วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บังกลาเทศ เล็งขนโรฮีนจาปล่อยเกาะ

เมื่อ 30 ม.ค.บังกลาเทศคิดนำแผนย้ายผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจาจากค่ายที่พักพิงไปอยู่เกาะเท็นการ์ ชาร์ ในอ่าวเบงกอลซึ่งไม่มีถนนหรือระบบป้องกันน้ำท่วมและยังมีโจรสลัดชุกชุม กลับมาใช้อีก หลังเคยเสนอขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อนแต่เคยถูกต่อต้านมาแล้ว โดยเริ่มตั้งกรรมการดำเนินการแล้วแต่ต้องใช้เวลาสักระยะ เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวโรฮีนจาแอบปะปนกับคนท้องถิ่นจนเกิดปัญหายุ่งยากทางกฎหมายตามมา เมื่อถึงคราวต้องส่งตัวกลับเมียนมา

ด้านเจ้าหน้าที่ในภูมิภาคเผยว่า ช่วงฤดูมรสุมน้ำจะท่วมทั่วเกาะเท็นการ์ ชาร์ แม้มีการปลูกต้นไม้ป้องกันน้ำท่วมแต่กว่าโครงการจะเห็นผลก็ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปี เป็นแนวคิดที่แย่มากหากคิดส่งใครไปอยู่

ข่าวระบุคาดการณ์ว่า มีชาวมุสลิมโรฮีนจาราว 65,000 คนหนีเข้าบังกลาเทศนับแต่เกิดเหตุรุนแรงระลอกใหม่ในรัฐยะไข่ของเมียนมาเมื่อ ต.ค.ปีที่แล้ว ก่อนหน้านั้นก็มีชาวโรฮีนจาลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศก่อนแล้วราว 232,000 คน ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มีการรื้อแผนย้ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาไปอยู่เกาะก็เพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉพาะที่เมืองค็อกซ์’ส บาซาร์ ที่มีชายหาดสวยงาม เจ้าหน้าที่เกรงว่าการมีค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาอยู่จะทำให้นักท่องเที่ยวเตลิดหนี

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เมียนมาระบุว่าเหตุลอบยิงสังหารที่ปรึกษากฎหมายคนสำคัญของพรรครัฐบาลและของนางออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศเมียนมา คนร้ายมุ่งทำให้ประเทศขาดเสถียรภาพ.

บังกลาเทศเล็งนำแผนย้ายผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจาจากค่ายที่พักพิงไปอยู่เกาะเท็นการ์ ชาร์ในอ่าวเบงกอลซึ่งทุรกันดาร และมีโจรสลัดชุกชุมกลับมาพิจารณาอีกครั้ง หลังจากถูกต่อต้านอย่างหนักจนต้องยกเลิกไปเมื่อ 2 ปีก่อน... 31 ม.ค. 2560 23:14 1 ก.พ. 2560 01:38 ไทยรัฐ