คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ปิดฉากคดีฉาว ฎีกาตัดสิน ‘พ.ต.ท.’ ล่าสัตว์ป่าแก่งกระจาน จำคุก 10 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์31 ม.ค. 2560 18:47 น.
SHARE

ศาลเพชรบุรี อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ตัดสินจำคุก พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี อดีต สว.สส.สภ.ปราณบุรี 10 เดือน ในคดีลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ในอช.แก่งกระจาน พร้อมพวก 8 คน เป็นคดีอื้อฉาวโด่งดังเมื่อปี 2555...

วันที่ 31 ม.ค.60 ศาลจังหวัดเพชรบุรี ได้อ่านคำพิพากษาฎีกา ในคดีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อช.แก่งกระจานในสมัยนั้น นำกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าแกะรอยเข้าติดตามจับกุมกลุ่มนายพราน ที่มีนายตำรวจระดับสารวัตร ยศ พ.ต.ท.ร่วมทีมรวม 9 คน พร้อมด้วยอาวุธปืนเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ของกลางทั้งกบทูดและซากกระจง พร้อมภาพถ่ายที่กลุ่มพรานถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอไว้ ขณะเข้าไปล่าและพักค้างแรม โดยแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2555

ในวันนี้ศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ โดยจำคุก พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี อดีต สว.สส.สภ.ปราณุบรี 10 เดือน ส่วนจำเลยคนอื่นๆ ถูกจำคุกเช่นเดียวกัน 

สำหรับคดีนี้ เป็นข่าวโด่งดังช่วงปลายปี 2555 มีนายสุทธิพงษ์ ตันบุญยศิริเดช อดีตนายอำเภอแก่งกระจานในสมัยนั้น เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ลงนามในสำนวนหนังสือส่งสำนวนการสอบสวนให้อัยการจังหวัดเพชรบุรี เสนอสั่งฟ้องคดีผู้ต้องหา 8 คน เว้น พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี สว.สส. สภ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขัดแย้งต่อภาพหลักฐานที่ปรากฏมาทางสื่อทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ที่มีพ.ต.ท.ธีรยุทธ ร่วมอยู่ด้วย กระทั่งทางกรมการปกครองได้สั่งกรรมการสอบสวน และอัยการภาค 7 มีคำสั่งให้สอบเพิ่มเติม 12 ประเด็น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงส่ง พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ลงมาตรวจสำนวนและพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทั้ง 12 ประเด็น จนในที่สุดอัยการจังหวัดเพชรบุรี มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 9 คน

ส่วน นายสุทธิพงษ์ ถูกคำสั่งไปช่วยราชการที่วิทยาลัยการปกครองเนื่องจากส่งสำนวนไปยังอัยการโดยไม่ผ่าน ผวจ.เพชรบุรีในขณะนั้น ซึ่งเห็นว่าเป็นความบกพร่อง

คดีนี้ เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ 4817/2556 หมายเลขแดงที่ 1643/2557 พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี เป็นโจทก์ฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี พร้อมพวกอีก 8 คน ในฐานความผิดพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ, พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ, พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฯ และพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ มีการต่อสู้คดีจนถึงชั้นฎีกา ก่อนที่ศาลมีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์

รวมโทษทุกกระทงแล้ว คงจำคุกจำเลยที่ 1 และที่ 7 คนละ 10 เดือนและปรับคนละ 250 บาท คงจำคุกจำเลยที่ 2 และที่ 6 คนละ 13 เดือน คงจำคุกจำเลยที่ 3 มีกำหนด 10 เดือน และปรับ 500 บาท คงจำคุกจำเลยที่ 5 และ 8 คนละ 16 เดือน และปรับคนละ 250 บาท คงจำคุกจำเลยที่ 4 มีกำหนด 19 เดือน และปรับ 250 บาท คงจำคุกจำเลยที่ 9 มีกำหนด 10 เดือน และเมื่อบวกโทษจำคุก 6 เดือน ที่รอการลงโทษไว้ในคดีอาญาหมายเลขที่ 3661/2555 ของศาลชั้นต้น เข้ากับโทษของจำเลยที่ 3 ในคดีนี้เป็นจำคุกจำเลยที่ 3 รวม 16 เดือน ปรับ 500 บาท

"ไม่รอการลงโทษและไม่คุมความประพฤติจำเลยทั้งเก้า ริบอาวุธปืน ซองกระสุนปืน มีดพกสั้น มีสปาต้า หม้อสนาม เรือหางยาวติดเครื่องยนต์ ไฟฉายแบบคาดศีรษะพร้อมแบตเตอรี่ ปลอกกระสุนปืนและกระสุนปืนของกลางที่เหลือจากการทดลองยิง"

หลังฟังคำพิพากษา ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ถูกควบคุมตัวไปคุมขังยังเรือนจำกลาง จ.เพชรบุรี ท่ามกลางกลุ่มญาติจำนวนมาก ที่มาร่วมฟังคำพิพากษาในวันนี้. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับแก๊งล่าสัตว์ป่าแก่งกระจาน งามหน้ามี 'พ.ต.ท.' เอี่ยว
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล่าสัตว์แก่งกระจานพ.ต.ท.ล่าสัตว์ป่าธีรยุทธ เกตุมั่งมีจำคุก10เดือนเพชรบุรี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED