ป.ป.ช.ตั้ง 15 กก.คุ้ยปมสินบน 'โรลส์-รอยซ์' เอี่ยว 'การบินไทย-ปตท.'

ข่าว

  ป.ป.ช.ตั้ง 15 กก.คุ้ยปมสินบน 'โรลส์-รอยซ์' เอี่ยว 'การบินไทย-ปตท.'

  ไทยรัฐออนไลน์

   24 ม.ค. 2560 14:25 น.

   ป.ป.ช.ลงนามคำสั่งตั้งคณะสืบสวนรวบรวมข้อมูล พลิกแฟ้มคดี "โรลส์-รอยซ์" จ่ายสินบน หาข้อเท็จจริง "การบินไทย-ปตท." มีเอี่ยวหรือไม่ 

   เมื่อวันที่ 24 ม.ค.60 รายงานข่าวจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงาน ป.ป.ช.ที่ 33/2560 เรื่องแต่งตั้งคณะทำงานสืบสวนและรวบรวมข้อมูล กรณีบริษัทโรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) จ่ายสินบนในการซื้อขายเครื่องยนต์อากาศยานและเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐในประเทศไทย โดยระบุว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวกรณีตรวจสอบพบการจ่ายสินบนของบริษัทโรลส์-รอยซ์ให้อดีตผู้บริหารและพนักงานบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ในการจัดซื้อเครื่องยนต์เครื่องบินโบอิ้ง 777 รวม 3 ครั้ง ในช่วงปี พ.ศ.2534-2548 เป็นเงิน 1,253 ล้านบาท และการจ่ายสินบนของบริษัทโรลส์-รอยซ์ เอเนอร์จี ซิสเต็ม ให้ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ปตท.สผ.) เป็นเงินกว่า 385 ล้านบาทนั้น เพื่อให้ดำเนินการสืบสวนและรวบรวมข้อมูลกรณีดังกล่าวเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาเป็นไปด้วยความรวดเร็วและละเอียดรอบคอบ

   รายงานข่าวเปิดเผยว่า สำหรับคณะทำงานชุดดังกล่าวมี นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ ผอ.สำนักไต่สวนการทุจริตภาครัฐวิสาหกิจ นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักการต่างประเทศ นายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ นายอัครกิตติ์ กีรติธนาไชยยศ ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายและแผนและการต่างประเทศ นอกจากนี้ คณะทำงานยังประกอบด้วย พนักงานไต่สวนชำนาญการพิเศษ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชำนาญการพิเศษ พนักงานไต่สวนชำนาญการ เจ้าหน้าที่การต่างประเทศปฏิบัติการ นิติกรปฏิบัติการผู้ช่วยพนักงานไต่สวนปฏิบัติการ รวม 15 ราย

   ทั้งนี้ ในคำสั่งกำหนดให้คณะทำงานมีหน้าที่ สืบสวนและรวบรวมข้อมูลกรณีบริษัทโรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) จ่ายสินบนในการซื้อขายเครื่องยนต์อากาศยานและเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐในประเทศไทย, สรุปข้อเท็จจริงที่ได้จากการสืบสวนและรวบรวมข้อมูลเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณา, ดำเนินการตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. หรือเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.มอบหมาย ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2560 เป็นต้นไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 22:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์