วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมพลังชาว “แหลมทอง” “ธรรมยาตรา” 5 ชาติ

โดย ซูม

เมื่อวานนี้ผมเขียนถึงทูตกีฬาและวัฒนธรรมหลายๆคนของทีมฟุตบอล SCG เมืองทอง เช่น สารัช อยู่เย็น ชนาธิป สรงกระสินธ์ ธีรศิลป์ แดงดา กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ฯลฯ เป็นต้น

ต่างก็ทำหน้าที่ท่านทูตแจกลายเซ็นและยืนให้ถ่ายรูปทั้งธรรมดาและเซลฟี่อย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย สร้างสัมพันธภาพที่ดียิ่งระหว่าง 2 ประเทศไทยลาว

ยังมีอีก 1 ทูตที่ผมเขียนแล้ว...แต่ต้องตัดออกไปเพราะเนื้อที่ไม่พอ ได้แก่ ท่านทูต “นาคี” หรือละครโทรทัศน์เรื่อง “นาคี” ของช่อง 3 น่ะครับ...ซึ่งฮิตมาก คนลาวดูแทบทุกบ้านและติดงอมแงม

ผมได้รับรายงานว่า หาก “น้องแต้ว” หรือ “คำแก้ว” นางเอกนาคีไปที่โน่นละก็ จะมีแฟนๆรุมล้อมพอๆกับ สารัช อยู่เย็น แน่นอน

นอกจากคำแก้วแล้ว เพลง “คู่คอง” ของละครเรื่องนี้ ซึ่งแต่งและร้องโดย ก้อง ห้วยไร่ ที่ขณะนี้ยอดวิวในยูทูบทะลุหลัก 230 ล้านวิวไปแล้ว ก็เป็นที่ชื่นชอบของชาวลาวเช่นกัน

ถือเป็นทูตวัฒนธรรมตัวจริงเสียงจริงอีกชุดหนึ่ง ว่างั้นเถอะ

อีกหนึ่งของฝากที่ผมอยากจะหยิบยกมาเขียนถึงในวันนี้ก็เป็นเรื่องสืบเนื่องมาจากการเดินทางไปนครเวียงจันทน์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน

ระหว่างขึ้นเครื่องจากสุวรรณภูมิไปลาวนั้นเอง ผมก็ได้พบกับเพื่อนรุ่นน้องจากเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ที่สนิทสนมกันมากรายหนึ่ง... คุณ “อ๊อด ทิฟฟี่” หรือ สุภชัย วีระภุชงค์ แห่ง ไทยนครพัฒนา เจ้าของ ยาหลายๆขนาน รวมทั้งยาแก้หวัด “ทิฟฟี่” นั่นแหละครับ

คุณอ๊อดซึ่งไปทำมาค้าขายบุกเบิกตลาดยาในเขมร ในเวียดนาม มาหลายปีจนเป็นที่รู้จักอย่างดีในกลุ่มประเทศอินโดจีน

เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมานี้เอง คุณอ๊อดไปบวชที่พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า เกิดความซาบซึ้งในบวรพุทธศาสนา จึงฝากเนื้อฝากตัวเป็นพุทธบุตรทุ่มเทให้แก่พระพุทธศาสนาอย่างเต็มที่

นอกจากจะริเริ่มโครงการให้ทุนนิมนต์พระไทยระดับเจ้าอาวาสในต่างจังหวัดไปจำพรรษาที่พุทธคยาปีละหลายๆรูปแล้ว ยังช่วยเผยแผ่พุทธศาสนาในวิถีต่างๆอยู่เป็นนิจ

ล่าสุด คุณอ๊อดก็เริ่มโครงการที่จะเชื่อมประเทศในภูมิภาคแหลมทอง 5 ประเทศ หรือกลุ่ม CLMVT (กัมพูชา, ลาว, เมียนมา, เวียดนาม และไทย) ผ่านพุทธศาสนาขึ้นมาอีกโครงการหนึ่ง

เนื่องจากทั้ง 5 ประเทศนี้ต่างก็นับถือพุทธศาสนาเป็นศาสนาหลักของประเทศอยู่แล้ว รวมทั้งประชาชนเวียดนามซึ่งก็นับถือพุทธ หินยาน เป็นส่วนใหญ่ของประเทศเช่นกัน

ทำอย่างไรจะให้ทั้ง 5 ประเทศเชื่อมโยงและมีสัมพันธไมตรีกระชับแน่นขึ้นไปอีก แม้จะกระชับผ่านอาเซียนอยู่แล้วก็ตาม

คุณอ๊อดจึงจัดโครงการ “ธรรมยาตรา 5 ประเทศ” โดยนิมนต์พระเถระชั้นผู้ใหญ่ของทั้ง 5 ประเทศเข้าร่วมโครงการยาตราผ่านแต่ละประเทศ เริ่มจากไทย-ลาว-เขมร-เวียดนาม และก็ไปปิดท้ายที่พม่า

จัดเป็นขบวนธรรมะอันยิ่งใหญ่ทั้งเดินและนั่งรถเข้าสู่ประเทศต่างๆ ดังกล่าว โดยจะเริ่มในปลายเดือนเมษายน หรือต้นพฤษภาคมที่จะถึงนี้

หน้าที่ของคุณอ๊อดขณะนี้ก็คือ การเข้านมัสการพระสังฆราชของทั้ง 5 ประเทศ เพื่อทูลให้ทราบว่าโครงการจะเป็นอย่างไรบ้าง จะเกิดประโยชน์ในการผนึกกำลังของประเทศที่นับถือพุทธศาสนาทั้ง 5 อย่างไรบ้าง

วันที่ผมเจอบนเครื่องบิน คุณอ๊อดจะไปพบรองนายกรัฐมนตรีลาว เพื่อรายงานให้ฝ่ายบ้านเมืองของเขาทราบด้วย เพื่อความร่วมมือที่ดี

คุณอ๊อดบอกด้วยว่า จากการไปพบผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายสงฆ์ ฝ่ายฆราวาส และฝ่ายทางการของทุกๆประเทศ ที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ทำให้ มั่นใจว่าโครงการนี้จะเดินหน้าไปได้ดีอย่างแน่นอน

ใกล้ๆวันธรรมยาตราคงจะมีการแถลงข่าวใหญ่อีกครั้งหนึ่ง และจะมีรายละเอียดมากกว่านี้อีกเยอะ

ผมขออนุญาตคุณอ๊อดเอามาเล่าต่อเพราะชื่นชมในหลักการของโครงการนี้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยเป็นอย่างยิ่ง

ขณะนี้การรวมตัวกันในกลุ่ม CLMV+T ในทางการค้าขายและอื่นๆกำลังเป็นไปอย่างคึกคัก หากได้การผนึกกำลังทางศาสนามาเสริมอีกทางหนึ่งจะทำให้ชาวแหลมทองทั้งหลายรักใคร่กลมเกลียวกันมากขึ้น อันจะทำให้ทั้ง 5 ชาติ พัฒนาไปพร้อมๆกันทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และด้านศีลธรรม

สาธุด้วยนะครับคุณอ๊อดครับ.

“ซูม”

31 ม.ค. 2560 10:24 31 ม.ค. 2560 10:24 ไทยรัฐ