วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างแรงกระตุ้น

โดย สหบาท

อีกหลายมุมที่ตำรวจส่วนใหญ่พยายามสร้างมวลชนทำลายกำแพงความคิดอคติ

เฉกเช่น พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผกก.ฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร 2 กองทะเบียนประวัติอาชญากร ที่เดินหน้า “โครงการ สเกตช์ภาพ เตือนภัย ให้สังเกตจดจำ” อย่างต่อเนื่อง

ตามหลักการที่ว่า ต้องรู้ทันอาชญากร ก่อนเกิดอาชญากรรม

ล่าสุด เดินทางไปบรรยายที่โรงเรียนวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นับเป็นโรงเรียนแห่งที่ 10 ที่ทำโครงการตลอด 2 ปีที่ผ่านมา มีครูและนักเรียนจำนวน 650 คน ร่วมรับฟัง หวังให้เด็กนักเรียนได้มีความรู้เรื่องราวที่เป็นประโยชน์ไปถ่ายทอดต่อบุคคลอื่น

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์มองว่า การป้องกันอาชญากรรมถือเป็นมาตรการที่สำคัญ เพื่อปิดช่องโอกาสในการกระทำความผิดของคนร้าย ทำให้สถิติคดีอาชญากรรมลดลง

“เด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยงคือเป้าหมายที่เราต้องเดินเข้าหา เพราะเขาเหล่านั้นไม่มีโอกาสเดินเข้าหาตำรวจ ถ้าไม่มีเหตุเกิดขึ้น ตำรวจจำเป็นต้องเดินเข้าหาเพื่อเพิ่มแรงกระตุ้นให้กับสังคม เพิ่มพลังในการประชาสัมพันธ์ช่วยต่อยอดเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้ถึงประชาชนทั่วประเทศ” นายตำรวจนักสเกตช์ภาพว่า

ต้องทำให้พวกเขาระมัดระวังภัยที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ตำรวจจะช่วยได้ คือ สอนให้รู้เท่าทันอาชญากร บอกให้รับรู้สถานการณ์รอบตัวตลอดเวลา เมื่อภัยใกล้ตัว สามารถรับรู้ได้ในทันที ก่อนตั้งสติและมีสมาธิ พร้อมที่จะป้องกันตัวเอง หลบหลีกออกจากสถานการณ์นั้น

ที่สำคัญ ทุกคนจะพร้อมจดจำลักษณะตำหนิรูปพรรณของบุคคลต้องสงสัย หรือคนร้าย ยานพาหนะ สิ่งของ และเรื่องราวต่างๆในสถานที่ เกิดเหตุ เพื่อให้ข้อมูลกับตำรวจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นำไปสู่การสอบสวน สืบสวน ติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ดังนั้นผู้เสียหาย หรือพยานจะมีส่วนอย่างมากในการให้ข้อมูล เนื่องจากปัจจุบันการก่ออาชญากรรม คนร้ายมีการอำพราง และปกปิดใบหน้า รวมถึงใช้วิธีการที่ซับซ้อน ทำให้ยากต่อการระมัดระวังของสุจริตชนทั่วไปจนบางครั้งผู้เสียหายหรือพยานไม่สามารถให้ข้อมูลตำรวจได้

โครงการของ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ถึงเกิดขึ้นเป็นแรงกระตุ้นให้สังคมตื่นตัวระมัดระวังภัยรอบข้าง

ปิดช่องทางการก่อเหตุของคนร้ายได้ไม่น้อย.

สหบาท

31 ม.ค. 2560 10:26 31 ม.ค. 2560 10:27 ไทยรัฐ