ไลฟ์สไตล์
100 year

หารือเที่ยวทางน้ำไทย-เมียนมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ม.ค. 2560 08:35 น.
SHARE

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ม.ค. ที่ห้องประชุมโรงแรมเดอะนาคาภูเก็ต นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายโชคชัย เดชอมรธัญ ผวจ.ภูเก็ต ให้การต้อนรับนาย อู อ่อง เหมื้อน รมว.โรงแรมและการท่องเที่ยวสหภาพเมียนมา เพื่อประชุมหารือในการส่งเสริมการท่องเที่ยวและโอกาสในการลงทุนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการระหว่างไทยและเมียนมา โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน ธุรกิจการค้าจากประเทศเมียนมาและกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (พังงา, ระนอง, กระบี่, ตรังและภูเก็ต) เข้าร่วม

นายพงษ์ภาณุเปิดเผยว่า ตามที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมภาคเอกชน ไทยเดินทางไปยังกรุงเนปิดอว์ สหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 11-12 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อประสานความร่วมมือระหว่างไทย-เมียนมาด้านการท่องเที่ยวและการลงทุน โดยวาระสำคัญคือการเซ็น MOU ร่วมกัน ซึ่งจุดประสงค์ของการลงนาม MOU เพื่อร่วมมือกันส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน ร่วมกันพัฒนาทรัพยากร เพื่อผลักดัน maritime tourism หรือการท่องเที่ยวทางน้ำและต่อยอดนโยบาย Asean Connect ไปสู่ความร่วมมือระหว่างกันอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการร่วมการพัฒนาการท่องเที่ยวทางทะเลทางชายฝั่งอันดามันระหว่างเมียนมากับไทยในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของ จ.ภูเก็ต, พังงา, กระบี่ และตรังเพื่อจะได้ต่อยอดธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น ธุรกิจเรือสำราญเรือยอชต์ และเรือท่องเที่ยว อันจะเป็นการสร้างรายได้ให้อย่างมั่นคงและยั่งยืนให้กับทั้งสองประเทศ

ข่าวแนะนำ

หลังลงนาม MOU ไทยและเมียนมาแล้วจะเร่งจัดตั้งคณะทำงาน เพื่อลงมือทำตามข้อตกลงได้ทันทีที่ให้เกิดผลงานในปี 2560 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยง CLMVT เมียนมา-ไทย-ลาว-กัมพูชา-เวียดนาม และ ASEAN นำไปสู่ความร่วมมือระหว่างกันอย่างยั่งยืน two Countryone Destination ให้มากขึ้น การจัด FAM tripดึงสื่อเอกชนเข้ามามีส่วนส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน การแลกเปลี่ยนข้อมูลการท่องเที่ยวระหว่างกัน ช่วยทางด้านเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกัน และการ สร้าง digital tourism ทำให้มีการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตนเองมากขึ้น ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำและสนับสนุนภาคเอกชนไทยมาร่วมหารือเพื่อขอรับการส่งเสริมข้อมูล ส่งเสริมการลงทุนทางภาคบริการในเมียนมา ซึ่งเมียนมาต้องการเน้นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลระหว่างมะริด-ระนอง-ภูเก็ตอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

MOUASEANการท่องเที่ยวเศรษฐกิจกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:33 น.