วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แหวกม่านควัน มอง"ฟิลลิป มอร์ริส" 25 ปีในธุรกิจภาพลบ

แม้ทางด้านสาธารณสุขปรากฏว่า บุหรี่ หรือยาสูบ มีส่วนก่อให้เกิดโรคและอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ แต่อีกด้านหนึ่งธุรกิจเกี่ยวกับบุหรี่และยาสูบในประเทศไทยก็ถูกกฎหมาย มีมูลค่าในแต่ละปีมหาศาลโดยมีโรงงานยาสูบหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เป็นผู้นำในธุรกิจและมีการแข่งขันกันพอสมควร แม้ภาพที่สังคมส่วนใหญ่มองถึงธุรกิจนี้ จะไม่สวยงามนัก  

อย่างไรก็ตาม หากจะเอ่ยกันถึงธุรกิจบุหรี่และยาสูบในประเทศไทยแล้ว จะไม่พูดถึง บริษัท "ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด" คงจะไม่ได้ ในฐานะเจ้าของสินค้าดังหลายตัว ดังนั้น วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาไปทำความรู้จัก บริษัท ฟิลลิป มอร์ริสฯ ตลอดจนแนวคิดการทำธุรกิจและภาพรวมของอุตสาหกรรมบุหรี่และยาสูบไทยจากการพูดคุยกับ "พงศธร อังศุสิงห์" ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์

ย่างก้าว 25 ปี ธุรกิจขายบุหรี่ในไทย

บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด เป็นบริษัทในเครือของฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล อิงก์ (พีเอ็มไอ) เป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์บุหรี่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2534 ปัจจุบันมีการว่าจ้างพนักงานชาวไทยกว่า 380 คน ทั้งในสำนักงานที่กรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ เราเป็นผู้นำตลาดอันดับ 2 ในธุรกิจรองจากโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง


ภูมิใจสร้างงาน-พันธมิตรธุรกิจ-คู่ค้า

เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา เราดำเนินธุรกิจในไทยครบ 25 ปี รู้สึกดีใจ และภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมยาสูบไทยตั้งแต่กลุ่มชาวไร่ผู้ปลูกยาสูบมากกว่า 34,000 ครัวเรือน ตลอดจนการบริการคู่ค้าในส่วนของค้าปลีกอีกประมาณ 200,000 ราย รวมถึงจ้างและพัฒนาพนักงานชาวไทยทั่วประเทศกว่า 400 คน

1 มวนนิโคตินทำให้ติด ควันก่อโรค!

ที่ผ่านมา บริษัทฯ ทุ่มงบประมาณกว่า 105,000 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2546 และได้ทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาสูบลดความเสี่ยงหนึ่งในนั้นคือ ใช้เทคโนโลยีที่ให้ความร้อนกับใบยาในจุดต่ำกว่า 300 องศาเซลเซียสเพื่อไม่ให้เกิดการเผาไหม้ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสารพิษต่างๆ

ทั้งนี้ คนส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดอยู่ต้องบอกว่า นิโคติน เป็นสารที่ก่อให้เกิดการติด โดยไม่ใช่สาเหตุหลักก่อให้เกิดโรคต่างๆ จากการสูบบุหรี่ แต่สารอันตรายส่วนใหญ่จะเกิดมาจากการเผาไหม้ ดังนั้น จึงเสียชีวิตจากควันบุหรี่เป็นส่วนใหญ่

อึ้ง! คนไทย 11.4 ล.เป็นสิงห์อมควัน


ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่ประมาณ 11.4 ล้านคน หรือ คิดเป็น 20.7% ของประชากรทั้งหมด ส่วนอัตราการสูบบุหรี่คงที่ประมาณ 20% ในขณะที่ขนาดของอุตสาหกรรมบุหรี่อยู่ที่ตัวเลขประมาณ 34,895 ล้านมวน มีโรงงานยาสูบ รัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงการคลัง เป็นผู้นำตลาด ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ประมาณ 70-75% นอกนั้น เป็นส่วนแบ่งของผู้นำเข้าหลากหลายที่อยู่ในตลาดประมาณ 15 ราย

หวังยกระดับใบยา-แข่งพืชเศรษฐกิจอื่น


ฟิลลิป มอร์ริส มีแผนงานสร้างความยั่งยืนให้กับพืชยาสูบ โดยให้ความสำคัญในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับใบยาตั้งแต่ต้นทางคือ ไร่ยาสูบ ไปจนถึงกระบวนการในโรงงาน เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพใบยาไทยให้ได้ตามมาตรฐานโลกและมีความสามารถในการแข่งขันเมื่อนำไปเทียบกับพืชเศรษฐกิจอื่น
 นอกจากนี้ จะให้ความสำคัญกับแรงงานในไร่ใบยา และความปลอดภัยของบุคลากรที่เกี่ยวข้องด้วย ตลอดจนลดผลกระทบที่จะเกิดกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด


ชี้ชัดขึ้นราคาบุหรี่ไม่ช่วยลดจำนวนผู้สูบ

สำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบเต็มเพดานมองว่า 
กฎหมายปฏิรูปภาษีสรรพสามิตถือเป็นความคืบหน้าสำคัญในนโยบายการปฏิรูปภาษีของกระทรวงการคลัง ซึ่งต้อง การสร้างความโปร่งใส ความเป็นธรรมและความเรียบง่ายในการจัดเก็บ หลังจากที่กรมสรรพสามิตพยายามปรับปรุงกฎหมายดังกล่าว มาเกือบ 10 ปี


อย่างไรก็ตาม ในส่วนนี้มองว่า อาจจะไม่ได้ช่วยลดจำนวนผู้สูบมากเท่าใดนัก เพราะต่อให้ยาสูบขึ้นราคา ผู้สูบก็หันไปบริโภคยาสูบในราคาถูกอยู่ดี

ทั้งนี้ ผลจากการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบเต็มเพดานที่ 90% ไปเมื่อเดือนก.พ. 2559 ส่งผลให้ในปีงบประมาณ 2559 ภาครัฐสามารถจัดเก็บภาษีสรรพสามิตยาสูบได้ 64,897 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2558 เพียง 2,163 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 3.4% เท่านั้น.

เรื่องเล่าความสำเร็จ

แม้ทางด้านสาธารณสุขปรากฏว่า บุหรี่ หรือยาสูบ มีส่วนก่อให้เกิดโรคและอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ แต่อีกด้านหนึ่งธุรกิจเกี่ยวกับบุหรี่และยาสูบในประเทศไทยก็ถูกกฎหมาย... 31 ม.ค. 2560 11:06 3 ก.พ. 2560 10:58 ไทยรัฐ