์ชื่นชมประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับนางมารี เลอ แปง นักการเมืองหญิงพรรคขวาจัดในฝรั่งเศส อีกทั้งยังเคลื่อนไหวต่อต้านกลุ่มเฟมินิสต์ หรือสตรีนิยม ด้านเพื่อนสมัยเรียนชั้นไฮสกูลยังเผยว่า มิซซอนเน็ตต์เป็นเด็กเนิร์ดผู้ไม่ชอบสังคม ไม่ค่อยมีเพื่อน อยู่ติดกับคู่แฝดตลอด ชอบอ่านหนังสือ รู้ทั้งเรื่องประวัติศาสตร์และเรื่องปัจจุบัน รวมถึงเรื่องการเมือง.

นักศึกษาลูกครึ่งแคนาดา-ฝรั่งเศส ผู้ก่อเหตุกราดยิงในมัสยิดที่เมืองควิเบก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เข้ารับการไต่สวนในศาลและถูกตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และอีกหลายข้อหา... 31 ม.ค. 2560 23:15 1 ก.พ. 2560 02:39 ไทยรัฐ