ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ดร.ประหยัด’ เก็บหินแปรขั้วโลกใต้ ศึกษาเหตุการณ์ธรณีวิทยาในอดีต

ไทยรัฐออนไลน์
16 ม.ค. 2560 22:20 น.
SHARE

(ภาพจาก : ดร.ประหยัด นันทศีล นักธรณีวิทยา)

นักธรณีวิทยาไทย เร่งเก็บตัวอย่างหินในประเทศญี่ปุ่น เพื่อศึกษาตัวอย่างหินที่มีแร่สามารถบอกเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาในอดีต โดยการสำรวจเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามแผนที่วางไว้ สภาพอากาศเหมาะสมสำหรับลงพื้นที่ภาคสนาม...

ข่าวแนะนำ

หลังจากที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดตัว ดร.ประหยัด นันทศีล นักธรณีวิทยา ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำที่ภาควิชาวิทยาศาสตร์พื้นพิภพ และยังเป็นศิษย์เก่า ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 6 วัดสระแก้ว อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมสำรวจทวีปแอนตาร์กติกของประเทศญี่ปุ่น รุ่นที่ 58 (58th Japanese Antarctic Research Expedition) หรือ JARE 58 โดยเดินทางด้วยเรือชิราเสะ ถึงขั้วโลกใต้ตามแผนที่กำหนดแล้ว

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 60 ดร.ประหยัด นันทศีล ได้รายงานความคืบหน้าการสำรวจว่า  ทีมนักธรณีวิทยา ซึ่งประกอบด้วยนักธรณีวิทยาจาก 4 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย มองโกเลีย และอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมความร่วมมือทางการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ของเอเชีย (Asian Forum for Polar Sciences, AFoPS) ได้ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2559 ถึง วันที่ 12 มกราคม 2560 โดยการเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากเรือชิราเสะไปยังพื้นที่เป้าหมาย ได้แก่ Akebono Rock ต่อด้วย Akarui Point และสิ้นสุดช่วงแรกที่ Tenmondai Rock ซึ่งพื้นที่ทั้งสามอยู่ใน Prince Olave Coast ทางด้านตะวันออกของสถานีโชวะ โดยการสำรวจเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามแผนที่วางไว้ทุกอย่าง เพราะสภาพอากาศโดยทั่วไปดีมาก อุณหภูมิอยู่ที่ -4 ถึง 3 องศาเซลเซียส เป็นสภาพอากาศเหมาะสำหรับการสำรวจภาคสนามมากที่สุด

"การสำรวจครั้งนี้ผมพบตัวอย่างหินแปรที่ตรงตามความสนใจทุกประการ ซึ่งตัวอย่างหินที่แต่ละคนเก็บมานั้นอาจไม่เหมือนกันหรือเหมือนกันบางส่วน เพราะนักวิจัยจากแต่ละประเทศจะมีโจทย์วิจัยที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามเป้าหมายหลักของการศึกษาครั้งนี้คือ การคลี่คลายโจทย์ทางธรณีประวัติที่ยังคลุมเครือและเป็นประเด็นถกกันทางวิชาการอยู่ในขณะนี้ของพื้นที่ด้านตะวันออกของทวีปแอนตาร์กติก เช่น ความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่นี้กับศรีลังกาและออสเตรเลีย จำนวนเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ระดับความรุนแรงของเหตุการณ์เหล่านั้น เป็นต้น สำหรับผมเน้นเก็บตัวอย่างหินที่มีแร่ที่สามารถบอกเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาในอดีตได้ดี เพราะแร่บางชนิดทำหน้าที่เหมือนเครื่องบันทึกสภาวะอุณหภูมิและความดันได้ดี แร่บางชนิดเป็นเครื่องบันทึกเวลาที่จะบอกอายุได้ดี" ดร.ประหยัด กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประหยัด นันทศีลนักธรณีวิทยามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาศาสตร์พื้นพิภพสำรวจหิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 16:44 น.