Thairath Logo
กีฬา

ผักเหลียง สุดยอดวิตามินเอ

โดย Women's Health
6 ก.พ. 2560 16:01 น.
Share :

เมื่อไหร่ที่ได้ไปกินอาหารใต้ ผักพื้นบ้านที่เรานึกถึงกันบ่อยๆ ก็คือ ‘ผักเหลียง’ หรือ ‘ผักเหมียง’ ผักใบสีเขียวแก่ แต่ถูกทำเป็นเมนูสุดแสนน่ากิน ไม่ว่าจะเป็นผักเหลียงต้มกะปิ ผักเหลียงผัดน้ำมันหอย ผักเหลียงผัดไข่ (จานนี้เลิฟมาก เชื่อว่าทุกคนต้องสั่ง!) ผักบ้านๆ อร่อยขนาดนี้บอกเลยว่าประโยชน์มาเต็ม!

ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านทางภาคใต้ที่กำลังมาแรงไม่แพ้สะตอ เพราะรสชาติออกมันๆ  ไม่มีรสขม ไม่มีกลิ่น ทำกับข้าวได้หลายแบบ แต่ที่นิยมกันมากคือผัดกับไข่ กินได้ทุกเพศทุกวัย ไม่เหม็นเขียว เมื่อผัดผักเหลียงกับน้ำมัน วิตามินทั้งหลายในผักเหลียงจะละลายออกมาให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิด  แนะนำให้เลือกน้ำมันคุณภาพดีเพื่อความปลอดภัยและได้คุณค่าครบถ้วน

นอกจากนี้ผักเหลียงจะมีใยอาหาร วิตามินกับแร่ธาตุแล้ว สารอาหารอย่างเบต้าแคโรทีนก็มีมากกว่าผักบุ้งจีนถึง 3 เท่า และมากกว่าผักบุ้งไทยถึง 10 เท่า แถมยังมากกว่าใบตำลึงอีกต่างหาก

ช่วยให้สายตาดี

อย่างที่บอกไปว่าผักเหลียงมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญ และเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งช่วยดูแลสุขภาพตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืน ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา อีกทั้งลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกด้วย แม้ว่าเบต้าแคโรทีนจะเป็นสารสีส้ม แต่กลับมองไม่เห็นสีส้มในผักเหลียง เพราะมันถูกสีเขียวของใบปิดไว้จนหมด

บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

กรมอนามัยจัดอันดับให้ผักเหลียงเป็น 1 ใน 10 ของผักแคลเซียมสูง มีสรรพคุณบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อหัวใจ และหลอดเลือด การแข็งตัวของเลือด ไม่เว้นแม้แต่การหลั่งฮอร์โมนบางชนิด ผักชนิดนี้นิยมกินกันมากในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย เพราะคนที่นั่นกินเพื่อบำรุงเส้นเอ็น กระดูก และบำรุงสายตา

ผักเหลียงผัดไข่

ส่วนผสม
ผักเหลียง ไข่ไก่ น้ำมันรำข้าว กระเทียมสับ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ พริกไทย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน คั่วกระเทียมจนหอม ใส่ผักเหลียงลงผัดปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ปรุงให้ได้รสที่ต้องการ ผัดให้ผักสลบ
2. ดันใบเหลียงไปอยู่ด้านข้างกระทะ ตอกไข่ลงไป ตีให้แตกแล้วเกลี่ยผักเหลียงลงมาผัดรวมกันจนไข่สุก โรยพริกไทยแล้วตักขึ้นเสิร์ฟได้เลย

ที่มา – Women’s Health Thailand
www.womenshealththailand.com 
www.instagram.com/womenshealththai 

อ่านเพิ่มเติม...
ใบเหลียงผักเหลียงผักเหลียงผัดไข่Women’s Health Thailandผักเหมียง