ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  CIA เผยเอกสารลับ 13 ล้านหน้ารวมรายงานเห็น UFO-ทดสอบพลังจิต

  ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2560 06:00 น.
  SHARE

  ซีไอเอเผยแพร่เอกสารที่เคยเป็นความลับจำนวนประมาณ 13 ล้านหน้า ลงบนโลกออนไลน์ โดยมีข้อมูลแปลกๆ รวมอยู่ด้วยทั้งการพบเห็นยูเอฟโอ และโครงการพลังจิตของสหรัฐฯ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ เผยแพร่ข้อมูลในเอกสารที่เคยเป็นความลับจำนวนประมาณ 13 ล้านหน้า ลงบนโลกออนไลน์ โดยเปิดเผยข้อมูลต่างๆ รวมทั้งบันทึการเห็นยูเอฟโอ และการทดสอบเรื่องพลังจิต ในโครงการ ‘สตาร์เกต’ ซึ่งเป็นประเด็นสนใจในทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ มากมาย

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ ซีไอเอ เกิดขึ้นหลังจากความพยายามอย่างยาวนานของผู้สนับสนุนสิทธิเสรีภาพทางข้อมูล และการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อซีไอเอ โดยเอกสารลับดังกล่าวเป็นข้อมูลจำนวนเกือบ 800,000 ไฟล์ และส่วนใหญ่สามารถหาอ่านได้ในคอมพิวเตอร์ 4 ตัวภายใน สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ (National Archives) ในรัฐแมรีแลนด์เท่านั้น ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้

  นาย โจเซฟ แลมเบิร์ต ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการข้อมูลของซีไอเอ ระบุในงานแถลงข่าวว่า “การเข้าถึงบันทึกสำคัญทางประวัติศาสตร์ไม่ถูกจำกัดด้วยสภาพภูมิศาสตร์อีกต่อไปแล้ว” ขณะที่นาย ฮีทเธอร์ ฟริตซ์ ฮอร์เนียก โฆษกซีไอเอยืนยันว่า ข้อมูลเหล่านี้คือประวัติศาสตร์เต็มๆ ทั้งดีและร้ายของพวกเขา ไม่มีการคัดกรอง

  รูปวาดในการทดสอบพลังจิตของนาย ยูริ เกลเลอร์ (ภาพจาก CIA)

  ทั้งนี้ ข้อมูลที่ซีไอเอเปิดเผยรวมไปถึง เอกสารของเฮนรี คิสซิงเจอร์ ผู้เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในรัฐบาลของประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน กับประธานาธิบดี เจอรัลด์ ฟอร์ด และเอกสารการวิเคราะห์และวิจัยกับการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ของหน่วยข่าวกรองจำนวนหลายแสนหน้า

  ในจำนวนนี้ยังมีเอกสารแปลกๆ จากโครงการ ‘สตาร์เกต’ ซึ่งเป็นการสืบสวนเรื่องพลังจิตและการรับรู้พิเศษในกองทัพและการนำมาประยุกต์ใช้กับการข่าวกรอง ซึ่งซีไอเอเคยมีข้อสรุปไปแล้วว่า ไม่มีประโยชน์ปฏิบัติการข่าวกรอง นอกจากนี้ยังมีบันทึกการทดสอบนักพลังจิตชื่อดัง ยูริ เกลเลอร์ ในปี 1973 ด้วย โดยมีเมโมระบุว่า นายเกลเลอร์สามารถวาดเลียนแบบภาพที่อยู่ในห้องอื่นได้ด้วยความแม่นยำที่ไม่คงที่ แต่บางครั้งก็เหมือน ทำให้นักวิจัยบันทึกว่า นายเกลเลอร์ได้แสดงความสามารถในการหยั่งรู้เหนือธรรมชาติ อย่างน่าเชื่อถือและกระจ่างชัด

  เอกสารแปลกๆ อย่างอื่น ยังมีบันทึกรายงานการพบเห็น ‘จานบิน’ และสูตรผสมน้ำหมึกล่องหนด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซีไอเอเอกสารลับยูเอฟโอพลังจิตโครงการสตาร์เกต

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้