ไลฟ์สไตล์
100 year

"ครูหยุย" เร่งประสาน "โคทม" หาวัดเขตอภัยทานดูชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ค. 2553 11:45 น.
SHARE

"ครูหยุย" เร่งประสาน "โคทม" หาวัดใกล้จุดปะทะที่บ่อนไก่-ราชปรารภให้เป็นเขตอภัยทานเพื่อเคลื่อนชาวบ้านที่ไม่ปลอดภัยให้ ได้รับการคุ้มครองดูแล ด้าน เจ้าอาวาสวันปทุมฯวอนเจ้าหน้าที่รัฐเลี่ยงดูแลชาวบ้านหวั่นปะทะกับผู้ชุมนุม...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 17 พ.ค. 2553 นายอิสสระ สมชัย รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยภายหลังเรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของ มนุษย์(พม.) หารือเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือเด็ก สตรีและผู้สูงอายุที่อพยพมาอยู่ที่วัดปทุมวนาราม ซึ่งเป็นเขตอภัยทานตามที่ ศอฉ. มอบหมายว่า พม.เตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือตลอดเวลาทั้งด้านบุคลากร เจ้าหน้าที่นักประชาสงเคราะห์รวมถึงสถานที่ซึ่งเป็นสถานสงเคราะห์ในกทม.และ ปริมณฑล สามารถรองรับได้หลายร้อยคนหากเห็นว่าสถานที่ในวัดปทุมวนารามแออัดรวม ถึงผู้ที่ประสงค์จะกลับบ้านก็พร้อมประสานดูแลด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าอาวาสวัดปทุมวนารามประสานมายังพม.ว่ายังไม่อยากให้เจ้า หน้าที่พม.เข้าไปดูแลเพราะเกรงจะเกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ และ ผู้ชุมนุมและยืนยันว่าทางวัดยังสามารถดูแลได้ เนื่องจากผู้ชุมนุมเพียงเข้ามาใช้เป็นสถานที่พักหลับนอนทางวัดช่วยเหลือ เรื่องอาหารการกินเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็ยังกินอาหารจากกลุ่มผู้ชุมนุม

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม พม.เตรียมเจ้าหน้าที่ เข้าไปดูแลตลอดเวลารอเพียงให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงานมา ซึ่งก็คงต้องทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ชุมนุมก่อน เพราะเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปก็หวั่นเกรงต่อความปลอดภัยเช่นกัน และเท่าที่ทราบ จากบางคนที่เข้าไปพูดคุยกับกลุ่มคนที่อยู่ในวัดปทุมวนาราม ทราบว่าคนเหล่านี้เข้ามาปักหลักอาศัยอยู่กินหลับนอนในวัดนานแล้วบ้างก็มา เป็นครอบครัวโดยฝ่ายชายก็ไปอยู่หน้าเวที และ หากจะกลับก็ต้องรอกลับพร้อมกันก็ยังไม่มีการประสานขอกลับแต่อย่างใด

ขณะที่ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือ ครูหยุย เลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ให้สัมภาษณ์ว่า รถสภากาชาดไทย พร้อมเจ้าหน้าที่ และเอ็นจีโอ พร้อมจะเข้าไปดูแลเด็กและผู้สูง อายุในวัดปทุมวนาราม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังแสดงความไม่พอใจเพราะเกรงว่าจะ เข้าไปขนย้ายคนออกมา ซึ่งอยากทำความเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่เราเข้าไปดูแลโดยสภากาชาดไทยนำถุงยังชีพ ช่วยเหลือเรื่องการกินอยู่และดูแลเรื่องสุขภาพให้ ขณะที่เอ็นจีโอเข้าไปจัดกิจกรรมเพื่อดูแลเรื่องพัฒนาการ เป็นการดูแลตามหลักมนุษยธรรม นอกจากนี้ตนกำลังประสาน นายโคทม อารียา ผอ.ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อประสานไปยังมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยและมหามกุฎราชวิทยาลัย ในการจัดหาวัดที่ใกล้จุดเกิดเหตุปะทะที่บ่อนไก่ และราชปรารภให้เป็นเขตอภัยทาน เพื่อเคลื่อนชาวบ้านในละแวกนั้น ซึ่งต้องตกอยู่ในความไม่ปลอดภัยให้ ได้รับการคุ้มครองดูแล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 03:58 น.