ไลฟ์สไตล์
100 year

พบจำนวนเพิ่มขึ้นของแมวน้ำมังค์ฮาวาย สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2560 10:01 น.
SHARE

แมวน้ำมังค์ฮาวายที่อาศัยอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ บริเวณชายหาดเกาะฮาวายใหญ่ เป็นสัตว์อีกชนิดที่อยู่ในช่วงอันตรายต่อการสูญพันธุ์มากที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 2493 ที่นับจำนวนได้ 3,400 ตัว จากนั้นเจ้าแมวน้ำพันธุ์นี้ก็มีจำนวนลดลงตลอด 64 ปีที่ผ่านมา โดยเพิ่งมีเปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์โครงการวิจัยแมวน้ำมังค์ฮาวายจากองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา พบจำนวนแมวน้ำมังค์ฮาวายเพิ่มขึ้นเป็น 1,400 ตัว โดยคาดว่ามี 1,100 ตัวอาศัยอยู่ตามแหล่งที่อยู่เดิมที่เกาะฮาวายใหญ่ ส่วนที่เหลืออีก 300 ตัวอาศัยอยู่บริเวณอื่น แมวน้ำที่อยู่แถบเกาะใหญ่จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ก็จะรักษาระดับไว้ให้มีความคงที่

สาเหตุที่ลดลง มาจากการต่อสู้แย่งชิงอาหารกับปลาขนาดใหญ่และฉลาม รวมทั้งกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เข้าไปอยู่ในพื้นที่ปรักหักพัง โดยโครงการวิจัยต้องเข้าไปช่วยพยาบาลให้สุขภาพของแมวน้ำดีขึ้น ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ให้ความเห็นว่าผลสะท้อนกลับของการเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อม อย่างเอลนีโญ ที่เปลี่ยนแปลงสภาพอากาศทั่วโลก กลับส่งผลให้พวกมันหาอาหารกินได้ เช่น ปลาหมึก ปลาไหล ปู และสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม นักอนุรักษ์มีความยินดีกับการเพิ่มจำนวนของแมวน้ำชนิดนี้ ซึ่งเปรียบดั่งแสงสว่างเล็กๆท่ามกลางความหวังริบหรี่ที่เกรงว่าจะสูญพันธุ์ตามแมวน้ำมังค์แคริบเบียนไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินแมวน้ำมังค์ฮาวายเกาะฮาวายสูญพันธุ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 19:56 น.