วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แหวกม่านควัน มอง"ฟิลลิป มอร์ริส" 25 ปีในธุรกิจภาพลบ

แหวกม่านควัน มอง"ฟิลลิป มอร์ริส" 25 ปีในธุรกิจภาพลบ

  • Share:

แม้ทางด้านสาธารณสุขปรากฏว่า บุหรี่ หรือยาสูบ มีส่วนก่อให้เกิดโรคและอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ แต่อีกด้านหนึ่งธุรกิจเกี่ยวกับบุหรี่และยาสูบในประเทศไทยก็ถูกกฎหมาย มีมูลค่าในแต่ละปีมหาศาลโดยมีโรงงานยาสูบหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เป็นผู้นำในธุรกิจและมีการแข่งขันกันพอสมควร แม้ภาพที่สังคมส่วนใหญ่มองถึงธุรกิจนี้ จะไม่สวยงามนัก  

อย่างไรก็ตาม หากจะเอ่ยกันถึงธุรกิจบุหรี่และยาสูบในประเทศไทยแล้ว จะไม่พูดถึง บริษัท "ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด" คงจะไม่ได้ ในฐานะเจ้าของสินค้าดังหลายตัว ดังนั้น วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาไปทำความรู้จัก บริษัท ฟิลลิป มอร์ริสฯ ตลอดจนแนวคิดการทำธุรกิจและภาพรวมของอุตสาหกรรมบุหรี่และยาสูบไทยจากการพูดคุยกับ "พงศธร อังศุสิงห์" ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์

คุณพงศธร อังศุสิงห์ ผู้บริหาร ฟิลลิป มอร์ริส

ย่างก้าว 25 ปี ธุรกิจขายบุหรี่ในไทย

บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด เป็นบริษัทในเครือของฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล อิงก์ (พีเอ็มไอ) เป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์บุหรี่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2534 ปัจจุบันมีการว่าจ้างพนักงานชาวไทยกว่า 380 คน ทั้งในสำนักงานที่กรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ เราเป็นผู้นำตลาดอันดับ 2 ในธุรกิจรองจากโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง


ภูมิใจสร้างงาน-พันธมิตรธุรกิจ-คู่ค้า

เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา เราดำเนินธุรกิจในไทยครบ 25 ปี รู้สึกดีใจ และภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมยาสูบไทยตั้งแต่กลุ่มชาวไร่ผู้ปลูกยาสูบมากกว่า 34,000 ครัวเรือน ตลอดจนการบริการคู่ค้าในส่วนของค้าปลีกอีกประมาณ 200,000 ราย รวมถึงจ้างและพัฒนาพนักงานชาวไทยทั่วประเทศกว่า 400 คน

25 ปี ทำธุรกิจในไทย มีส่วนสร้างงาน พันธมิตรธุรกิจและคู่ค้า

1 มวนนิโคตินทำให้ติด ควันก่อโรค!

ที่ผ่านมา บริษัทฯ ทุ่มงบประมาณกว่า 105,000 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2546 และได้ทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาสูบลดความเสี่ยงหนึ่งในนั้นคือ ใช้เทคโนโลยีที่ให้ความร้อนกับใบยาในจุดต่ำกว่า 300 องศาเซลเซียสเพื่อไม่ให้เกิดการเผาไหม้ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสารพิษต่างๆ

ทั้งนี้ คนส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดอยู่ต้องบอกว่า นิโคติน เป็นสารที่ก่อให้เกิดการติด โดยไม่ใช่สาเหตุหลักก่อให้เกิดโรคต่างๆ จากการสูบบุหรี่ แต่สารอันตรายส่วนใหญ่จะเกิดมาจากการเผาไหม้ ดังนั้น จึงเสียชีวิตจากควันบุหรี่เป็นส่วนใหญ่

ควบคู่ทำธุรกิจ มีการทุ่มงบวิจัย-พัฒนาผลิตภัณฑ์หวังลดอันตราย

อึ้ง! คนไทย 11.4 ล.เป็นสิงห์อมควัน


ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่ประมาณ 11.4 ล้านคน หรือ คิดเป็น 20.7% ของประชากรทั้งหมด ส่วนอัตราการสูบบุหรี่คงที่ประมาณ 20% ในขณะที่ขนาดของอุตสาหกรรมบุหรี่อยู่ที่ตัวเลขประมาณ 34,895 ล้านมวน มีโรงงานยาสูบ รัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงการคลัง เป็นผู้นำตลาด ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ประมาณ 70-75% นอกนั้น เป็นส่วนแบ่งของผู้นำเข้าหลากหลายที่อยู่ในตลาดประมาณ 15 ราย

หวังยกระดับใบยา-แข่งพืชเศรษฐกิจอื่น


ฟิลลิป มอร์ริส มีแผนงานสร้างความยั่งยืนให้กับพืชยาสูบ โดยให้ความสำคัญในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับใบยาตั้งแต่ต้นทางคือ ไร่ยาสูบ ไปจนถึงกระบวนการในโรงงาน เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพใบยาไทยให้ได้ตามมาตรฐานโลกและมีความสามารถในการแข่งขันเมื่อนำไปเทียบกับพืชเศรษฐกิจอื่น
 นอกจากนี้ จะให้ความสำคัญกับแรงงานในไร่ใบยา และความปลอดภัยของบุคลากรที่เกี่ยวข้องด้วย ตลอดจนลดผลกระทบที่จะเกิดกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด


วิสัยทัศน์สร้างความยั่งยืนให้พืชยาสูบและยกระดับแข่งขันกับพืชเศรษฐกิจอื่นๆ ได้

ชี้ชัดขึ้นราคาบุหรี่ไม่ช่วยลดจำนวนผู้สูบ

สำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบเต็มเพดานมองว่า 
กฎหมายปฏิรูปภาษีสรรพสามิตถือเป็นความคืบหน้าสำคัญในนโยบายการปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลัง ซึ่งต้อง การสร้างความโปร่งใส ความเป็นธรรมและความเรียบง่ายในการจัดเก็บ หลังจากที่กรมสรรพสามิตพยายามปรับปรุงกฎหมายดังกล่าว มาเกือบ 10 ปี


อย่างไรก็ตาม ในส่วนนี้มองว่า อาจจะไม่ได้ช่วยลดจำนวนผู้สูบมากเท่าใดนัก เพราะต่อให้ยาสูบขึ้นราคา ผู้สูบก็หันไปบริโภคยาสูบในราคาถูกอยู่ดี

ใบยาสูบ! ก่อนจะผ่านกระบวนการออกมาเป็นบุหรี่

ทั้งนี้ ผลจากการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบเต็มเพดานที่ 90% ไปเมื่อเดือนก.พ. 2559 ส่งผลให้ในปีงบประมาณ 2559 ภาครัฐสามารถจัดเก็บภาษีสรรพสามิตยาสูบได้ 64,897 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2558 เพียง 2,163 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 3.4% เท่านั้น.

เรื่องเล่าความสำเร็จ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้