ด่วน! เครื่องบิน 'กริพเพน' ตก ขณะบินโชว์วันเด็ก นักบินดับ (ชมคลิป)

ข่าว

  ด่วน! เครื่องบิน 'กริพเพน' ตก ขณะบินโชว์วันเด็ก นักบินดับ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   14 ม.ค. 2560 10:15 น.

   ด่วน!! เครื่องบินกริพเพนร่วง ขณะทำการบินโชว์ในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 เกิดเครื่องขัดข้อง นักบินพยายามนำเครื่องลงจอด ทำให้เสียการบังคับการบิน ทำให้เครื่องตก ในระหว่างบินวนรอบสุดท้ายที่จะลงโชว์ในกองบิน 56 ทำเครื่องระเบิด นักบินเสียชีวิตทันที 1 ราย...

   เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ม.ค. พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ที่กองบิน 56 หาดใหญ่ ได้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นเนื่องในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 เมื่อเครื่องบินแบบกริพเพน แบบ 1 JAS 39 ที่เพิ่งซื้อเข้ามาจากประเทศสวีเดนแล้วเข้าประจำการใน กองบิน 7 สุราษฎร์ธานี โดยกองทัพอากาศ ให้นำขึ้นโชว์ให้เด็กๆ เยาวชนดูเนื่องในวันเด็ก เกิดเครื่องขัดข้อง เป็นผลให้นักบินเสียการบังคับเครื่อง ทำให้ตกลงในบริเวณ กองบิน 56 หาดใหญ่ บริเวณหัวทางวิ่ง 26 ฝั่งการท่า (ภายในรั้วสนามบิน) แล้วเครื่องเกิดระเบิด ซึ่งถือเป็นความโชคไม่ดีเพราะเป็นการวนโชว์ในรอบสุดท้ายก่อนที่นักบินจะนำเครื่องลงจอดโชว์ ณ ลานกองบิน ทำให้นักบินเสียชีวิตทันที 1 ราย คือ น.ต.ดิลกฤทธ์ ปัถวี

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดการท่าอากาศยานหาดใหญ่ ได้สั่งปิดสนามบินหาดใหญ่เป็นการชั่วคราว แต่คาดว่าจะเปิดสนามบินได้ก่อนเที่ยง

   พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้กองทัพอากาศ ได้ให้กรมนิรภัยการบิน เข้าพื้นที่ตรวจสอบเหตุและหาสาเหตุของเครื่องที่ตกในครั้งนี้ และเข้าไปเก็บหลักฐาน เพื่อตรวจสอบ สาเหตุการตกต่อไป

   ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยว่า ขอแสดงความเสียใจ กับนักบิน ครอบครัว กองทัพอากาศ ขอให้การปฏิบัติทางทหารของทุกหน่วยเพิ่มความระมัดระวังระดับสูงสุด ให้ผู้บัญชาการในพื้นที่ตัดสินใจ เรื่องการแสดงให้ปลอดภัยทุกกรณี สำหรับอุบัติเหตุครั้งนี้รัฐบาลจะให้กระทรวงกลาโหมดูแลผู้สูญเสียอย่างเต็มที่

   ด้าน พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในส่วนของการดำเนินการ ได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุ และหน่วยเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อไป

   สำหรับนักบินที่เสียชีวิตนั้น คือ นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธ์ ปัถวี การศึกษา นักเรียนเตรียมทหาร 43 นักเรียนนายเรืออากาศ 50 ปัจจุบัน ตำแหน่ง นักบินประจำหมวดบิน 3 ฝ่ายยุทธการฝูงบิน 701 กองบิน 7

   ขณะเดียวกัน เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนเมื่อรถดับเพลิงที่เข้าไปดับเพลิงไหม้เครื่องบินกริพเพนที่ตก ได้เกิดคว่ำขวางรันเวย์ 26 ส่งผลให้ สายการบินไทย ไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน SL 703 ที่มีผู้โดยสาร และเจ้าหน้าที่รวม 166 คน ซึ่งเป็นสายการบินแรกที่จะบินออกจากสนามบิน ยังไม่สามารถบินได้.

   ข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 17:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์