ไลฟ์สไตล์
100 year

รถไฟสายไทย-เขมร! พร้อมเปิดเที่ยวปฐมฤกษ์ มิ.ย.นี้ ได้ใช้กันแน่

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2560 13:30 น.
SHARE

ไปมาสะดวก!! ชาวอรัญประเทศ-ปอยเปต ได้เฮ เมื่อการสร้างรถไฟสายไทยไปยังกัมพูชา คืบหน้าไปมากเหลือเพียง 6 กิโล พร้อมเตรียมเปิดเดินรถไฟไทย-เขมร เที่ยวปฐมฤกษ์ ในเดือนมิถุนายนนี้แล้ว...


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 มิ.ย. 60 พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานประสานงานการสร้างสถานีรถไฟย่อยชั่วคราว ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก และ จนท.กองสถาปัตยกรรม ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟแห่งประเทศไทย นำ จนท.ศุลกากรอรัญประเทศ, จนท.หน่วยงานที่เกี่ยวข้องฝ่ายไทย พร้อมด้วย จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เข้าทำการตรวจดูพื้นที่ที่จะเตรียมก่อสร้างสถานีรถไฟย่อยชั่วคราว ด่านพรมแดนคลองลึก บริเวณริมทางรถไฟ พื้นที่ด้านหลังติดกับอาคารตรวจหนังสือเดินทางขาออกนอกราชอาณาจักร ด่าน ตม.อรัญประเทศ เพื่อเตรียมปรับพื้นที่ที่จะก่อสร้างสถานีรถไฟย่อยชั่วคราว ด่านพรมแดนคลองลึกฯ เพื่อให้การก่อสร้างเสร็จทันการเปิดเดินรถไฟไทย-กัมพูชา เที่ยวปฐมฤกษ์ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ หรืออีกประมาณ 5 เดือน โดยมีประชาชนชาวไทยและชาวกัมพูชาที่เดินทางผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ต่างตื่นเต้นยินดีที่จะมีการเปิดเดินรถไฟไทย-กัมพูชา ในเร็วๆ นี้

ข่าวแนะนำ

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานประสานงานการสร้างสถานีรถไฟย่อยชั่วคราวด่านพรมแดนคลองลึก เผยว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 60 ที่ผ่านมานายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการรถไฟ กลุ่มธุรกิจซ่อมบำรุงและล้อเลื่อน ได้เดินทางมาเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ห้องประชุม ศปก. ตม.จว.สระแก้ว ประกอบด้วย ตม.จว.สระแก้ว ศุลกากรอรัญประเทศ ตำรวจ สภ.คลองลึก ด่านกักกันสัตว์สระแก้ว ด่านตรวจพืชอรัญประเทศ ด่านตรวจสัตว์น้ำอรัญประเทศ และกองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯ เพื่อประชุมหารือกำหนดพื้นที่การก่อสร้างสถานีรถไฟย่อยชั่วคราว ด่านพรมแดนคลองลึกฯ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากรัฐบาลไทย โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้รับการประสานจากการรถไฟกัมพูชา ว่าการก่อสร้างทางรถไฟสายปอยเปต-บันเตียเมียนเจย ของประเทศกัมพูชาใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลืออีกเพียง 6 กม.เท่านั้น อีกทั้ง การเชื่อมต่อทางรถไฟไทยและกัมพูชา บริเวณด่านพรมแดนคลองลึก-ปอยเปต ก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว จึงเสนอให้เปิดเดินรถไฟไทย-กัมพูชา ภายในเดือนมิถุนายน 60 ที่จะถึงนี้ ดังนั้น การรถไฟแห่งประเทศไทยซึ่งได้ดำเนินการสร้างและปรับปรุงเส้นทางรถไฟจากสถานีรถไฟปราจีนบุรี ไปจนถึงด่านพรมแดนอรัญประเทศ เสร็จสมบูรณ์แล้วเหลือเพียงการก่อสร้างสถานีรถไฟ บริเวณบ้านดงงู ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่จะเริ่มสร้างได้ประมาณเดือน ก.ค.60 ซึ่งไม่ทันต่อความต้องการของกัมพูชา จึงได้ตั้งคณะทำงานเพื่อก่อสร้างสถานีรถไฟย่อยชั่วคราว ขึ้นมารองรับการเดินรถไฟก่อน ซึ่งที่ประชุมมีมติให้ก่อสร้างสถานีรถไฟย่อยชั่วคราว บริเวณด้านหลังอาคารตรวจหนังสือเดินทางขาออกนอกราชอาณาจักร ด่าน ตม.อรัญประเทศฯ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยจะหางบประมาณพิเศษมาก่อสร้างสถานีรถไฟย่อยชั่วคราวมาให้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถก่อสร้างเสร็จทันในเดือนมิถุนายน นี้

พ.ต.ท.เบญจพล เผยอีกว่า ได้ทราบจากการรถไฟแห่งประเทศไทยว่าในวันที่เปิดวิ่งรถไฟไทย-กัมพูชา เที่ยวปฐมฤกษ์นั้น รัฐบาลไทยจะมอบหัวรถจักร 1 หัว พร้อมด้วยตู้โบกี้รถไฟอีก 4 ตู้ รวมเป็น 1 ขบวนเพื่อให้เป็นของขวัญและสร้างสัมพันธ์ที่ดีให้กับประเทศกัมพูชา ในวันเปิดเดินรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอน ซึ่งทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งการรถไฟ, ตม.จว.สระแก้ว และ ศุลกากรอรัญประเทศ ได้เตรียมความพร้อมในการจัด จนท.ตรวจปล่อยทั้งคนและขบวนรถไว้พร้อมแล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนผู้ประกอบการขนส่งทางรถบรรทุกในเบื้องต้น คาดว่าไม่มีผลกระทบต่อรถบรรทุกที่รับจ้างขนสินค้าส่งออกไปกัมพูชา ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถไฟไทย-เขมรรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ด่านพรมแดนไทย-เขมรด่านคลองลึกอรัญประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 20:48 น.