ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บีทีเอส-รถไฟใต้ดินเร่งสำรวจความเสียหายก่อนเปิดบริการ

  ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ค. 2553 16:58 น.
  SHARE

  เอ็มอาร์ที เผย เสียหายจากการหยุดเดินรถ 6 วัน เกือบ 40 ล้านบาท คาดเปิดให้บริการได้ภายในวันที่ 23 พ.ค. นี้ ด้านบีทีเอส เตรียมตรวจสอบโครงสร้างก่อนเปิดให้บริการ

  เมื่อวันที่ 21 พ.ค. พล.ต. ชาติชาย ประดิษพงษ์ ผู้อำนวยการงานส่งเสริมและเผยแพร่และเผยแพร่กิจกรรม บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ (บีเอ็มซีแอล) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที ได้ให้สัมภาษณ์หลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุม โดยคาดว่าในวันที่ 23 พ.ค.นี้จะเปิดให้บริการได้ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. แต่จะไม่ให้บริการใน 3 สถานี คือ สถานีคลองเตย ลุมพินี และสีลม ซึ่งจำเป็นต้องตรวจสอบความปลอดภัยบริเวณสถานีก่อน และจะเปิดเต็มระบบในวันที่ 24 พ.ค. เพื่อต้อนรับเปิดเทอมใหม่

  ส่วนในจุดที่เสียหาย คือ บริเวณ ทางเข้า-ออกทั้ง 4 จุดของสถานีศูนย์ประชุมสิริกิติ์ และทางเข้า-ออก 2 จุดที่สถานีคลองเตย ซึ่ง มีการทุบกระจกและนำยางรถยนต์ติดน้ำมันมาวางเพลิง แต่เนื่องจากทางเราได้มอนิเตอร์ทีวีวงจรปิดตลอดจึงสามารถเข้าระงับเหตุได้ทัน ประกอบกับบริเวณที่วางเพลิงติดไฟยากจึงไม่น่ามีปัญหา

  พล.ต.ชาติชาย กล่าวต่อว่า รถไฟฟ้าใต้ดินปิดให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 15-22 พ.ค. ซึ่งปกติบริษัทมีลูกค้าในวันปกติเฉลี่ย 200,000 คนต่อวัน มีรายได้ประมาณ 4.5 ล้านบาทต่อวัน การหยุดครั้งนี้ทำให้สูญเสียรายได้เกือบ 40 ล้านบาท ซึ่งจะต้องรอดูมาตรการของรัฐบาลว่าจะให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างไร

  ด้านนายอาณัติ อาภาภิรม ที่ปรึกษาและกรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส กล่าวว่า ได้เข้าไปตรวจสอบความเสียหายในวันที่ 20 พ.ค. แต่ยังไม่สามารถตรวจได้ทั้งหมดทุกสถานี เพราะเกรงจะได้รับอันตราย อีกทั้งบริษัทได้ทิ้งการใช้ระบบรถไฟฟ้ามานาน ดังนั้น จึงจำเป็นต้องตรวจสอบ ทั้งโครงสร้างและระบบอาณัติสัญญาณ เพื่อความปลอดภัย หากพบว่าอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินรถ ก่อนต้องซ่อมแซมก่อน แล้วจึงทดสอบก่อนเปิดให้บริการแก่ประชาชน จึงยังไม่สามารถรับปากได้ว่า จะเปิดวันที่เท่าไร แต่จะพยายามทำให้เร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo