ข่าว
100 year

หวัดนกคร่าฮ่องกงเพิ่มเป็น 2 ราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

(ภาพ : AFP)

เมื่อวันศุกร์ 6 ม.ค. ทางการฮ่องกงแถลงผู้เสียชีวิตจากเชื้อไข้หวัดนกเพิ่มอีก 1 ราย รวมแล้ว 2 ราย เฉพาะช่วงฤดูหนาวปีนี้ ผู้เสียชีวิตเป็นชายวัย 62 ปี เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองกว่างโจวเมื่อช่วงกลางเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา และถูกพบว่าติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช 7 เอ็น 9” ขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกยืนยันแล้ว 3 ราย ท่ามกลางความหวั่นวิตกเชื้อหวัดนกจะระบาดรุนแรงมากขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนปลายเดือนนี้

ก่อนหน้านี้ ทางการจีนแถลงตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช 7 เอ็น 9” ในหลายพื้นที่แล้วทั้งหมด 33 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิต 4 ราย และอยู่ระหว่างเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยฆ่าสัตว์ปีกที่ตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช 5 เอ็น 6” แล้วมากกว่า 173,241 ตัว ทั้งนี้ จีนเป็นชาติส่งออกผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกต้มรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกและเป็นชาติผู้บริโภคสัตว์ปีกรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก นอกจากนั้น การระบาดของไข้หวัดนกในจีนได้สร้างความเสียหายทางธุรกิจค้าสัตว์ปีกมูลค่าสูงถึงกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยไข้หวัดนกมักระบาดมากขึ้นในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิของทุกปี แต่ก็ยากกำจัดการแพร่กระจายของเชื้อโรคหลากหลายสายพันธุ์

ขณะเดียวกัน ทางการชิลีตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกในโรงงานเชือดไก่งวงในพื้นที่ภาคกลาง ทำให้ทางการเตรียมแผนกำจัดสัตว์ปีกครั้งใหญ่ ทั้งเตรียมกำหนดมาตรการควบคุมและกักกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเข้มงวด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้หวัดนกฮ่องกงไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 7 เอ็น 9

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้