วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหัศจรรย์ “หญ้าแฝก” แปรรูปเป็นน้ำหอมก็ทำได้

ยุคนี้ต้องยอมรับในสุดยอดความคิดที่แตกต่างนำมาซึ่งผลิตภัณฑ์ชั้นดีได้แบบคาดไม่ถึง...!

อย่างที่ นายไพรวัลย์ มาลัยลอย อายุ 55 ปี กับ น.ส.กรรณิการ์ มาลัยลอย อายุ 32 ปี สองสามีภรรยาร่วมกันคิดร่วมกันทำ โดยนำหญ้าแฝกพันธุ์พระราชทาน มาต่อยอดทำเป็นน้ำหอม โลชั่น และแชมพูสระผม

แปะแบรนด์ผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ “คีตภัทร” ณ แหล่งผลิตวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปหญ้าแฝก เลขที่ 67/103 การเคหะบ้านโพธิ์ หมู่ที่ 2 ต.สนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

น.ส.กรรณิการ์ เล่าว่า จากแรงบันดาลใจของสามีที่สนใจศึกษาเรื่องสมุนไพร แม้เคยทดลองนำมาทำเป็นหมอนสมุนไพร แต่ด้วยอุปสรรคบางประการของตัวผลิตภัณฑ์ จึงทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ

จากนั้นเปลี่ยนมุมมองไปที่ “กล้าพันธุ์หญ้าแฝก” สายพันธุ์พระราชทาน ของชาวบ้านที่ปลูกสมุนไพรขายถูกทิ้งกองไว้จนแห้งไม่ได้ใช้ประโยชน์ เพราะมัวไปพะวงแต่เรื่องปากท้องของครอบครัว จึงขอมาปลูกเองทั้งหมด

ยิ่งเมื่อได้ศึกษาพระอัจฉริยภาพ “ในหลวง” รัชกาลที่ 9 พบว่า หญ้าแฝกเป็นหญ้ามหัศจรรย์ ไม่เพียงปลูกไว้ป้องกันดินพังทลายเท่านั้น แต่นำไปแปรรูปทำน้ำหอม ทำโลชั่น และแชมพูได้ด้วย

ว่าแล้วจึงทดลองนำเข้ากระบวนการทางวิทยาศาสตร์ PDCA เริ่มตั้งแต่สังเกต ตั้งสมมติฐาน ทดลอง อภิปราย และสรุปผล จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากรากหญ้าแฝกมากมาย

ยิ่งถ้าได้บ่มเพาะนาน 5 ปี กลิ่นหอมจะยิ่งทนนาน ดีกว่าที่ได้มาจากสารเคมี อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ไร้เคมีมาร์ค และป๊อบเปอลิน ไม่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท จึงบรรจุขวดออกวางจำหน่าย

ปัจจุบันวัตถุดิบหญ้าแฝกที่นำมาใช้ได้มาจาก จ.ลำปาง ซึ่งครอบครัวนี้ไปเช่าที่ดินปลูกไว้โดยเฉพาะกว่า 10 ไร่ ในการควบคุมดูการปลูกเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

นี่แหละการพัฒนาหญ้าแฝกตามศาสตร์พระราชาจนได้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยทั้งผู้ใช้และผู้ผลิต....!

อานนท์ วานิชพงษ์พิเชฐ

31 ม.ค. 2560 10:42 31 ม.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ