พบพยาธิใบไม้ตับในปลาเกล็ดขาวอื้อ แนะอย่ากินดิบ เสี่ยงมะเร็งท่อน้ำดี

ข่าว

  พบพยาธิใบไม้ตับในปลาเกล็ดขาวอื้อ แนะอย่ากินดิบ เสี่ยงมะเร็งท่อน้ำดี

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ม.ค. 2560 13:03 น.

   แพทย์ มข.เผยพบผู้ป่วยโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีมากกว่า 14,000 คนต่อปี แนะอย่ากินอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ วิจัยพบกลุ่มปลาที่มีเกล็ดสีขาว มีพยาธิใบไม้ตับอื้อ พร้อมล้างความเชื่อเก่าบีบมะนาวแล้วอาหารจะสุก ไม่เป็นความจริง

   เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 60 รศ.นพ.ณรงค์ ขันตีแก้ว หัวหน้าโครงการแก้ไขปัญหาพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ปัจจุบันการตรวจพบผู้ป่วยโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีในประเทศไทย มีมากกว่า 14,000 รายต่อปี ส่วนใหญ่พบอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นหลักเนื่องจากรับประทานอาหารที่ผิดวิธี

   โดยเฉพาะกับการรับประทานปลาที่มีเกล็ดสีขาว จากการวิจัยพบว่า ปลาตะเพียนเกล็ดขาว ปลาสร้อย รวมไปถึงกลุ่มปลาที่มีเกล็ดสีขาวนั้น มีการสะสมของพยาธิใบไม้ตับค่อนข้างมาก ซึ่งปลาเหล่านี้หาได้ง่ายตามท้องไร่ท้องนา โดยคนอีสานมักจะนำมาปรุงอาหารเพื่อรับประทานแบบสุกๆ ดิบๆ จึงเป็นเหตุให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีได้ง่าย ซึ่งโรคดังกล่าวเป็นโรคที่สะสมมานานและจะแสดงอาการในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

   “ในช่วงแรกที่แสดงอาการนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการคันตามร่างกายและร่างกายมีสีเหลือง หากเข้ารับการตรวจที่ถูกวิธี ด้วยการอัลตราซาวด์ก็จะตรวจพบการป่วยด้วยโรคนี้ เราได้มีการทยอยส่งเครื่องอัลตราซาวด์ให้กับโรงพยาบาลเครือข่าย เพื่อตรวจคัดกรองโรคดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันให้ได้อย่างยั่งยืน พร้อมด้วยการรณรงค์เรื่องการกินอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารพื้นบ้าน ต้องเลิกวิธีคิดเก่าๆ ที่ว่าบีบมะนาวลงไปจะทำให้อาหารนั้นสุกได้ ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่เลย”

   รศ.นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า ในงานวันเกษตรแห่งชาติ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-29 ม.ค. ภายในอุทยานเกษตรและเทคโนโลยี มข.นั้น ได้จัดพื้นที่แสดงกิจกรรมในชื่อเทศกาล ปลาแซ่บหลาย ปลอดภัยอีหลีเด้อ เพื่อสร้างความตระหนักรู้เรื่องโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี เพื่อประชาชนเข้าใจและรับทราบถึงโทษภัยของโรค และการป้องกันและแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์