วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซาเปิดนิทรรศการรำลึกถึง 50 ปียานอะพอลโล1

ช่วงปลายเดือน ม.ค.ของทุกปีจะมีการจัดงานระลึกถึงความสูญเสียในเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับยานอวกาศ 3 ลำที่ประสบอุบัติเหตุต่างวาระและต่างปี นั่นคือยานอะพอลโล 1 เกิดเพลิงไหม้ขณะกำลังทดสอบการนับถอยหลังการปล่อยยาน เป็นสาเหตุให้นักบิน 3 คนได้แก่ กัส กริสซอม, เอ็ดเวิร์ด ไวท์ และโรเจอร์ แชฟฟี ถูกไฟคลอกเสียชีวิตก่อนที่จะได้ปฏิบัติภารกิจเดินทางไปดวงจันทร์ นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งแรกของยานอวกาศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้โครงการอะพอลโลถูกลดความสำคัญลงไปเกือบ 2 ปี ส่วนอีกสองลำที่เหลือคือยานชาเลนเจอร์ประสบเหตุระเบิดหลังออกตัวไปเพียง 73 วินาทีในปี 2529 และยานโคลัมเบียระเบิดขณะกลับสู่โลกในปี 2546

โดยนิทรรศการและพิธีรำลึกถึงยานอะพอลโล 1 จัดขึ้นที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีการนำชิ้นส่วนของยานมาติดตั้งให้ชม เช่น ฝาครอบห้องเครื่อง และภาพของ 3 นักบินผู้ล่วงลับ พร้อมกันนี้ได้เชิญครอบครัวของพวกเขา รวมถึงเพื่อนร่วมอาชีพในแวดวงอวกาศ ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงขององค์การนาซามาร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดงาน

แม้จะผ่านมาถึง 50 ปี แต่หลายคนยังจดจำยกย่องพวกเขาเป็นวีรบุรุษและเชื่อว่าจิตวิญญาณของนักบินทั้ง 3 จะยังคงเฝ้ามองความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอวกาศต่อไป.

ช่วงปลายเดือน ม.ค.ของทุกปีจะมีการจัดงานระลึกถึงความสูญเสียในเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับยานอวกาศ 3 ลำที่ประสบอุบัติเหตุต่างวาระและต่างปี นั่นคือยานอะพอลโล 1 เกิดเพลิงไหม้ขณะกำลังทดสอบการนับถอยหลังการปล่อยยาน เป็นสาเหตุ 31 ม.ค. 2560 14:53 31 ม.ค. 2560 14:53 ไทยรัฐ