วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องจริง

โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ อุดม รัฐอมฤต เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ในส่วนของ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. และ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง เสร็จไปแล้วประมาณ ร้อยละ 90 ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย ส.ส.และที่มาของ ส.ว. อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการ และรอรับฟังความเห็นของประชาชนในต้นเดือนนี้ ส่วนฉบับอื่นๆที่เหลือ อยู่ระหว่างการพิจารณาและวางหลักการสำคัญ

อีกประเด็น ร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่จะนำไปใช้ใน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประกอบด้วยแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนของระบบไต่สวน การทำคดี โดยมีเครื่องมือช่วยพิจารณาคือ ใช้กลไกของศาลทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

กรณี ให้ผู้ต้องคดีมีสิทธิอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ของศาลฎีกาได้ ซึ่งจะสามารถอุทธรณ์ได้ เฉพาะข้อกฎหมาย เท่านั้น ข้อเท็จจริงไม่สามารถจะอุทธรณ์ได้ สุดท้ายกรณีการไต่สวนของศาล หลังจากที่ผู้ต้องหาไม่ไปปรากฏตัวต่อศาล โดยมีข้อเสนอว่าให้สามารถยืดอายุความหรือไม่นับอายุความ แต่ยังให้ศาลพิจารณาพยานหลักฐานต่างๆได้

ในขณะเดียวกัน การขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและการปรองดอง ใน คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป. ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับ สปท. สนช.และรัฐบาล เพื่อจะพิจารณาแผนการปฏิรูปไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน ส่วนเรื่องของการปรองดอง ภาระหนักไปตกที่กระทรวงกลาโหมและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม

มีกรอบการดำเนินการภายใน 120 วัน หลังรัฐธรรมนูญบังคับใช้

ประเด็นสุดท้ายคือการออกมารวมตัวกันของ สมาคมสื่อ เรียกร้องให้ยกเลิกร่างกฎหมายควบคุมสื่อของ สปท. ที่ว่ากันว่า จะมี ปลัดกระทรวง เข้ามาอยู่ในกรรมการสื่อโดยตำแหน่งถึง 4 กระทรวงเช่น ปลัดประจำสำนักนายกฯ เป็นต้น มีอำนาจในการอนุญาตและให้ถอดถอนวิชาชีพสื่อแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ความจริงเรื่องนี้สื่อเองก็รู้ว่าการทำหน้าที่ระหว่าง รัฐบาลยึดอำนาจและรัฐบาลเลือกตั้ง ย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว สื่อบางคนบางกลุ่มก็เข้าไปร่วมวงเห็นดีเห็นงามกับการยึดอำนาจด้วย สื่อบางคนบางกลุ่มก็แปลงร่างเป็นพวกเดียวกับคณะยึดอำนาจไปเลยเพราะได้ประโยชน์และอำนาจจากการยึดอำนาจทุกครั้ง

จึงมีการกระแนะกระแหนกลับว่า ก็พวกสื่อไปเชื้อเชิญเขามาเองไม่ใช่หรือ เข้าไปเป็นกรรมการ กรรมาธิการ อนุกรรมการ แล้วจะมาร้องแรกแหกกระเชอเพื่อ

เพราะฉะนั้นการออกมาเรียกร้องของสมาคมสื่อเที่ยวนี้เลยไม่ค่อยมีน้ำหนัก และเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นว่า สังคมมองสื่ออย่างไรและคณะผู้ยึดอำนาจมองสื่ออย่างไร ทั้งหลายทั้งปวงคือเรื่องจริงที่กำลังเกิดขึ้นและจะเป็นอนาคตของประเทศไทย ที่สังคมกำลังถูกจัดระเบียบโดยกองทัพ และเชื่อได้ว่าประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

31 ม.ค. 2560 10:19 31 ม.ค. 2560 10:19 ไทยรัฐ