ไลฟ์สไตล์
100 year

ครูสลา ปลื้ม คว้าปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากม.ราชภัฏอุบลฯ

ไทยรัฐออนไลน์
30 ม.ค. 2560 21:45 น.
SHARE

ศิลปินครูบ้านป่า “สลา คุณวุฒิ” นักประพันธ์เพลงไทยลูกทุ่งและหมอลำ สุดปลื้ม เข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาภาษาไทย จาก ม.ราชภัฏอุบลฯ แนะศิลปินรุ่นน้องเอาอย่าง

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ได้มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งในวันนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา แก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ จำนวน 6,293 คน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น มีนายสลา คุณวุฒิ ศิลปินครูเพลงชื่อดัง เข้ารับพระราชทานปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาภาษาไทย จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีด้วย

ข่าวแนะนำ

นายสลา คุณวุฒิ กล่าวว่า รู้สึกเป็นความภูมิใจอย่างยิ่ง เพราะโดยส่วนตัวตนเป็นลูกชาวบ้านคนหนึ่ง เป็นความฝันของพ่อแม่ มีโอกาสได้เรียนวิทยาลัยครู และสอบเข้ารับราชการครูอยู่หลายปี จนวันนี้มาเป็นครูเพลงก็ได้รับใช้สังคมอีกทางหนึ่ง และได้รับเกียรติจากสถาบัน ให้เข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาภาษาไทย ถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ คิดว่าน่าจะส่งพลังไปถึงเพื่อนพ้อง น้องพี่ และลูกศิษย์ในสถาบัน เพื่อเป็นตัวอย่างว่า ขณะที่เราเป็นอยู่อย่างนี้ ยังมีอีกสายตาหนึ่ง โดยเฉพาะสถาบันการศึกษาที่คอยมองเรา

ด้าน นายสลา คุณวุฒิ เป็นครูภูมิปัญญาไทย และเป็นนักแต่งเพลงชื่อดัง อายุ 54 ปี อดีตเคยเป็นครูใหญ่โรงเรียนบ้านดอนชี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เป็นครูดีเด่นและครูภูมิปัญญาไทยผู้สืบสานวรรณกรรม ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการฝ่ายผลิตและสร้างสรรค์ผลงานเพลง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่โกลด์ พร้อมทั้งเป็นศิลปินเพลงในนามศิลปินครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ เป็นนักประพันธ์เพลงไทยลูกทุ่งและหมอลำ ฉายานักแต่งเพลงมือทองสมองเพชร ซึ่งแนวเพลงมีทั้งสร้างสรรค์ ส่งเสริมด้านสังคม การศึกษา สุขภาพจิต และสาระบันเทิง นอกจากนี้ยังเป็นวิทยากรบรรยายเชิงวัฒนธรรม ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ นักวิจารณ์เพลงและนักร้อง ในการประกวดร้องเพลง โดยได้รับรางวัลต่างๆ อาทิ พระพิฆเนศทองคำ พระธาตุนาดูนทองคำ เพชรสยาม ศิลปินดีเด่น ยอดศิลปินแห่งอีสาน และคนดีศรีแผ่นดิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูสลานักแต่งเพลงปริญญา สาขาภาษาไทยสลา คุณวุฒิราชภัฏอุบล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:54 น.