ข่าว

วิดีโอ

สตม.แถลงจับใหญ่แก๊งต่างชาติ มาเฟียอินเดีย-หนุ่มจีนตุ๋นลงทุน สูญ 500 ล.

สตม.แถลงผลกวาดล้างอาชญากรข้ามชาติรายใหญ่ จับแก๊ง “ราวีปูจารี” มาเฟียอินเดีย พยายามฆ่านักการเมืองท้องถิ่น หนีกบดานในไทย ตามด้วยคดีสองสามีภรรยาฮังการีหนีคดีฉ้อโกง 8 ปี หลบซุกตัวชลบุรี หนุ่มชาวจีนตุ๋นลงทุน อ้างเงินปันผลสูง มีเหยื่อในประเทศกว่า 3 หมื่นราย สูญกว่าห้าร้อยล้านบาท

วันนี้ 23 ม.ค.60 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติ ตามนโยบายด้านความมั่นคงของรัฐบาล ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ สตม. เร่งกวาดล้างอาชญากรข้ามชาติ คนต่างชาติผิดกฎหมาย ที่มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ป้องกันและปราบปรามไม่ให้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด เป็นแหล่งหลบซ่อนตัวนั้น ทาง สตม. จึงดำเนินการโดยให้ทุกหน่วยในสังกัดเอกซเรย์พื้นที่ และระดมกวาดล้างคนหลบหนีเข้าเมือง อาชญากรข้ามชาติ และแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายทั่วประเทศ พร้อมทั้งประสานความร่วมมือกับทางการประเทศต่างๆ ทำให้สามารถจับกุมตัวคนต่างชาติผิดกฎหมายได้เป็นจำนวนมาก และมีคดีที่สำคัญ 3 คดี ได้แก่

คดีแรกเมื่อวันที่ 20 ม.ค. เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายชาเดรสกูมาร ราเมสไบ ปาเตล (Chadreshkumar Rameshbhai Patel) อายุ 40 ปี สัญชาติอินเดีย หัวหน้าแก๊ง "ราวีปูจารี" มีเครือข่ายในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บงการฆ่านักการเมืองคู่อริ ในรัฐคุชราต นายชาเดรสกูมาร เป็นบุคคลที่ทางการอินเดียต้องการตัวเป็นอย่างยิ่ง จากการสืบสวนพบว่า นายชาเดรสกูมาร เดินทางเข้าออกประเทศไทย จำนวน 3 ครั้ง ครั้งล่าสุดเดินทางเข้ามาประเทศไทยทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2560 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว 15 วัน การลอบสังหารเกิดขึ้นในวันที่ 13 ม.ค.2560 ที่ผ่านมา จนกระทั่งชุดสืบสวนแกะรอยและควบคุมตัวได้ในย่านประตูน้ำ ราชเทวี กรุงเทพฯ

คดีที่สอง เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2560 ทีมสืบสวน สตม.ได้ควบคุมตัว MR.LAJOS DEAKI (ลาโยช แดอากี) และ MRS. LAJOSNE DEAKI (ลอโยชเน แดอากี) สองสามีภรรยา สัญชาติฮังการี ทั้งสองเป็นบุคคลตามหมายแดงตำรวจสากล (RED NOTICE) ในคดีฉ้อโกงหลายคดี และศาลประเทศฮังการีได้ตัดสินจำคุกบุคคลทั้งสองเป็นเวลา 8 ปี ทั้งสองไหวตัวทัน และหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย เมื่อ 4 ก.ค. 2552 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ต่อมาได้ยื่นขออยู่ต่อประเภทใช้ชีวิตปั้นปลาย จำนวน 8 ครั้ง ได้รับอนุญาตถึงวันที่ 11 ส.ค.60 เมื่อ สตม.ได้รับข้อมูลจากทางฮังการี จึงสืบสวนหาข่าว และดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เข้าควบคุมตัวบุคคลทั้งสอง ได้ที่ บ้านเลขที่ 112/91 ม.11 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ส่วนคดีที่สาม เมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา สตม. ได้รับการประสานจากทางการจีน ให้ช่วยสืบสวนติดตามตัว นายจาง ชิงตวน (ZHANG Qingduan) อายุ 38 ปี สัญชาติจีน เป็นบุคคลที่ทางการจีนต้องการตัว ในคดีฉ้อโกงประชาชน พฤติการณ์แห่งคดี นายจาง ชิงตวน กับพวกได้ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายชาวจีนกว่า 30,000 ราย ให้ร่วมลงทุนใน “กองทุนหมิงจู๋” เพื่อนำเงินดังกล่าวไปลงทุนธุรกิจทางด้านการสื่อสารโทรคมนาคม และหลอกว่าจะจ่ายเงินปันผลในจำนวนที่สูง รวมทั้งให้สมาชิกชักชวนเพื่อนฝูงมาร่วมลงทุนในลักษณะลูกโซ่ โดยจะให้ค่าคอมมิสชั่นจากการหาสมาชิกอีกด้วย โดยใช้วิธีการสร้างความเชื่อถือ มีการจัดประชุมสัมมนา และจัดตั้งกลุ่มโซเชียล (วีแชท) ส่งข้อมูลข่าวสารให้กับสมาชิก ชักชวนให้สมาชิกมาเข้าร่วมกิจกรรม ในคดีนี้มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงกว่า 30,000 คน กระจายอยู่ทั่วประเทศจีนกว่า 30 มณฑล มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท แล้วได้เดินทางหลบหนีเข้ามายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 ก.ย.2559 โดยใช้สิทธิ Thailand Privilege ได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทย ถึงวันที่ 28 ก.ย.2560 สามารถควบคุมตัวได้ในย่านพัทยาเหนือ จ.ชลบุรี

บุคคลดังกล่าวข้างต้นได้ถูก สตม.เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12 อนุ 7 และจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

นอกจากนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สตม.ได้ระดมกวาดล้างต่างชาติผิดกฎหมาย โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายทหารและตำรวจ นำมาสู่การจับกุม คนผิวสี  (กานา, ไนจีเรีย และแคเมอรูน) เข้าเมืองและอยู่โดยผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก จึงควบคุมตัวชาวต่างชาติทั้งหมดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

สตม.แถลงผลกวาดล้างอาชญากรข้ามชาติรายใหญ่ จับแก๊ง “ราวีปูจารี” มาเฟียอินเดีย พยายามฆ่านักการเมืองท้องถิ่น หนีกบดานในไทย ตามด้วยคดีสองสามีภรรยาฮังการีหนีคดีฉ้อโกง 8 ปี หลบซุกตัวชลบุรี หนุ่มชาวจีนตุ๋นลงทุน อ้างเงินปันผลสูง... 23 ม.ค. 2560 16:41 23 ม.ค. 2560 17:22 ไทยรัฐ