ไลฟ์สไตล์
100 year

ยาใจด้วยศิลปะ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
1 ก.พ. 2560 05:01 น.
SHARE

วันที่ไปเยี่ยมออฟฟิศสำนักงาน YuYu ที่เมืองโทเบตสึ ณ ประเทศญี่ปุ่น มร.โอฮาระ ประธาน YuYu อวดหนังสือศิลปะเล่มหนึ่งแล้วบอกว่าเป็นผลงานของผู้ป่วยจิตเภท ชื่อ “Marie Suzuki” อายุ 28 ปี และกำลังจะนำงานมาจัดแสดงที่เมืองไทยในเดือน ก.พ.นี้

พอเห็นเนื้อในแล้วรู้สึกทึ่งในความสามารถกับงานสไตล์เซอร์เรียลลิส สื่ออารมณ์สีสันฉูดฉาดรุนแรง ผ่านองค์ประกอบที่ยึดโยงวนเวียนกับอวัยวะเพศสตรี หัวนม ร่างกายที่เปลือยเปล่าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ตัวอวบอ้วน รวมถึงกรรไกร

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถามล่ามประจำทริป รวมถึงสืบค้นจากเว็บไซต์ ทำให้รู้ว่า น้องซูซูกิตอนเรียนอยู่ชั้นไฮสคูล ก็เริ่มมีอาการป่วยทางจิต กระทั่งจบวิชาสาขาการเขียนตอบโต้จดหมายสำนักงานไปทำงานอยู่กับศูนย์กิจกรรมภูมิภาคเกี่ยวกับสวัสดิการท้องถิ่น ที่จังหวัดนากาโน

แล้วทุกอย่างเกิดขึ้นโดยฉับพลันเมื่อปี พ.ศ. 2547 ความทรงจำในอดีตสมัยวัยเยาว์ผุดขึ้นมาในหัวเกี่ยวกับอวัยวะเพศ ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย กับกรรไกรและภาพอื่นๆ ที่ซูซูกิถ่ายทอดออกมาด้วยความข้องใจกับชีวิตมนุษย์ที่เกิดมาจากมดลูก การรังเกียจในอวัยวะเพศของผู้หญิง ผู้ชาย แต่กลับถูกสิ่งเหล่านี้ครอบงำจิตใจ มันเหมือนทุกอย่างหลั่งไหลพรั่งพรูออกมาจากแต่ก่อนที่เธอเคยพยายามข่มไว้

พอวาดออกมา ทำให้รู้สึกดีขึ้น จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันที่ขาดไม่ได้ และผลงานทั้งหลายก็ได้รับการเผยแพร่ จัดแสดงตามนิทรรศการต่างๆ รวมถึงที่ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่ขึ้นชื่อลือชากับความใจเด็ดในทุกลายเส้น

งานศิลปะแบบนี้ มร.ฌอง ดูบัฟเฟต์ ศิลปินแนวโมเดิร์นชาวฝรั่งเศสในยุค 1940 เรียกขานตามภาษาน้ำหอมว่า “art brut” หรือ “raw art” ที่ออกมาด้วยจิตบริสุทธิ์ เป็นพลังงานสร้างสรรค์ซึ่งได้รับการปลดปล่อยจากความสามารถพิเศษที่ซุกซ่อนไว้ ไม่อิงการตลาด ไม่ต้องผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝน อยู่ใกล้ชิดโลกศิลป์ หรือเข้าเรียนศึกษาศาสตร์แบบนี้

ที่ญี่ปุ่นก็เพิ่งมองเห็นศิลปินนอกครูเหล่านี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะใช้เป็นโครงการศิลปะบำบัดให้กับผู้ป่วยทั้งร่างกายพิการ จิตใจไม่ปกติหรือเด็กพิเศษ สามารถเข้าไปเสพงานได้ที่ www.artbrut.jp

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญยาใจด้วยศิลปะประเทศญี่ปุ่นหนังสือศิลปะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:43 น.