ข่าว

วิดีโอ

รางวัล SET Awards พรุ่งนี้ สร้าง Young CEO Rising Star

วันพรุ่งนี้ 2 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 น. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับวารสาร “การเงินธนาคาร” จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศ SET Awards 2016 ที่เลื่อนมาจากปลายปีที่ผ่านมา ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย อาคารตลาดหลักทรัพย์ โดยมี ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นผู้มอบรางวัล

รางวัลเกียรติยศ SET Awards 2016 ปีนี้จัดขึ้นปีที่ 13 แล้วรางวัล SET Awards เป็นรางวัลที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และวารสาร “การเงินธนาคาร” ร่วมกันก่อตั้งขึ้นเมื่อ 13 ปีก่อน เพื่อยกย่อง บริษัทจดทะเบียน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทจัดการกองทุนรวม ผู้บริหารสูงสุด ที่มีความโดดเด่นในด้านต่างๆให้เป็นที่ประจักษ์แก่นักลงทุนและประชาชนทั่วไป ผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนทั้งหมด จะมี ทริส คอร์ปอเรชั่น หรือ ทริส เรตติ้ง เป็นผู้กลั่นกรองข้อมูล โดยมี คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มี ศ.ดร.พนัส สิมะเสถียร เป็นประธาน เป็นผู้ตัดสินในขั้นตอนสุดท้าย ผมก็เป็น 1 ในคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้วย

แต่ละบริษัทและซีอีโอที่ได้รับรางวัล SET Awards จึงต้องผ่านด่านหินหลายด่าน กว่าจะได้เป็นผู้ชนะคว้ารางวัล SET Awards ไปครอง ถ้าไม่ดีจริง ไม่แข็งแกร่งจริง ฝ่าด่านอรหันต์ต่างๆเข้าไปยากแน่นอน

การประกาศผลรางวัล และ การมอบรางวัล SET Awards 2016 จะเกิดขึ้นพร้อมกัน เหมือนการประกาศรางวัลภาพยนตร์ออสการ์ มีการเสนอชื่อนอมินีก่อนประกาศชื่อผู้ชนะ ทุกรางวัลจะประกาศผลก่อนมอบรางวัลไม่กี่วินาที บริษัทและซีอีโอที่เข้ารอบสุดท้าย จะต้องไปลุ้นกันอย่างตื่นเต้นเหมือนมิสยูนิเวิร์สไม่มีผิด

รางวัล SET Awards ปีนี้ มีบริษัทในเซกเตอร์ต่างๆ ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 62 บริษัท และ ผู้บริหารสูงสุด (CEO) อีก 9 ท่าน แต่จะมีผู้ได้รับรางวัลเพียง 22 รางวัล

22 รางวัล แบ่งเป็น 7 ประเภท 1.รางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยม Best CEO of the Year 2.รางวัลบริษัทจดทะเบียนด้านผลการดำเนินงานยอดเยี่ยม 3.รางวัลบริษัทจดทะเบียนด้านนักลงทุนสัมพันธ์ยอดเยี่ยม 4.รางวัลบริษัทยอดเยี่ยมด้านนวัตกรรม 5.รางวัลบริษัทหลักทรัพย์ยอดเยี่ยม 6.รางวัลบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนยอดเยี่ยม 7.รางวัลธุรกรรมทางการเงินยอดเยี่ยมในตลาดทุน

ในปีนี้ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้พิจารณาเพิ่มรางวัลใหม่อีก 3 รางวัล คือ รางวัลบริษัทยอดเยี่ยมด้านนวัตกรรม (Best Innovation Company Awards) รางวัลธุรกรรมการเงินยอดเยี่ยมในตลาดทุน (Best Deal of the Year Awards) และ รางวัลผู้บริหารสูงสุดรุ่นใหม่ (Young Rising Star CEO Awards) เพื่อส่งเสริมผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีคุณธรรมจริยธรรมในการประกอบธุรกิจในตลาดทุน

ที่น่าทึ่งคือ รางวัลบริษัทยอดเยี่ยมด้านนวัตกรรม ปรากฏว่า มีบริษัทจดทะเบียนส่งนวัตกรรมใหม่ๆที่บริษัทคิดค้นขึ้นเองเข้าประกวดมากเกินคาดหมาย สะท้อนถึงการพัฒนาด้านนวัตกรรมของบริษัทจดทะเบียนได้เป็นอย่างดี ทำให้คณะกรรมการตัดสินด้านนวัตกรรมต้องทำงานกันอย่างหนัก

ผมเชื่อว่า SET Awards จะเป็นเวทีสำคัญในการส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมของบริษัทจดทะเบียนได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจของบริษัทและประเทศชาติในระยะยาว

นี่คือเรื่องราวดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้นใน “ตลาดทุนไทย” ในวันพรุ่งนี้ ตลาดหุ้นไทย วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายต่อวันสูงกว่า ตลาดหุ้นสิงคโปร์ แล้ว มาร์เก็ตแค็ปล่าสุดของตลาดหุ้นไทยอยู่ที่ 15.68 ล้านล้านบาท มากกว่า จีดีพีประเทศไทย ซึ่งมีมูลค่าเพียง 14 ล้านล้านบาท ตลาดหุ้นไทยวันนี้ใหญ่กว่าจีดีพีประเทศกว่า 1 ล้านล้านบาทแล้วครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

31 ม.ค. 2560 10:21 31 ม.ค. 2560 10:21 ไทยรัฐ