วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Mindless of something

เมื่อวานผมรับใช้ถึงคำว่า mindless วันนี้ขออนุญาตมาต่อกันอีกหน่อยครับ mindless of something หมายถึง ไม่ให้ความสนใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งสิ่งนั้นมักจะเป็นอันตราย หรือเป็นสิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจ

ฮิวโก้ (Hugo) พาเพื่อนๆจากอังกฤษนั่งเรือท่องทะเลสาบเอนรีกีโย (Enriquillo) ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำเค็มในสาธารณรัฐโดมินิกัน โดยไม่ได้ให้ความสนใจเลยว่าฝนจะตก ทุกคนเปียกปอนทุลักทุเลมาก Early in the morning they explored the lake, mindless of the rain.

Minded ถูกนำไปใช้อธิบายคนเยอะครับ บางทีก็ใช้ serious–minded หรือบางทีก็ evil–minded หลายครั้งเราเจอ tough–minded ฯลฯ

นักธุรกิจสองคนที่มาจากเมืองเยฟเล (Gefle) จังหวัดเยฟเรเบอร์ สวีเดน มาทำมาหากินในยูกันดาต่างกันชัดเจน คนแรกเป็น a very serious–minded investor who explored Uganda hard นักลงทุนที่จริงจังมาก ซึ่งสำรวจยูกันดาอย่างหนัก ส่วนคนที่สองก็เป็น a tough–minded business man นักธุรกิจที่มุ่งมั่น

หลายอย่างในโลกนี้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนยากที่จะจินตนาการเห็นภาพ เราใช้ adjective ‘mind–boggling’ ไปอธิบายครับ เช่น a problem of mind–boggling complexity ปัญหาที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนดูไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร

เรามักเตือนคนด้วย mind your manners ว่าให้ระวังคำพูดหรือการกระทำที่อาจไปล่วงล้ำคนอื่น หมดหน้ากระดาษ mind your manners ต้องไปต่อพรุ่งนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

31 ม.ค. 2560 10:46 31 ม.ค. 2560 10:46 ไทยรัฐ