ไลฟ์สไตล์
100 year

พรรคการเมืองอินเดีย (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
1 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

เมื่อวานผมรับใช้ถึงพรรคคองเกรสของอินเดีย (พรรคการเมืองอินเดีย(1)) พุธวันนี้ขอรับใช้ถึงพรรคภารัตติยะ ชะนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอินเดียในปัจจุบันกันบ้างครับ

เรียนไปแล้วว่าผู้เฒ่าชะแรแก่ชราในชนบทยังประทับใจพรรคคองเกรสซึ่งเป็นพรรคดั้งเดิมของอินเดีย แต่พรรคคองเกรสระยะหลังไม่ค่อยมีนักปราศรัยที่เก่งๆ ถึงแม้จะยากจนเข็ญใจขนาดไหนยังไง คนอินเดียก็ยังชอบการเมืองฝังลึกอยู่ใต้สมอง ชอบการอรรถาธิบายขยายความทางการเมือง ชอบพวกพูดมันๆ

ข่าวแนะนำ

ผมอยู่ในอินเดียในช่วงการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ.2557 ตอนนั้นใครๆ ก็พูดว่าพรรคบีเจพีมาแน่ แม้ว่าพรรคนี้ไม่ค่อยมีผู้ลากมากดีที่ถูกส่งไปเรียนที่อังกฤษตั้งแต่เด็กเหมือนพวกพรรคคองเกรส ภาษาอังกฤษของนักการเมืองพรรคนี้ไม่รื่นปรู๊ดปร๊าด แต่ภาษาฮินดีละคุณเอ๋ย ลึกซึ้งตรึงใจ ฟังแล้วไม่ลุกจากที่นั่งไปเข้าห้องน้ำกันเลยทีเดียว การปราศรัยเลิกไปเป็นชั่วโมงแล้ว แต่คนฟังยังนั่งจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์การเมืองกันต่อไป เรื่องอย่างนี้ไม่มีที่ประเทศอื่นครับ มีที่อินเดียเพียงแห่งเดียว เปิดฟ้าส่องโลกเขียนมาหลายครั้งแล้วว่าอินเดียเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่(ทั้งขนาด จำนวน และความยิ่งใหญ่) ที่สุดในโลก

คนอินเดียฮินดูยังแบ่งกันเรื่องวรรณะอยู่บ้าง วรรณะใหญ่ๆ ก็มีวรรณะพราหมณ์ เป็นนักบวช สอนไตรเภท และประกอบพิธีทางศาสนา วรรณะกษัตริย์ เป็นพวกนักรบ นักปกครอง พระเจ้าแผ่นดิน วรรณะแพศย์ เป็นพวกพ่อค้า คหบดี เศรษฐี และเกษตรกร วรรณะศูทร เป็นพวกกรรมกร ลูกจ้าง พ่อแม่ต่างวรรณะแต่งงานกัน ลูกก็เป็นจัณฑาล ถูกรังเกียจเหยียดหยาม ไม่มีคนวรรณะอื่นคบหาสมาคมด้วย

ขณะที่คณะผู้นำของพรรคคองเกรสเป็นพวกผู้ดีมีสกุล แต่นายนเรนทรา โมดี ผู้นำพรรคภารัตติยะ ชะนะตะ มาจากวรรณะศูทรที่ขยับสถานะตัวเองไปเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยนิวเดลี ปริญญาโทมหาวิทยาลัยคุชราต

ก่อนหน้านั้นมุขมนตรีของคุชราตชื่อนายเกศุภาอี ปเฏล พอคนนี้ลาออก นายโมดีก็ได้เป็นมุขมนตรีตั้งแต่ พ.ศ.2544 และเป็นมายาวนานจนถึงพฤษภาคม 2557 เรียกว่าเป็นมุขมนตรีมายาวนานถึง 13 ปี

อินเดียมีฝ่ายบริหาร 2 ระดับ คือฝ่ายบริหารกลางหรือ Union Executive กับฝ่ายบริหารระดับรัฐหรือ หรือ State Executive

ฝ่ายบริหารกลางมีประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี มี Central Ministers ที่เรียกว่ารัฐมนตรีกลาง

ฝ่ายบริหารระดับรัฐมีผู้ว่าการรัฐ มีมุขมนตรี หรือ Chief Minister มุขมนตรีมาจากพรรคการเมืองที่ได้รับเสียงข้างมากในรัฐนั้นๆ ระดับประเทศก็มีคณะรัฐมนตรีที่เรียกว่า Cabinet Ministers ระดับรัฐมีคณะรัฐมนตรีที่เรียกว่า Council of Ministers

นายโมดีแกก็เป็นมุขมนตรีรัฐคุชราตตั้งแต่ พ.ศ.2544 แกเป็นพวกฮินดูนิยม เป็นมุขมนตรีได้ปีเดียว พอถึง พ.ศ.2545 รัฐคุชราตก็มีปัญหาพวกฮินดูหัวรุนแรงฆ่ามุสลิมตายไปถึงพันคน ตอนนั้นมีคนเรียกร้องให้นายโมดีออกมาขอโทษในฐานะที่เป็นมุขมนตรี แต่นายโมดีไม่ขอโทษ หลายประเทศมองว่านายโมดี มีส่วนเกี่ยวดองหนองยุ่งด้วย และไม่ยอมออกวีซ่าให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐฯ อังกฤษ และตะวันตกอีกหลายประเทศ

บางท่านอาจจะอยากทราบนะครับว่า ความขัดแย้งทางศาสนาที่ทำให้มีคนตายเป็นพันนี่ มีจุดเริ่มยังไง พ.ศ.2545 นักบวชชาวฮินดูที่เดินทางโดยรถไฟในคุชราตถูกเผาตายไป 35 คน ก็ไม่มีใครรู้ดอกครับว่าใครเผา เรื่องอย่างนี้มีกระบวนการเสี้ยมให้คน 2 ศาสนาทะเลาะกันอยู่แล้ว สุดท้ายก็ไปโยนว่ามุสลิมเผา พวกฮินดูจึงรวมตัวกันออกเผาบ้านเผาเรือนคนมุสลิมตายไปถึงพัน คนวิจารณ์กันเยอะว่านายโมดีซึ่งเป็นมุขมนตรีเฉย ทำให้ตำรวจเฉย ไม่ยอมช่วยเหลือผู้ถูกโจมตี นี่เป็นจุดด่างของนายโมดีจนถึงปัจจุบัน

นายโมดีมีจุดแข็งเรื่องเศรษฐกิจ แกดังจากการเป็นมุขมนตรีรัฐคุชราต ที่ทำให้รัฐนี้เศรษฐกิจดีมาก โครงสร้างพื้นฐานได้รับการปรับปรุงจนดีเป็นลำดับต้นของประเทศ กลายเป็นคุชราตโมเดลให้รัฐอื่นเอาแบบอย่าง

พอถึง พ.ศ.2557 ที่แกจะนำพรรคบีเจพีเข้าสู้ คนอินเดียไม่น้อยเชื่อว่า ถ้าได้นายโมดีเป็นนายกฯ แกจะทำให้อินเดียเจริญเหมือนที่เคยทำสำเร็จมาแล้วในรัฐคุชราต.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยพรรคการเมืองอินเดียประเทศอินเดีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:09 น.