ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดประวัติ 'ผู้พันแอร์' นักบินฮีโร่ วาระสุดท้ายบินโชว์เพื่อเด็กๆ

  ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2560 11:40 น.
  SHARE

  "นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธ์ ปัถวี" นักบินผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินแบบกริพเพนตก ในบริเวณกองบิน 56 หาดใหญ่ ระหว่างนำขึ้นโชว์ให้เด็กๆ ดูเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 ...

  จากอุบัติเหตุไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นเนื่องในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 เมื่อเครื่องบินแบบกริพเพน แบบ 1 JAS 39 เกิดเครื่องขัดข้อง ระหว่างนำขึ้นโชว์ให้เด็กๆ ดูเนื่องในวันเด็ก เป็นผลให้นักบินเสียการบังคับเครื่อง ทำให้ตกลงในบริเวณ กองบิน 56 หาดใหญ่ แล้วเครื่องเกิดระเบิด นักบินเสียชีวิตทันที 1 ราย คือ นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธ์ ปัถวี

  นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธ์ ปัถวี หรือ "ผู้พันแอร์" ตำแหน่งนักบินประจำหมวดบินที่ 3 ฝ่ายยุทธการฝูงบินที่ 701 กองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธ์ อายุเพียง 34 ปี จบเตรียมทหารรุ่น 43 จบนายเรืออากาศรุ่น 50 และเพิ่งแต่งงานไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ผู้พันแอร์ เป็นบุตรชายคนโตของ พล.อ.อ.อารมย์ ปัถวี โดยกริพเพนลำดังกล่าว เป็นเครื่องบินแบบขับไล่แบบที่ 20 (Gripen 39C) และท่าสุดท้ายก่อนเกิดอุบัติเหตุ คือท่า surprise attack

  ด้าน พลอากาศตรี พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในส่วนของการดำเนินการได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุ และหน่วยเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อไป

  สำหรับรายละเอียดอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากกองทัพอากาศเท่านั้น

  ล่าสุดกองทัพอากาศ ได้แจ้งกำหนดจัดพิธีรับร่าง น.ต.ดิลกฤทธิ์ ปัถวี นักบินซึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ทำการแสดงการบินในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 โดยในวันอาทิตย์ที่ 15 ม.ค. 2560 เวลา 13.00 น. ณ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง โดยมีพลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธาน จากนั้น จะมีการประกอบพิธีทางศาสนา ในวันจันทร์ที่ 16 ม.ค. 2560.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ด่วน! เครื่องบิน 'กริพเพน' ตก ขณะบินโชว์วันเด็ก นักบินดับ (ชมคลิป)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กริพเพนตกเครื่องบินตกบินโชว์วันเด็กผู้พันแอร์น.ต.ดิลกฤทธิ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo