ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรื่องจริง

  หมัดเหล็ก1 ก.พ. 2560 05:01 น.
  SHARE

  โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ อุดม รัฐอมฤต เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ในส่วนของ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. และ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง เสร็จไปแล้วประมาณ ร้อยละ 90 ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย ส.ส.และที่มาของ ส.ว. อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการ และรอรับฟังความเห็นของประชาชนในต้นเดือนนี้ ส่วนฉบับอื่นๆที่เหลือ อยู่ระหว่างการพิจารณาและวางหลักการสำคัญ

  อีกประเด็น ร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่จะนำไปใช้ใน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประกอบด้วยแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนของระบบไต่สวน การทำคดี โดยมีเครื่องมือช่วยพิจารณาคือ ใช้กลไกของศาลทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

  กรณี ให้ผู้ต้องคดีมีสิทธิอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ของศาลฎีกาได้ ซึ่งจะสามารถอุทธรณ์ได้ เฉพาะข้อกฎหมาย เท่านั้น ข้อเท็จจริงไม่สามารถจะอุทธรณ์ได้ สุดท้ายกรณีการไต่สวนของศาล หลังจากที่ผู้ต้องหาไม่ไปปรากฏตัวต่อศาล โดยมีข้อเสนอว่าให้สามารถยืดอายุความหรือไม่นับอายุความ แต่ยังให้ศาลพิจารณาพยานหลักฐานต่างๆได้

  ในขณะเดียวกัน การขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและการปรองดอง ใน คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป. ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับ สปท. สนช.และรัฐบาล เพื่อจะพิจารณาแผนการปฏิรูปไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน ส่วนเรื่องของการปรองดอง ภาระหนักไปตกที่กระทรวงกลาโหมและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม

  มีกรอบการดำเนินการภายใน 120 วัน หลังรัฐธรรมนูญบังคับใช้

  ประเด็นสุดท้ายคือการออกมารวมตัวกันของ สมาคมสื่อ เรียกร้องให้ยกเลิกร่างกฎหมายควบคุมสื่อของ สปท. ที่ว่ากันว่า จะมี ปลัดกระทรวง เข้ามาอยู่ในกรรมการสื่อโดยตำแหน่งถึง 4 กระทรวงเช่น ปลัดประจำสำนักนายกฯ เป็นต้น มีอำนาจในการอนุญาตและให้ถอดถอนวิชาชีพสื่อแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

  ความจริงเรื่องนี้สื่อเองก็รู้ว่าการทำหน้าที่ระหว่าง รัฐบาลยึดอำนาจและรัฐบาลเลือกตั้ง ย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว สื่อบางคนบางกลุ่มก็เข้าไปร่วมวงเห็นดีเห็นงามกับการยึดอำนาจด้วย สื่อบางคนบางกลุ่มก็แปลงร่างเป็นพวกเดียวกับคณะยึดอำนาจไปเลยเพราะได้ประโยชน์และอำนาจจากการยึดอำนาจทุกครั้ง

  จึงมีการกระแนะกระแหนกลับว่า ก็พวกสื่อไปเชื้อเชิญเขามาเองไม่ใช่หรือ เข้าไปเป็นกรรมการ กรรมาธิการ อนุกรรมการ แล้วจะมาร้องแรกแหกกระเชอเพื่อ

  เพราะฉะนั้นการออกมาเรียกร้องของสมาคมสื่อเที่ยวนี้เลยไม่ค่อยมีน้ำหนัก และเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นว่า สังคมมองสื่ออย่างไรและคณะผู้ยึดอำนาจมองสื่ออย่างไร ทั้งหลายทั้งปวงคือเรื่องจริงที่กำลังเกิดขึ้นและจะเป็นอนาคตของประเทศไทย ที่สังคมกำลังถูกจัดระเบียบโดยกองทัพ และเชื่อได้ว่าประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กอุดม รัฐอมฤตร่างรัฐธรรมนูญพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:46 น.