จ่อตายปีละ 8 ล้าน-โลกสูญเสียอื้อจากบุหรี่

ข่าว

  จ่อตายปีละ 8 ล้าน-โลกสูญเสียอื้อจากบุหรี่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   11 ม.ค. 2560 02:20 น.

   รายงานการวิจัยหนา 688 หน้าขององค์การอนามัยโลก (WHO) และ สถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐฯ เผยแพร่เมื่อ 10 ม.ค. ระบุว่า การสูบบุหรี่สร้างความสูญเสียให้เศรษฐกิจโลกกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ทั้งค่าดูแลรักษาสุขภาพและสูญเสียความสามารถในการผลิต ความสูญเสียที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆนี้สูงกว่าภาษีบุหรี่ที่เก็บได้ทั่วโลกลิบลับ โดย WHO ประเมินว่า ในปี 2556-2557 รัฐบาลทั่วโลกเก็บภาษีบุหรี่ได้แค่ 269,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ใช้เงินในการควบคุมบุหรี่ไม่ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์

   รายงานซึ่งถูกทบทวนจากนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญกว่า 70 คนยังคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจากบุหรี่จะเพิ่มขึ้นจากปีละ 6 ล้านคนในปัจจุบันเป็นราว 8 ล้านคนในปี 2573 โดยกว่า 80% อยู่ในกลุ่มประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง (LMICs) ซึ่งมีผู้สูบบุหรี่ราว 80% ของทั้งโลก และแม้อัตราการสูบบุหรี่ในประชากรโลกจะลดลง แต่จำนวนผู้สูบบุหรี่ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนความหวั่นกลัวของรัฐบาลต่างๆที่ว่าการควบคุมบุหรี่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ พิสูจน์แล้วว่าไม่จริงจากหลักฐานที่ปรากฏ

   รายงานชี้ว่านโยบายราคาถูกและมีประสิทธิภาพในการควบคุมบุหรี่รวมทั้งการขึ้นภาษีและราคาบุหรี่ การตั้งเขตปลอดบุหรี่ ห้ามบริษัทบุหรี่ทำการตลาดโดยสิ้นเชิง และให้ติดฉลากภาพเตือนพิษภัยบุหรี่ที่โดดเด่น ภาษีบุหรี่ยังอาจนำไปใช้รณรงค์ต่อต้านบุหรี่ทางสื่อมวลชน และสนับสนุนโครงการรักษาและเลิกบุหรี่ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 03:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์