ก.แรงงาน เตือนคนไทยใช้วีซ่าท่องเที่ยวลอบออกร้านขายของในมาเลย์ ผิด ก.ม.

ข่าว

  ก.แรงงาน เตือนคนไทยใช้วีซ่าท่องเที่ยวลอบออกร้านขายของในมาเลย์ ผิด ก.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

   27 ม.ค. 2560 21:51 น.

   กระทรวงแรงงาน เตือนคนไทยใช้วีซ่าท่องเที่ยวลักลอบออกร้านขายของในมาเลเซีย ผิดกฎหมาย ล่าสุด ถูกจับกุม 50 ราย

   วันที่ 27 ม.ค. นายวิวัฒน์ จิระพันธุ์วานิช รองอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ตามที่มีข่าวมีคนไทยไปจัดกิจกรรมออกร้านขายอาหารและสินค้าไทย ที่รัฐ Melaka ประเทศมาเลเซียและถูกจับกุม จำนวน 53 ราย กรมการจัดหางานได้ประสานกับสำนักงานแรงงานไทยในประเทศมาเลเซียแล้ว ทราบว่า คนไทยที่ถูกจับกุมมี 50 คน เดินทางจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปออกร้านขายอาหารในงาน Thai Festival ซึ่งมีผู้จัดเป็นชาวมาเลเซีย และมีนายหน้าคนไทยช่วยหาคนจากจังหวัดชายแดนใต้มาร่วมออกร้าน โดยงานดังกล่าวภาคเอกชนเป็นผู้จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 7-15 มกราคม 2560 ที่ ลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า KIP Mart Bachang รัฐ Meleka ซึ่งคนไทยทั้ง 50 คน ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้าง ไม่ใช่เจ้าของร้านที่ลงทุนจ่ายค่าเช่าพื้นที่ ถูกจับในฐานความผิด เดินทางเข้าประเทศมาเลเซียในฐานะนักท่องเที่ยว แต่มาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการมาเลเซีย มีโทษสูงสุด คือ ปรับไม่เกิน 1,000 ริงกิต หรือ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

   นายวิวัฒน์ กล่าวว่า กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน จึงขอเตือนคนไทยที่จะไปออกร้านขายอาหารในประเทศมาเลเซียปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยต้องได้รับอนุญาตจากทางการมาเลเซียก่อน เพื่อป้องกันการถูกจับกุม เนื่องจากปัจจุบันทางการมาเลเซียมีนโยบายในการดำเนินการจับกุมแรงงานต่างชาติ ผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมจำนวนแรงงานต่างชาติที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ การเดินทางไปทำงานต่างประเทศที่ถูกต้องตามกฎหมายมีอยู่ 5 วิธี คือ 1) บริษัทจัดหางานเอกชนจัดส่งไปทำงาน 2) กรมการจัดหางานจัดส่งไปทำงาน 3) คนหางานติดต่อทำสัญญาจ้างกับนายจ้างโดยตรง 4) บริษัทนายจ้างในประเทศไทยส่งไปทำงาน 5) บริษัทนายจ้างในประเทศไทยส่งไปฝึกงาน

   โดยทั้ง 5 วิธีดังกล่าวคนหางานจะต้องแจ้งและเดินทางผ่านด่านตรวจคนหางานของกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 18:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์