ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 07/01/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

โลกร้อนของจริง

วอชิงตัน–นักวิทยาศาสตร์นานาชาติระบุก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดก้อนหนึ่งของโลก บริเวณขั้วโลกเหนือ พื้นที่กว้างราว 5,000 ตร.กม. หรือขนาดราว 1 ใน 4 ของแคว้นเวลส์ในสหราชอาณาจักร เกิดรอยแตกระยะทางราว 18 กม.ใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ทำให้เหลือระยะอีกเพียง 20 กม.จะทำให้ก้อนน้ำแข็งแยกตัวจากก้อนใหญ่ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “ลาร์เซน เอ” กลายเป็น “ลาร์เซน บี” และ “ลาร์เซน ซี” ตามลำดับ ส่อแสดงถึงปรากฏการณ์โลกร้อนเกิดเร็วขึ้นเรื่อยๆ.

ข่าวแนะนำ

เทศกาลน้ำแข็ง

ฮาร์บิน–เทศกาลเมืองน้ำแข็งนานาชาติ ที่เมืองฮาร์บิน มณฑลเหอหลงเจียง ทางภาคเหนือสุดของจีน เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำ-25 องศาเซลเซียส บนพื้นที่กว่า 6 แสนตารางเมตร งานปีนี้มีบรรดานักแกะสลักน้ำแข็งจากทั่วโลกจำนวนมากเข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงานจากก้อนน้ำแข็ง ผลงานมีทั้งรูปแบบสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลกและตัวการ์ตูนนานาชนิด เทศกาลนี้จะมีไปจนถึงเดือนมีนาคม คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางไปชมกว่า 15 ล้านคน.

คุกบราซิลเดือดอีก

ริโอ เด จาเนโร-เมื่อ 6 ม.ค.เกิดจลาจลในเรือนจำของบราซิลอีกแล้ว ซึ่งครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นที่เรือนจำใหญ่ที่สุดของรัฐโรไรมา ในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำอเมซอน มีนักโทษเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 33 คน แต่ไม่มีราย-ละเอียดอื่นๆ โดยยังเกิดขึ้นหลังเหตุจลาจลที่เรือนจำเมืองมาเนาช์ รัฐอเมซอนนาสที่อยู่ติดกันเมื่อ 5 วันก่อน ที่มีนักโทษเสียชีวิต 56 คน เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐโรไรมา กล่าวหาแก๊งค้ายาเสพติด “พีซีซี” ซึ่งเพิ่งก่อเหตุต่อสู้กับคู่อริในเรือนจำเมืองมาเนาช์ มีส่วนในเหตุจลาจลที่เรือนจำในรัฐโรไรมาด้วยเช่นกัน.

เมียนมาปฏิเสธ

มะนิลา–กลุ่มสิทธิมนุษยชนฮิว–แมน ไรท์ วอทช์ เอเชีย กล่าวหารัฐบาลเมียนมาพยายามปกปิดข่าวการข่มเหงรังแกชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ โดยให้คณะกรรมการสอบสวนเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ล้างความผิดว่าไม่มีการใช้กำลังปราบปรามชาวโรฮีนจารุนแรงราวกับการล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่รัฐบาลเมียนมาเผยแพร่รายงานระบุกองทัพไม่ได้ปราบปรามรุนแรงต่อชาวโรฮีนจาหรือกระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตามข้อกล่าวหา ทั้งไม่มีหลักฐานยืนยันว่าทหารข่มขืนสตรีโรฮีนจา โดยรายงานฉบับสมบูรณ์ของรัฐบาลมีกำหนดเผยแพร่วันที่ 31 ม.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกฮาร์บินมณฑลเหอหลงเจียงบราซิลมะนิลา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:24 น.