วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โกยเงินสนั่น เสียงเพราะจับใจ อิงค์ นักร้องไทยดังไกล!

โกยเงินสนั่น เสียงเพราะจับใจ อิงค์ นักร้องไทยดังไกล!

  • Share:

น่ายินดีๆ น่าปลื้มปริ่มๆ เป็นเด็กไทยตัวเล็กๆ เป็นนักร้องไทยเสียงดีมากอีกคน ที่ไปสร้างชื่อเสียงโด่งดังเด่นไกลที่จีน และในอีกหลายๆ ประเทศ น้องอิงค์ วนัฏษณา วิเศษกุล อายุแค่ 18 ปี ในไทยอาจจะไม่ดังเปรี้ยงปร้างมากนัก แต่สำหรับแฟนเพลงชาวจีน แฟนเพลงของนักร้องอมตะ เติ้ง ลี่จวิน ต้องรู้จักน้องอิงค์เป็นอย่างดีแน่นอน!!! ในนามชื่อ หล่างกาลาหมู่ เพราะน้องอิงค์นี่แหละ ร้องเพลงของเติ้ง ลี่จวินได้เหมือนมากๆ ร้องได้เหมือนยิ่งจนน่าขนลุก ร้องเพราะพริ้งจับใจสุดพลัง เรียกว่าเป็นอวตารเติ้ง ลี่จวินในยุคนี้เลย (คลิกฟังเพลง)

ที่สำคัญค่าตัวน้องอิงค์ เวลาจ้างไปร้องตามงานอีเวนต์ต่างๆ หรือตามคอนเสิร์ตต่างๆ ค่าตัวแพงเว่อร์ๆ ขนาดค่าตัวตัวแม่อย่าง อั้ม พัชราภา,ใหม่ ดาวิกา, ชมพู่ อารยา ที่ว่าแพงแล้ว!!! ขอกระซิบบอกเลยว่า ค่าตัวน้องอิงค์แพงกว่าเยอะ!!! และที่สำคัญมีคนกล้าจ้าง เต็มใจยินดีที่จะจ้างด้วย

ย้อนความทรงจำกันหน่อย น้องอิงค์เป็นเด็กไทยที่สามารถร้องเพลงจีนได้ตั้งแต่เด็กๆ โดยไม่เคยเรียนภาษาจีนเลย ขอย้ำ!!! ไม่เคยเรียนภาษาจีนมาก่อน แต่สามารถจดจำและร้องออกมาได้เองเลย เรียกว่าเป็นพรสวรรค์ของแท้ หลังจากนั้นน้องอิงค์เข้าตาทีมงานเดอะวอยซ์ออฟไชน่า The Voice of China จึงได้ชวนเข้าไปประกวดร้องเพลงที่เดอะวอยซ์ออฟไชน่า ช่วงปี 2538 ถึงแม้จะตกรอบไม่ชนะได้ที่ 1 แต่ก็ได้ใจแฟนเพลงไปอย่างแรงชัด!!! (คลิกฟังเพลง) จนถึงวันนี้น้องอิงค์ยังฮอตเงียบ!!! มีงานเดินสายร้องเพลงโชว์อยู่เสมอเกือบทุกวัน หลักๆ ในจีนและตามต่างประเทศบ้าง (คลิกฟังเพลง)

บินกลับมาไทยเพื่อรับงานร้องเพลง เราจึงได้มีโอกาสคุยกัน โดยน้องอิงค์ให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์ดี ยิ้มแย้มสดใสตลอดการให้สัมภาษณ์กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์...หลังจบเดอะวอยซ์ไชน่าไปแล้ว กระแสของน้องอิงค์ยังดีอยู่? "ก็ยังโอเคนะคะ (หัวเราะ)" อยู่จีนมีงานทุกวันเลย? "ก็เกือบทุกวันค่ะ เรียนหนังสือก็เอาไว้เสาร์อาทิตย์" ค่าจ้างแพงมากๆ? "บอกไม่ได้ค่ะ (ยิ้ม)" การทำงานที่จีนเป็นยังไง? "ดีค่ะ จริงจังดีค่ะ ตรงเวลาดี อย่างถ้าเราเลตมาช้า 5 นาที เขาไม่รออยู่แล้วค่ะ" ไปเลยไม่รอนะคะ ตรงเวลามากๆ เลย? "ใช่ค่ะ ต้องเป๊ะค่ะ ชาวจีนมีความมุ่งมั่นมากค่ะ มันไม่เหมือนไทยไง คนไทยชอบเลตค่ะ สบายๆ อย่าใจร้อน ใจเย็นๆ ที่จีนไม่มีใจเย็นค่ะ เย็นไม่ได้ต้องเป๊ะ!!!" 

ตอนนี้เรียนที่จีน? "ใช่ค่ะ เรียนที่ปักกิ่ง ม.6 ค่ะ" กะเรียนต่อมหาวิทยาลัยในด้านไหน? "ยังไม่ได้คิดค่ะ น่าจะเกี่ยวกับดนตรี" น้องอิงค์ตั้งเป้ายังไงต่อไปในอนาคต? "ในเรื่องการเรียนก็เรียนให้สูงค่ะ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ยังไงก็ไม่ทิ้งค่ะ ส่วนการร้องเพลงก็เป็นความชอบอย่างหนึ่ง ปีนี้ก็น่าจะออกอัลบั้มได้แล้วค่ะ เป็นอัลบั้มเล็กๆ น่าจะมี 5 เพลงไปก่อน เป็นเพลงจีนทั้งหมด" อยากจะมีเพลงไทยด้วยมั้ย? "ก็อยากค่ะ แต่ใครจะมาเขียนเพลงไทยให้ล่ะ (หัวเราะ)"

แฟนคลับชาวจีนเยอะมากๆ? "ก็มีค่ะ ตอนนี้อิงค์ไปเรียนที่โรงเรียนใหม่ แต่เวลาใครถามยังบอกว่าเรียนที่โรงเรียนเก่าอยู่ เขาก็จะส่งของต่างๆ ไปที่โรงเรียนเก่าอยู่ อาจารย์ที่โรงเรียนเก่าก็จะโทรมาตามค่ะ อิงค์ๆ มีของมาเอานะ" ของที่แฟนคลับให้ส่วนใหญ่เป็นอะไร? "ส่วนใหญ่เป็นลูกอมเอาไว้บำรุงเสียงมากกว่าค่ะ" แฟนคลับมีเอาเงินทองมาให้บ้างมั้ย? "โอ๊ย!!! ต้องรอ (หัวเราะ)" โดยช่วงที่ผ่านมาน่าเป็นห่วงน้องอิงค์อยู่ เพราะมีแฟนคลับสาวใหญ่ ค่อนข้างโรคจิตตามติดตลอด ทำทีตีซี้เว่อร์เหมือนญาติผู้ใหญ่ใจดี ซึ่งคนดูแลตัวจริงๆ ต้องคอยระวังแฟนคลับประเภทนี้ให้มากๆ ด้วย

น้องอิงค์สวยหวานน่ารักมีหนุ่มจีนมาจีบ ด้วย? "(ยิ้ม) ก็พอมีค่ะ" คอนเสิร์ตต่างประเทศก็มีหลายที่? "มีไปแล้วค่ะที่แคนาดา, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ฮ่องกง ฯลฯ แล้วก็เซี่ยงไฮ้ เมืองต่างๆ หลายเมืองในจีนทั้งหมดเลยค่ะ อย่างคอนเสิร์ต 3 มิติ ที่ทำให้เหมือนเติ้ง ลี่จวินมาร้องด้วย ก็เพิ่งผ่านไป" เพลงสากลน้องอิงค์ก็ร้องได้ อยากจะไปทำเพลงสากลด้วยมั้ย? "ร้องได้ค่ะ อยากจะไปอยู่แล้ว แต่ทุกคนอยากจะฟังเพลงจีน อิงค์ร้องเพลงอื่นๆ ได้ แต่ไม่เพราะเท่าเพลงจีนมากกว่าค่ะ" คอนเสิร์ตใหญ่ๆ ที่ไทยจะกลับมาร้องเมื่อไหร่? "คุยๆ อยู่ค่ะ น่าจะเดือนมิถุนายน"

มีวิธีรักษาคุณภาพเสียงอย่างไร อย่างนักร้องบางคนก็จะไม่กินน้ำเย็นเลยเพราะจะทำลายเส้นเสียงได้? "อิงค์เหรอ หนูว่ากินน้ำเย็นกับกินน้ำอุ่น มันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรมากขนาดนั้น แต่ถ้าเลือกได้ก็ไม่กินน้ำเย็นมากๆ ก็จะกินน้ำธรรมดาๆ อย่างเวลาร้องเพลงอย่าตะโกน อย่า! แล้วอย่านอนดึกมาก เราทำงานนักร้องกลับดึกอยู่แล้วแหละ แต่ช่วง 5 ทุ่มถึงตีสองต้องนอนค่ะ ถ้าช่วงนี้เราไม่ได้นอน ตื่นเช้ามาก็อึนๆ ทั้งวันเลยค่ะ คือต้องพักผ่อนให้เพียงพอ" อยากจะร้องเพลงคู่กับใครมากที่สุด? "เจย์ โชว ก็เคยร้องคู่มาแล้ว เขาบอกว่าชอบเมืองไทยมาก เคยมาร้องเพลงที่เมืองไทยด้วย" นักร้องอินเตอร์คนอื่นๆ ที่เราชอบมากมีใครอีก? "ก็ชอบเทย์เลอร์ สวิฟต์, จัสติน บีเบอร์, เซเลน่า โกเมซ ชอบมากเลย" นักร้องทั้งสามคนนี้แหละ ที่อิงค์อยากจะร้องเพลงด้วย อยากจะฟีเจอริ่งด้วย? "จะมีมามั้ยล่ะ (หัวเราะ) อยากค่ะๆ"

ตอนนี้เป็นนักร้องอินเตอร์ไปแล้ว ไม่ใช่เพราะฟลุ๊กและโชคช่วยนะ? "หนูว่ามันก็เป็นโชคเหมือนกันนะ แต่เป็นการตั้งใจฝึกซ้อมของเรามากกว่า อย่างตอนที่ไปเดอะวอยซ์ไชน่ามันไม่ง่ายเลย" มันต้องฝึกมาเรื่อยๆ? "ใช่ค่ะ ไม่ใช่ว่าไม่ฝึกเลยแล้วมาร้อง" ทุกวันนี้ยังต้องฝึกอยู่เรื่อยๆ? "ใช่ค่ะ ต้องฝึกต้องร้องวันละสองชั่วโมง มีออกกำลังกายก่อนแล้วค่อยฝึกร้อง" นี่ออกกำลังกายแล้วใช่มั้ย หุ่นเริ่มๆ อวบแล้วนะคะ? "(ยิ้ม) คือเราทำงานดึกแล้วกินเยอะ (หัวเราะ)" ยังไม่อ้วนหรอกยังเด็กอยู่ เดี๋ยวอีกหน่อยตัวจะยืดๆ อีกอยู่? "นี่คือคำปลอบใจใช่มั้ย (หัวเราะ)"

น้องอิงค์เคยมาเล่นร้องเพลง และเล่นละครรับเชิญนิดหน่อยในไทยเรื่องเถียนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์ กับผู้จัดละคร เอฟ นนทพัฒน์ ศรีวิชัย (ตอนนี้หันมาสร้างหนังไทยทุนจีนเรื่อง สิ้นหลินไท๋เหมยลี่)? อยากจะกลับมาเล่นละครกับพี่เอฟอีกมั้ย? "ยังรออยู่ๆ" ไม่ได้ทะเลาะกันเนอะ? "ไม่ค่ะๆ พี่เอฟนิสัยดีค่ะ คุยสนุก (ยิ้ม)" ด้านเอฟ นนทพัฒน์ ที่นั่งข้างๆ น้องอิงค์บอกดังๆ เลยว่า? "เรามีโครงการจะกลับมาร่วมงานกันอีกอยู่ ต้องรอดู ก็มีอีกคนที่จะมาร่วมทำด้วยคือคุณหลิน (วีรินทร์ เชยอรุณ)"

(ซ้ายมือ) เหม่ยหัวเฉิน คุณแม่บุญธรรม (ขวาสุด) เอฟ นนทพัฒน์ ผู้จัดละคร

นอกจากร้องเพลงได้เพราะมากๆ แล้ว น้องอิงค์ยังมีความสามารถอะไรอีกมั้ย? "ก็เล่นอูคูเลเล่ เป็นความชอบเฉยๆ ไม่ได้จริงจังมาก แล้วก็กำลังเรียนภาษาเกาหลีอยู่" อยากจะไปเปิดตลาดเพลงที่เกาหลี? "อาจจะค่ะ แต่ว่าที่ญี่ปุ่นจะไปอยู่แล้ว เพราะที่ญี่ปุ่นเติ้ง ลี่จวินก็ดังค่ะ" ต้นสังกัดเราวางแพลนอยู่แล้วว่าจะไปลุยตลาดเปิดที่เกาหลีและญี่ปุ่น? "ค่ะ มีค่ะๆ แล้วก็มีที่อินโดนีเซีย มาเลเซีย ด้วยค่ะ"

น้องอิงค์อยากจะไปเสริมดั้งให้โด่งให้สวยกว่านี้มั้ย? "อยากเหมือนกันค่ะ แต่แม่ไม่ให้ค่ะ แม่บอกว่าอย่าไปเสริมดั้งนะ แหมบอย่างนี้แหละโอเคแล้ว (หัวเราะดังได้อีก)" อยากสวยกว่านี้นะคะคุณแม่ ขอหน่อยนะ? "เดี๋ยวก่อนค่ะ ไม่คิดมากตอนนี้แค่ 18 ปีเอง" รอให้โตเต็มที่ รอให้หน้าเข้าที่ก่อน? "(หัวเราะ) ตอนนี้หน้าไม่เข้าที่ หนูว่าถ้าแต่งหน้าดีๆ ก็สวยได้ค่ะ" อยากจะเปลี่ยนลุคเป็นสาวเปรี้ยวๆ บ้างมั้ย? "อยากค่ะๆ แต่ทางต้นสังกัดไม่ให้อยู่แล้วค่ะ ต้องรักษาลุคเติ้ง ลี่จวินไว้ค่ะ" จริงๆ น้องอิงค์เป็นสาวเปรี้ยว? "ก็แนวๆ วัยรุ่นหน่อย" ก่อนนอนทุกคืนยังต้องสวดมนต์ให้แม่เติ้ง ลี่จวิน? "ปล่าวค่ะ ไม่ขนาดนั้นค่ะ จริงๆ อิงค์เป็นคริสเตียน ไม่ได้ไหว้พระก่อนนอนขนาดนั้น" เคยฝันถึงแม่เติ้ง ลี่จวินบ้างมั้ย? "(พูดไว) ไม่ค่ะ ทุกคนก็ถาม ว่าเคยฝันเห็นมั้ย ไม่เคยฝันถึงค่ะ"   

คุณแม่จริงๆ ที่อยู่ไทยเป็นอย่างไรบ้าง? "แม่อยู่กำแพงเพชร ก็ดูแลน้องอยู่ค่ะ และก็มาที่กรุงเทพฯ เรื่อยๆ ค่ะ เพราะมีบ้านที่นี่ด้วย" น้องอิงค์ส่งเงินไปให้แม่ทุกๆ เดือนเลย? "ค่ะ" เดือนละกี่ล้านดี น่าจะมากกว่า 3 ล้านหรือเปล่า? "โอ๊ย!!! ไม่ขนาดนั้น ไม่ได้รวยขนาดนั้น (หัวเราะ)" แม่คอยกำชับเรื่องอะไรบ้าง เพราะตอนนี้อิงค์ก็ห่างไกลคุณแม่ ต้องไปเรียนไปทำงานที่จีน? "แม่ก็บอกว่าเราเป็นหญิงไทยนะ ต้องรักนวลสงวนตัวนะ อย่าแต่งตัวโป๊นะ อย่าโชว์มาก"  

เหม่ยหัวเฉิน คุณแม่บุญธรรมอีกคนของน้องอิงค์ เปิดใจต่อกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์...เวลาออกงานไปร้องเพลงในงานต่างๆ ค่าตัวน้องอิงค์สูงมากๆ ที่จีน? "(ยิ้ม) ตรงนี้...บอกไม่ได้ค่ะ บริษัทที่จีนดูแลให้" ห่วงอะไรในตัวลูกสาวคนนี้? "ห่วงเรื่องสุขภาพมากกว่า เพราะไม่อยากจะให้น้องเหนื่อยมาก จริงๆ เน้นเรียนเป็นหลัก" ดูๆ แล้วตอนนี้น้องอิงค์อวบไปนะ? "เขาไปทำงานกลับดึก เวลาก่อนทำงานไม่กิน พอเสร็จงานแล้วค่อยกิน พอกินก็เป็นกินเยอะ ก็เป็นเรื่องเลยอย่างที่เห็น (ยิ้ม)" น้องดังมากๆ ที่จีน ไปออกเกือบครบทุกรายการแล้ว? "ก็มีติดต่อมาเรื่อยๆ ค่ะ" วางอนาคตลูกสาวไว้อย่างไร? "จริงๆ น้องอิงค์ตั้งเป้าหมายทำงานเพลงที่จีน เพราะเป็นตลาดที่ใหญ่ ส่วนงานที่ไทยก็กลับมาทำถ้ามีโอกาส เพราะเราเป็นคนไทย".  

กินเยอะหน่อย กำลังอวบ
อาจารย์มุธิตา อายะเศรษฐากร อีกหนึ่งแฟนคลับของน้องอิงค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้